TPHCM: Đề xuất lập trung tâm xử lý thông tin trên mạng

Thứ Tư, ngày 13/01/2016, 12:43

Sở TT&TT TP.HCM vừa đề xuất thành lập Trung tâm chuyên xử lý nội dung thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội và mạng xã hội.

TPHCM: Đề xuất lập trung tâm xử lý thông tin trên mạng - 1

Theo Sở TT&TT TP.HCM, toàn thành phố hiện có 39 cơ quan báo chí gồm 16 báo in, 1 Đài Truyền hình (18 kênh), 1 Đài Tiếng nói nhân dân (3 kênh), 21 tạp chí, 9 báo, tạp chí điện tử, với 1.300 nhà báo được cấp thẻ cùng với lực lượng cộng tác viên khá đông đảo. 

Đồng thời, trên địa bàn thành phố có 137 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác trú đóng hoặc đặt văn phòng đại diện trực tiếp hoạt động. 

Bên cạnh hoạt động của báo chí, còn có các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, blog cá nhân trên môi trường Internet.

Bên cạnh những ưu điểm như tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của công dân..., hoạt động của báo chí Thành phố vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm.

Cụ thể, vẫn còn tình trạng đưa tin về các vụ án, vụ việc tiêu cực với miêu tả quá tỉ mỉ, chi tiết các hành vi tội ác, gây cảm giác nặng nề, u ám trong đời sống xã hội; đôi lúc thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức, của công dân.

Khuynh hướng “thương mại hoá” chưa được khắc phục một cách căn cơ, quyết liệt. Một số tờ báo tập trung giật tít giật gân, câu khách (trên trang bìa) nhằm thu hút lượng người mua báo, trong khi không đầu tư để có nhiều bài viết sâu sắc liên quan đến chủ đề, đối tượng từng giới, từng ngành, lĩnh vực như tôn chỉ, mục đích mà tờ báo cần phục vụ.

Một số cơ quan báo chí còn khai thác các sự kiện, vấn đề nhạy cảm chính trị, tiêu cực nội bộ và xã hội, nóng vội chuyển tải mà không kiểm chứng nguồn tin theo qui định, hoặc cố tình dẫn đắt theo quan điểm cá nhân dẫn tới thiếu khách quan, lệch bản chất.

Để nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt động báo chí trong thời gian tới, Sở TT&TT TP.HCM đề xuất: Chủ động, sắp xếp lại một cách khoa học, hiệu quả các cơ quan báo chí tại Thành phố, bám theo Đề án Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025, có tính đến tính đặc thù của một đô thị như TP.HCM. Qua đó, xây dựng một số cơ quan báo chí mạnh của thành phố, giữ vai trò chủ đạo trong việc tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội.

Cần tập trung đầu tư xây dựng một tờ báo điện tử mạnh, hấp dẫn và có sức thu hút cao, trong đó lồng ghép nhiều tiện ích, dịch vụ, đủ sức thông tin kịp thời nhằm tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đồng thời đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý hoạt động báo chí, các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Đặc biệt, đề xuất Thành phố thành lập Trung tâm chuyên xử lý nội dung thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội và mạng xã hội (đây là nơi tổ chức đo lường, điều tra dư luận xã hội định kỳ, từ đó có cơ sở định hướng dư luận thông qua tổ chức các diễn đàn giao lưu, đối thoại bằng nhiều hình thức trên phương tiện truyền thông xã hội".

Nâng cao hiệu quả kênh tiếp nhận ý kiến góp ý của người dân trên môi trường mạng, tổ chức đối thoại trực tuyến, hỏi đáp trực tuyến về hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Theo Bình Minh (Infonet)
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
An toàn giao thông Tin mới vụ 4 người tử vong trong xe ô tô trên quốc lộ 6 Lái xe ô tô gặp nạn được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não.
22/11/2017 19:45
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Tin nóng Đã nhận dạng được thi thể phi công Việt tử nạn ở Anh Hiện công tác nhận dạng nạn nhân sau vụ tai nạn 2 máy bay huấn luyện đâm nhau ở Anh đã hoàn tất nhưng các cơ quan có...
22/11/2017 18:35
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án  khủng  từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây  chân dài  bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
Tin pháp luật Bắt 1 con gà về nấu cháo,  " xơi "  6 tháng tù Sau khi lai rai xong, hai "bợm nhậu" rủ nhau tới nhà bạn chơi. Sẵn thấy sơ hở, Ngô Văn Giáp (Hà Tĩnh) đã nghe lời bạn...
22/11/2017 18:17
Tin nóng Tin mới nhất vụ cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp đánh nhau Cơ quan điều tra đã triệu tập một số đối tượng để làm rõ vụ nổ súng tại đường Xuân La (HN) khiến 1 cô gái bị trúng...
22/11/2017 17:29
   
  • Các chuyên mục khác