Tổng thư ký LHQ từng thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Việt Nam?

Thứ Bảy, ngày 31/10/2015, 16:51

Chủ tịch xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) xác nhận, lực lượng công an xã từng phối hợp cùng lực lượng công an huyện đảm bảo an ninh cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về thăm nhà thờ họ Phan Huy trên địa bàn xã.

Trước đó, vào sáng ngày 30.10, một trang báo nước ngoài đăng tải bài viết với tiêu đề “Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam?”. Trong bài viết này, tờ báo đưa lên một số hình ảnh được cho là ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ dòng Phan Huy ở xã Sài Sơn.

Tổng thư ký LHQ từng thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Việt Nam? - 1

Hình ảnh ông Ban Ki-moon tới thăm nhà thờ dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. (Ảnh gia đình cung cấp)

Trao đổi với PV sáng 31.10, ông Đỗ Văn Tâm – Chủ tịch xã Sài Sơn xác nhận, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từng về xã thăm nhà thờ họ Phan Huy. Thời điểm này, UBND xã Sài Sơn không nắm được thông tin chi tiết về chuyến thăm vì ông Ban Ki-moon không làm việc với chính quyền xã Sài Sơn. Tuy nhiên, chính quyền xã có cắt cử công an xã phối hợp cùng lực lượng công an, quân sự huyện Quốc Oai đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của ông Ban Ki-moon.

Một lãnh đạo Công an huyện Quốc Oai cũng xác nhận với chúng tôi, hôm 23.5, Công an huyện Quốc Oai có cắt cử lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo an ninh cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về thăm nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn.

Trao đổi với PV, ông Phan Huy Thanh, Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy cho biết, vào khoảng 4 giờ chiều, ngày 23.5.2015, ông Ban Ki-moon cùng vợ và một số cán bộ theo đoàn đã xuống thăm nhà thờ họ Phan Huy. Đi cùng ông Ban Ki-moon, còn có ông Phan Huy Huân, Trưởng dòng họ Phan Huy ở Hà Nội.

“Trước đó khoảng 10 ngày, người trông coi nhà thờ dòng họ Phan Huy là ông Phan Huy Giám được một người phụ nữ tới liên hệ và cho biết, một lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc muốn tới thăm nhà thờ dòng họ.

Tuy nhiên, phải 2 ngày trước khi ông Ban Ki-moon tới thăm, chúng tôi mới biết là người tới thăm là ông Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Khoảng 4h ngày 23.5, ông Ban Ki-moon tới thăm nhà thờ họ Phan Huy. Đại diện cho dòng họ Phan Huy tiếp đón Ban Ki-moon khoảng 10 người. Sau khi nghe chúng tôi giới thiệu, ông Ban Ki-moon đã thắp hương trong nhà thờ họ và sau đó để lại lưu bút”, ông Thanh cho biết.

Tổng thư ký LHQ từng thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Việt Nam? - 2

 Ông Ban Ki-moon viết lưu bút tại nhà thờ dòng họ Phan Huy. (Ảnh gia đình cung cấp)

Tổng thư ký LHQ từng thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Việt Nam? - 3

 Bút tích được cho là của ông Ban Ki-moon được chụp ảnh treo bên ngoài nhà thờ họ Phan Huy, Di tích lịch sử Văn hóa được Nhà nước công nhận. (Ảnh: Tất Định)

Tuy nhiên, theo ông Thanh, trong chuyến thăm nhà thờ dòng họ Phan Huy, ông Ban Ki-moon không hề nhắc tới việc, ông nhận mình thuộc dòng dõi của dòng họ Phan Huy mà chỉ để lại dòng lưu bút.

“Ông Ban Ki-moon tới thăm nhà thờ họ chúng tôi trong khoảng 45 phút rồi rời đi. Khi tiếp xúc, tôi thấy ông Ban Ki-moon khá thân thiện, cởi mở, ông bắt tay từng người trong dòng họ chúng tôi. Khi thấy cháu nhỏ nhà hàng xóm ngó qua tường theo dõi, ông Ban Ki-moon đã tới đưa tay bế các cháu”, ông Phan Huy Thanh cho biết.

Theo tìm hiểu, dòng họ Phan Huy là dòng họ nổi bật về văn chương và khảo cứu như TS Phan Huy Ôn, Phan Huy Vịnh, Phan Huy Chú, Phan Huy Sảng đều là nhà thơ, nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam. Đặc biệt là Phan Huy Chú, người cùng với Lê Quý Đôn được gọi là hai nhà bác học trong lịch sử Trung đại Việt Nam.

Nhà thờ dòng họ Phan Huy tại thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn hiện nay được Nhà nước cấp bằng công nhận là Di dích lịch sử Văn hóa.

Tổng thư ký LHQ từng thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Việt Nam? - 4

Nhà thờ dòng họ Phan Huy được Nhà nước cấp bằng công nhận là Di dích lịch sử Văn hóa. (Ảnh gia đình cung cấp).

Theo Xuân Lực – Tất Định (danviet.vn)
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác