TQ: Đánh bom hàng loạt ở Tân Cương, 50 người chết

Thứ Sáu, ngày 26/09/2014, 13:35

Truyền thông Trung Quốc ngày 25/9 đưa tin 50 người thiệt mạng trong vụ đánh bom hàng loạt vào cuối tuần qua tại khu tự trị Tân Cương.

Trang tin tức Tianshan Net của Trung Quốc cho biết các vụ đánh bom xảy ra ngày 21/9 tại 2 đồn cảnh sát, 1 khu chợ nông sản và 1 cửa hàng, khiến 4 cảnh sát và 6 người qua đường thiệt mạng và 54 người khác bị thương. Trong khi đó, 40 kẻ nổi loạn đã bị cảnh sát bắn chết hoặc thiệt mạng trong các vụ nổ. Cảnh sát cũng bắt giữ 2 kẻ tấn công.

TQ: Đánh bom hàng loạt ở Tân Cương, 50 người chết - 1

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra trên đường phố ở Tân Cương

Một cuộc điều tra sau đó phát hiện, Maimaiti Tuerxunm, một trong những đối tượng bị cảnh sát bắn chết, là chủ mưu của cuộc tấn công. Chính quyền khu tự trị Tân Cương chưa có bình luận chính thức nào về thông tin trên trang Tianshan Net.

Trước đó, chính quyền khu tự trị Tân Cương thông báo hàng loạt vụ nổ xảy ra tại huyện Luân Đài khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tình hình căng thăng ở khu tự trị Tân Cương, với phần lớn là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, đã khiến hơn 300 người thiệt mạng trong vòng hơn một năm qua. Chính quyền Trung Quốc cho rằng tình trạng bất ổn là do những nhóm khủng bố đòi thành lập một quốc gia ly khai.

Ngày 23/9, một phiên tòa đã kết án tù chung thân đối với học giả người Duy Ngô Nhĩ, ông Ilham Tohti vì tội kích động ly khai và xúi giục bạo lực. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng mở chiến dịch truy quét khủng bố kéo dài 1 năm tại Tân Cương.

Theo Huy Phong (Theo AP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác