TQ: Du khách đổ xô xem bãi biển phát sáng bí ẩn

Chủ Nhật, ngày 06/04/2014, 03:35

Một thành phố nhỏ ở Trung Quốc đã tràn ngập du khách hy vọng tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng bãi biển phát sáng màu xanh bí ẩn.

Những người dân địa phương đã gọi điện thông báo cho cảnh sát sau khi họ phát hiện thấy ánh sáng màu xanh tại một bãi tắm ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ban đầu, người dân nghĩ rằng hiện tượng gây ra bởi phóng xạ.

Những hình ảnh chụp bãi biển phát sáng màu xanh bí ẩn đã được tải lên mạng internet và phát tán nhanh chóng trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, khiến người dân càng trở nên tò mò và đổ đến khu vực bãi tắm để tận mắt chứng kiến. Tuy nhiên, cảnh sát đã nhanh chóng chấn an người dân rằng hiện tượng ánh sáng màu xanh hoàn toàn tự nhiên, gây ra bởi vi khuẩn có tên là noctiluca scintillans.

TQ: Du khách đổ xô xem bãi biển phát sáng bí ẩn - 1

Ánh sáng xanh bí ấn trên bãi biển ở Thanh Đảo, Trung Quốc.

Vi khuẩn noctiluca scintillans ăn những sinh vật phù du và chúng tạo ra ánh sáng màu xanh thông qua một phản ứng hóa học. Chúng sống phần lớn thời gian dưới mặt nước và hoạt động nhiều nhất vào ban đêm.

Phát ngôn viên của cảnh sát địa phương, Meng Chiu cho biết: “Khi bị xáo lộn, chúng gây ra những phản ứng hóa học có thể là màu vàng, xanh lá cây hay xanh nước biển hoặc thậm chí màu đỏ phụ thuộc từng loại vi khuẩn.”

Cho đến nay, các nhà khoa học chưa biết tại sao vi khuẩn phát triển những phản ứng bất thường khi bị xáo lộn và lợi thế sinh học của hiện tượng này là gì. Những hình ảnh chụp tại Thanh Đảo cho thấy hàng tỷ vi khuẩn noctiluca scintillans mới có thể tạo ra ánh sáng xanh như vậy.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác