Tộc người "tiền sử" còn lại ở Аmazon

Thứ Năm, ngày 20/09/2012, 04:30

Lưu vực sông Аmazon là một vùng đất đầy những bí hiểm gồm các lãnh thổ: Peru, Braxin, Colombia, Ecuador, Venezuela, Bolivia, Guyan thuộc Pháp và Surinam.

Đó là nơi sinh sống của khoảng 200 bộ lạc người da đỏ (Anh-điêng), trong đó nhiều bộ lạc hàng nghìn năm nay chưa hề tiếp xúc với nền văn minh và sống chẳng khác gì thời tiền sử.

Tộc người "tiền sử" còn lại ở Аmazon - 1

Các thầy phù thuỷ và các pháp sư giúp mọi người khi họ “chuyển sang các thế giới khác”, nơi họ có thể giao tiếp với thần linh, tổ tiên, họ hàng đã quá cố, kể cả linh hồn của những con vật đã chết.

Tộc người "tiền sử" còn lại ở Аmazon - 2

Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, trước khi những người châu Âu đặt chân đến vùng Amazon thì cả vùng rừng núi mênh mông này chỉ có chừng vài triệu người.

Tộc người "tiền sử" còn lại ở Аmazon - 3

Nhưng kể từ khi dân bản xứ tiếp xúc với những người “khách” lạ, dân số của họ bị giảm sút nghiêm trọng. Tới 90%. Nguyên nhân là vì trong cơ thể họ hoàn toàn không có miễn dịch đối với các loại bệnh mà người châu Âu mang đến ví dụ như bệnh cúm và bệnh đậu mùa.

Tộc người "tiền sử" còn lại ở Аmazon - 4

Những người vượt được các bệnh hiểm nghèo và sống sót phải chuyển sang cách sống bán du mục (để thích nghi với điều kiện tồn tại mới đồng thời để tránh chế độ thực dân và diệt chủng), vĩnh viễn rời bỏ những thành phố đông dân cư và trở lại lối sống nguyên thuỷ.

Hiện nay, những người Anh-điêng “hoang dã” của Venezuela chiếm chưa đầy 1% số dân trong nước.  

Tộc người "tiền sử" còn lại ở Аmazon - 5

Cách sống của họ cho đến nay thực tế chẳng có gì thay đổi vì họ thường lẩn tránh, đến những vùng sâu vùng xa xôi nhất, chưa có người bước chân tới, những rừng mưa nhiệt đới bùn lầy nước đọng, đầy muỗi, vắt, rắn, rết … điều kiện sống hết sức khắc nghiệt.

Thế nhưng những vùng này giờ đây lại biến thành vùng bảo tồn thiên nhiên: thường xuyên qua lại những nhà nghiên cứu, cùng với những nhà truyền giáo và những người tò mò, ham mê du lịch mạo hiểm. Những làng mạc của người da đỏ bị sục sạo và chính họ cũng có điều kiện tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Theo ý kiến của những nhà nhân chủng học, nếu như tình hình chẳng có gì thay đổi trong một tương lai gần, nếu chính phủ các nước khu vực sông Amazon không có kế hoạch bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc và những nét độc đáo rất riêng của họ thì chỉ trong một thập kỷ nữa thôi tất cả những truyền thống văn hoá của họ sẽ không còn dấu vết.

Theo Bảo Châu (Vietnamnet)
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác