TQ định đưa tàu chế biến cá 200.000 tấn ra Trường Sa

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 20:59

Nếu kế hoạch này thực hiện trót lọt, Trung Quốc sẽ tiếp tục điều nhiều "căn cứ di động" xuống Biển Đông.

Ngày 26/9, tờ Science Daily của Trung Quốc đưa tin nước này đang chuẩn bị triển khai một tàu chế biến cá 200.000 tấn đến đảo Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm “tăng cường sự kiểm soát” trái phép của Bắc Kinh đối với khu vực này.

TQ định đưa tàu chế biến cá 200.000 tấn ra Trường Sa - 1

Lính Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo Vành Khăn

Tin tức này được công bố chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam và vấp phải phản ứng quyết liệt của cộng đồng quốc tế.

Tờ Science Daily cho rằng đã đến lúc Trung Quốc “chú ý hơn tới các nguồn lợi tự nhiên” dưới Biển Đông. Tờ báo dẫn lời ông Lei Jilin, chuyên gia Viện nghiên cứu Ngư nghiệp Hoàng Hải thuộc Học viện Khoa học Ngư nghiệp Trung Quốc cho rằng việc triển khai tàu chế biến cá khổng lồ này xuống Trường Sa là “một mũi tên trúng hai đích”.

Lei Jilin cho rằng khi đưa con tàu 200.000 tấn xuống Trường Sa, Trung Quốc vừa có thể tuyên bố chủ quyền (phi lý – PV) đối với vùng biển này vừa có thể cung cấp các loại dịch vụ hậu cần cho cả tàu quân sự và tàu dân sự hoạt động xung quanh đó.

Học viện Khoa học Ngư nghiệp Trung Quốc tuyên bố họ đang lên kế hoạch mua một tàu chở dầu 200.000 tấn để cải hoán thành tàu chế biến cá phục vụ cho mục đích này.

Theo Lei, nếu kế hoạch đưa tàu chế biến cá tới đảo Vành Khăn thành công, Trung Quốc có thể triển khai thêm các “căn cứ di động” khác đến mọi khu vực trên biển Hoa Đông và Biển Đông với sự hộ tống của tàu hải quân như một cách để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

TQ định đưa tàu chế biến cá 200.000 tấn ra Trường Sa - 2

Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông

Cũng trong hôm 26/9, chuyên gia luật biển Philippines Jay Batongbacal, giám đốc Viện Hàng hải và Luật Biển Philipines cho rằng ngành hàng hải nước này có thể “bị ảnh hưởng nghiêm trọng” nếu Trung Quốc tiếp tục tỏ ra quyết liệt hơn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Batongbacal nói: “Với cách Trung Quốc đang tìm cách áp đặt chủ quyền lên Biển Đông bằng đường chín đoạn như hiện nay, nhiều khả năng họ sẽ quyết định không cho ngư dân nước ngoài tự do đánh bắt trên Biển Đông, và ngư dân Philippines sẽ thiệt hại nặng”.

Chuyên gia này giải thích tiếp: “Có nhiều dấu hiệu thực tế cho thấy hành động của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, và ngành công nghiệp hàng hải Philippines cũng như cả châu Á sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng”.

Ông Luis Cruz, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề ASEAN của Philippines cũng cho rằng tình hình tự do hàng hải ở Biển Đông có thể trở nên “rất nguy hiểm” nếu Trung Quốc cho rằng họ có quyền cấm đoán các tàu cá nước ngoài không xin phép họ, đồng thời tự cho mình quyền kiểm tra, ngăn chặn tàu chở hàng và tàu hải quân các nước trên Biển Đông.

Theo Trí Dũng (Theo ScienceDaily, AsiaOne) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác