TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng

Thứ Tư, ngày 25/03/2015, 15:45

Nỗ lực phi thường của hai người đàn ông tàn tật đã tạo ra một rừng cây ngăn nước lũ bảo vệ ngôi làng.

Gần đây, trong lúc dư luận Việt Nam ồn ào xung quanh kế hoạch thay thế hơn 6.000 cây xanh trên đường phố Hà Nội, cư dân mạng Trung Quốc cũng gửi cho nhau một câu chuyện cảm động về một đôi bạn già, một bị mù, một bị cụt tay, đã cùng nhau vượt qua mọi nghịch cảnh để trồng hàng ngàn cây xanh, bảo vệ ngôi làng ở tỉnh Hà Bắc của mình khỏi bị lũ lụt.

Nhân vật chính trong câu chuyện này là ông Jia Haixia, một người đàn ông bị mù sau một tai nạn hồi 37 tuổi, và bạn ông là Jia Wenqi, người đã mất cả hai tay khi mới 3 tuổi.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 1
Ông cụt dùng vai đủn ông mù trèo lên cây

Hai người đàn ông tàn tật này đã trở thành bạn thân của nhau, cùng giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Một ngày nọ, ông Jia Haixia hỏi bạn mình: “Chúng ta có thể làm gì với đời mình đây?” Jia Wenqi suy nghĩ một lúc về hoàn cảnh của họ, và trả lời đầy quyết tâm: “Hãy trồng cây để bảo vệ làng”.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 2
Hai người dắt nhau qua một cây cầu nhỏ

Nói là làm, hai người dắt nhau đi tới gặp các vị lãnh đạo trong làng. Ngôi làng này lúc đó đang phải đối mặt với một thảm họa đang đến gần, khi con sông gần đó đã biến khu vực xung quanh thành những bãi lầy với độ xâm thực rất lớn.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 3Đôi bạn cùng nhau ra khỏi làng đến bãi sông quen thuộc

Ngoài ra, con sông cũng có nguy cơ gây ra lũ lụt kinh hoàng với làng. Trong lúc các quan chức còn đang băn khoăn chưa tìm ra giải pháp, hai người đàn ông tàn tật này đã đề xuất ý kiến trồng cây của mình để bảo vệ làng.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 4
Ông mù nắm chặt tay áo của ông cụt đi vào rừng

Nhất trí với đề xuất của họ, các quan chức trong làng đã giao cho họ quản lý 9 hecta đất ven sông để trồng cây cứu ngôi làng khỏi viễn cảnh bị tàn phá bởi lũ lụt.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 5
Ông mù là đôi tay hữu dụng của ông cụt

Kể từ đó, hai người đàn ông này suốt ngày bên nhau, giúp nhau cùng trồng cây chống lũ. Người đàn ông mù Jia Haixia trở thành cánh tay cho bạn mình, trong khi Jia Wenqi là người dẫn đường cho ông. Mỗi buổi sáng, ông Jia Wenqi lại dẫn người bạn mù bíu chặt tay áo của mình rời khỏi làng đến bãi sông, và trong suốt 14 năm qua, họ đã trồng được hàng ngàn cây xanh dọc bãi.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 6
Còn ông cụt trở thành đôi mắt cho ông mù

Vì không có tiền mua cây giống nên để trồng được cây mới, họ phải giúp nhau trèo lên những cây cao, sử dụng một chiếc liềm để cắt những cành nhỏ về ươm. Để làm được việc đó, ông cụt Jia Wenqi sẽ ghé vai đỡ ông mù Jia Haixia lên cây và hướng dẫn bằng miệng cho bạn mình nên cắt cành nào.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 7
Ông cụt dùng chân trao chiếc liềm cho ông mù

Trong quá trình này, đôi lúc đã xảy ra tai nạn khi ông mù Jia Haixia bị ngã, hoặc cành cây rơi trúng ông cụt Jia Wenqi ở phía dưới, nhưng cả hai vẫn quyết tâm không chịu bỏ cuộc.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 8
Ông mù leo lên ngọn cây cao để chặt cành theo sự hướng dẫn của ông cụt

Ban đầu để trồng cây, hai người tìm cách dùng xẻng để đào hố, nhưng họ phát hiện ra điều đó nằm ngoài sức của mình. Họ đã nghĩ ra một phương pháp trồng cây mới, đó là dùng những thanh sắt lớn đóng xuống đất để tạo lỗ rồi cắm cây con vào đó.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 9
Ông cụt hướng dẫn ông mù đóng cọc sắt vào đất để trồng cây con

Ông mù Jia Haixia là người đóng cọc theo sự hướng dẫn của ông cụt Jia Wenqi, và mọi người có thể tưởng tượng được công việc đó khó khăn như thế nào, khi nhiều lần ông mù trượt tay và tự làm xây xước chính mình.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 10
Nhiều lần ông mù đã bị thương vì bị búa trượt vào tay

Nhưng bằng nghị lực phi thường của mình, chỉ trong năm đầu tiên, hai ông đã cùng nhau trồng mới được 800 cây dương liễu. Thế nhưng họ không ngờ được rằng trong năm tiếp theo, số cây này dần dần chết sạch, chỉ còn 2 cây sống sót.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 11
Ông cụt dùng chân múc nước tưới vào gốc cây con vừa được trồng

Hai người vẫn không nản chí và quyết tâm làm lại từ đầu. Họ nghiên cứu cải tiến phương pháp trồng cây của mình và lựa chọn những mảnh đất phù hợp hơn. Đến năm sau, 100 cây đã sống trong sự vui mừng vô hạn của họ và dân làng.

TQ: Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng - 12
Đôi bạn đặc biệt cùng ăn trưa trong khu rừng do chính họ gây dựng nên

Sau hơn 14 năm miệt mài lao động, giờ đây đôi bạn đặc biệt này đã trồng được gần 10.000 cây xanh, và hằng ngày họ vẫn cùng nhau vào rừng cây, cùng nhau chuẩn bị bữa ăn trưa và ngắm thành quả tuyệt vời của mình.

Theo Trí Dũng (Sina / Danviet.vn)
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Thông tin mới vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng lúc tại bệnh viện Chiều 20/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. 
20/11/2017 18:45
Tin nóng Giám đốc Qũy tín dụng ở Đồng Nai ôm 50 tỉ  " mất tích " Hàng chục người dân gửi tiền Quỹ tín dụng đã kéo đến trụ sở để đòi tiền nhưng giám đốc đã “mất tích” với số tiền gần...
20/11/2017 18:30
Tin nóng Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách “Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại”, người nhà một trong bốn bé sơ sinh...
20/11/2017 17:43
Tin nóng Vật lạ ở sân vận động phát nổ, 4 học sinh bị thương nhập viện Phát hiện vật thể lạ dưới lỗ chôn cột cầu môn, một học sinh ném mẩu gỗ vào thì vật thể này phát nổ làm 4 học sinh bị...
20/11/2017 16:42
Thời sự Kỳ thú đình làng nằm gọn trong bộ rễ của hai cây bồ đề Được xem là ngôi ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, đình Tân Đông ở Tiền Giang tồn tại hơn 100 năm qua với toàn...
20/11/2017 16:00
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
Tin pháp luật Cuồng ghen, chồng sát hại vợ trẻ Nghi ngờ vợ quan hệ bất chính với người hàng xóm, Nguyễn Đình Đăng chốt cửa rồi sát hại vợ.
20/11/2017 17:35
   
  • Các chuyên mục khác