TP.HCM cam kết bảo vệ an toàn cho DN nước ngoài

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 17:53
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài nhanh chóng ổn định tình hình để sớm hoạt động trở lại sau sự cố bạo động vừa qua.

Sáng 16/5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã có buổi đi thăm và làm việc với một số doanh nghiệp nước ngoài thuộc Khu công nghiệp Bình Chiểu và Khu chế xuất Linh Trung 2 (quận Thủ Đức) sau vụ việc một số công nhân có những hành vi quá khích, đập phá, cướp bóc tài sản ngày 13/5 vừa qua.

Chủ doanh nghiệp chưa hết lo

Tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hà đã lắng nghe những chia sẻ, bức xúc của các doanh nghiệp nước ngoài tại 2 KCN - KCX nói trên, đồng thời cũng đưa ra những cam kết, chủ trương từ phía chính quyền thành phố.

Theo đại diện công ty Toàn Thắng, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa thống kê được thiệt hại về tài sản do cuộc gây rối vừa qua gây ra. Tuy nhiên, uy tín của công ty đã bị giảm sút ít nhiều sau sự cố này.“Một số đối tác của chúng tôi đã thực sự lo ngại, nếu tình hình diễn biến xấu hơn trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến tiến độ những đơn đặt hàng của hai bên. Từ đó, có đối tác đã đề xuất ý định sẽ chuyển những hợp đồng đã kí với Toàn Thắng sang cho các doanh nghiệp khác tại Thái Lan, Indonesia…”.

TP.HCM cam kết bảo vệ an toàn cho DN nước ngoài - 1

Nhiều công nhân của công ty FreeTrend đã đi làm trở lại sau vụ gây rối vừa qua.

Trong khi đó, đại diện doanh nghiệp Sơn hóa chất T1 cho biết, hiện ban lãnh đạo và các chuyên gia nước ngoài của công ty do lo ngại về vấn đề an ninh đều đã trở về nước. “Nguồn hàng của chúng tôi chủ yếu lấy từ các công ty của Bình Dương, nhưng chính những công ty này cũng đang chịu thiệt hại từ cuộc gây rối vừa qua. Sáng thứ 2 tuần sau, công nhân sẽ đi làm trở lại, nhưng với tình hình như thế này, dự đoán cao nhất cũng sẽ chỉ hoạt động được 20 - 30% công suất”.

“Không phải ai cũng xấu”

Trao đổi về những thắc mắc, lo ngại của các doanh nghiệp, ông Lê Mạnh Hà cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo TP.HCM đã kịp thời, chủ động triển khai nhiều lực lượng chốt chặn để bảo vệ các nhà máy, xí nghiệp và trấn áp những hành vi quá khích của một số đối tượng. Chính vì thế, thiệt hại tại các doanh nghiệp ở TP.HCM nhỏ hơn rất nhiều so với các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Đến thời điểm hiện tại, dù tình hình đã khá yên ổn, nhưng lãnh đạo thành phố vẫn chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung tối đa, bảo vệ an toàn cho các doanh nghiệp cũng như các chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM.

Đồng thời, ông Lê Mạnh Hà cũng kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài nhanh chóng ổn định tình hình để sớm quay trở lại hoạt động. “Chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ an toàn cho từng khu công nghiệp, từng doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn”, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Tới thời điểm hiện tại, khoảng 80% công nhân của công ty FreeTrend (Khu chế xuất Linh Trung 2) đã đi làm trở lại, dù là doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nhất trong đợt bạo động vừa qua.

Theo ông Joe Lee, Tổng giám đốc điều hành, đến bây giờ bản thân ông vẫn còn bị sốc trước cảnh đám đông quá khích ùa vào, đập phá, cướp bóc tài sản của công ty. Ông Joe Lee cho biết: “Ngày hôm sau, nhìn cảnh những công nhân đang rơi nước mắt khi thấy doanh nghiệp bị đập phá, tôi hiểu rằng không phải ai cũng xấu, mà đó chỉ là một phần rất nhỏ của đám đông mà thôi”.

Sau khi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, ông cho biết, mình và các đồng nghiệp tin tưởng chính quyền sẽ có những biện pháp kịp thời để đảm bảo an toàn cho tài sản của doanh nghiệp cũng như những người nước ngoài đang làm việc, công tác tại Việt Nam.

Theo Thiện An (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác