TQ: Mỗi phút có 5 người chết vì ung thư

Chủ Nhật, ngày 03/03/2013, 14:25

“Báo cáo đăng ký bệnh ung thư năm 2012” do Trung tâm đăng ký ung thư Trung Quốc công bố mới đây khiến người ta kinh hoàng: Mỗi năm cả nước phát hiện có thêm 3,12 triệu bệnh nhân mới, bình quân mỗi ngày có thêm 8.550 người mắc bệnh (tương đương mỗi phút có 6 người mắc) và 5 người chết vì ung thư.

Khả năng bị ung thư của người Trung Quốc cao tới 22%, trong đó, ung thư phổi, dạ dày và gan là những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ung thư vú, trực tràng và cổ tử cung trở thành mối nguy cơ cao đối với phụ nữ…

Ngày 22/2 vừa qua, phát biểu tại cuộc hội thảo “Doanh nhân và tương lai Trung Quốc”, ông Mã Vân, chủ tịch Công ty Alibaba đã gây xôn xao dư luận bởi phát biểu mang tính cảnh báo: “Tôi tin rằng sau 10 năm nữa, ba chứng ung thư lớn: Ung thư gan, phổi và dạ dày sẽ làm mọi gia đình Trung Quốc khốn đốn. Ung thư gan là do nước uống của chúng ta, ung thư phổi do không khí chúng ta hít thở, ung thư dạ dày là do thực phẩm”.

Theo số liệu chính thức do Bộ Bảo vệ Môi trường công bố tháng 2/2013, hiện nay Trung Quốc có 247 “Làng ung thư” trên 27 tỉnh, thành cả nước, nhưng các nhân sỹ giới môi trường tính toán thì con số thực tế là 459 làng.

TQ: Mỗi phút có 5 người chết vì ung thư - 1

Người dân Bắc Kinh trong bầu không khí ô nhiễm ngày 28/2

Ô nhiễm - thủ phạm gây ung thư

Tại những vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, người ta phát hiện chứng bệnh này có liên quan chặt chẽ với nguồn nước ăn.

Tỷ lệ tử vong cao nhất là những người sử dụng nước ao hồ, thứ đến những người dùng nước sông, thấp hơn là những người dùng nước ngầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chất gì trong nước ô nhiễm đã gây nên ung thư.

Gần đây phát hiện trong ao hồ có độc tố tảo xanh (Blue-green algae toxins) trong tảo có thể phá hoại tế bào gan, là nhân tố gây ung thư gan khá mạnh.

Ở Khởi Đông (Giang Tô), vùng trọng điểm ung thư gan, sau khi cải tạo nguồn nước, dân được dùng nước máy, tỷ lệ chết vì ung thư gan đã dần giảm xuống.

Thực phẩm bẩn” đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đến mức có ý kiến cho rằng: “Trung Quốc làm gì còn khái niệm an toàn thực phẩm.

Năm 2011, người ta đã giám định nguồn nước ngầm ở hơn 200 thành phố cả nước, số địa phương có “chất lượng kém đến rất kém” chiếm 55%.

Theo tin của Tân Hoa xã ngày 17/2/2013, nước ngầm chiếm 1/3 tài nguyên nước của Trung Quốc, nhưng 90% nước ngầm cả nước đã bị ô nhiễm các mức độ khác nhau, trong đó 60% ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ 2001 đến 2010, tỷ lệ người phát bệnh ung thư phổi ở Bắc Kinh tăng 56%, 1/5 số người mới bị ung thư là ung thư phổi.

Năm 2010, tỷ lệ người dân Bắc Kinh bị chết vì ung thư phổi là 4,89/vạn, đứng đầu bảng tử thần. Không những thế, tỷ lệ người trên 35 tuổi bị ung thư tăng nhanh, nam giới cao hơn phụ nữ (172:100).

Qua nghiên cứu thấy nồng độ Polycyclic aromatic hydrocarbons trong không khí tăng gấp đôi, số người bị ung thư phổi tăng gấp 4.

“Thực phẩm bẩn” đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đến mức có ý kiến cho rằng: “Trung Quốc làm gì còn khái niệm an toàn thực phẩm”. Ẩm thực có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với bệnh tật, trong đó đáng chú ý là ung thư dạ dày.

Ngày nay thực phẩm ôi thiu, sữa nhiễm độc, phụ gia độc hại được sử dụng tràn lan trong công nghệ chế biến, dầu ăn bẩn… đã trở thành “bãi mìn ung thư” khiến mọi người luôn có nguy cơ “dẫm phải”.

Nguy cơ ung thư đến từ lúa lai cao sản

Mới đây, những thông tin về “gạo bẩn” được công bố trên “Nam phương Nhật báo” ngày 27/2/2013 khiến dân chúng kinh hoàng: năm 2009, Tập đoàn Thâm Lương ( Tổng công ty Lương thực Thâm Quyến) mua hàng vạn tấn gạo (cụ thể là 15.415 tấn) từ tỉnh Hồ Nam.

TQ: Mỗi phút có 5 người chết vì ung thư - 2

Gạo Hồ Nam nhiễm Cd vượt mức cho phép vẫn bán trên thị trường Quảng Châu

Qua xét nghiệm, phát hiện thấy số gạo này có chứa hàm lượng Cadmium cao gấp 3 lần mức cho phép. Lẽ ra, số gạo này chỉ được dùng cho công nghiệp chế biến thực phẩm, nhưng do giá gạo trên thị trường tăng cao nên Thâm Lương vẫn lẳng lặng tung một lượng lớn ra bán cho dân chúng.

Phía Thâm Lương vội lên tiếng nói rằng sau khi phát hiện gạo có vấn đề họ đã chuyển trả lại cho phía Hồ Nam được 13.584 tấn, không rõ số gạo này sau đó xử lý thế nào, họ không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên dư luận vẫn hoài nghi về thông tin này và đặt dấu hỏi về gần 2 ngàn tấn gạo kia đã đi đâu.

Trong khi đó, một số hãng chế biển bột ở Đông Quan lên tiếng thừa nhận hồi đó đã mua mấy trăm tấn gạo của Thâm Lương để dùng làm nguyên liệu chế biến bột gạo.

Còn phía báo Nam Phương khẳng định có đầy đủ chứng cứ cho thấy Thâm Lương chỉ chở trả lại hơn 100 tấn, còn đều xử lý theo kiểu bán hạ giá, không chuyển sang dùng cho công nghiệp.

Những bao gạo “bẩn” này đã trở thành cơm trên bàn ăn của các gia đình, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của nhân dân Quảng Đông.

Cho đến mấy ngày gần đây, phóng viên Nam Phương nhiều lần lấy mẫu gạo Hồ Nam bán trên thị trường Quảng Châu đem xét nghiệm, vẫn thấy chứa hàm lượng Cadmium cao vượt mức cho phép, không đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý: gạo và bột chế biến từ gạo Hồ Nam của Công ty gạo Kim Tư Kỳ lớn nhất tỉnh qua xét nghiệm đều không đạt tiêu chuẩn. Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã cho tiến hành điều tra về vụ việc này và hứa sẽ xử lý nghiêm túc.

Cadmium (Cd) là một kim loại nặng hiện diện chủ yếu trong đất, ít khi dưới dạng tinh chất, nhưng thường phối hợp với những thành phần khác, để cho ra nhiều dạng khác nhau như: Cadmium Oxide, Cadmium Chloride, Cadmium Sulfate và Cadmium Sulfide. Gạo Hồ Nam có hàm lượng Cd cao được xay xát từ loại lúa lai siêu sản.

Sở dĩ gạo của lúa siêu sản có chứa Cd cao là do bộ rễ của chúng phát triển và có ưu thế về gen, nên bên cạnh khả năng hấp thụ các loại chất dinh dưỡng có trong đất mạnh hơn lúa thường, lúa siêu sản cũng có xu hướng hấp thụ Cd trong đất canh tác nhiều hơn lúa thường.

Nhiễm Cd vượt tiêu chuẩn sẽ gây nguy hại cho xương cốt và nội tạng của con người, gây ra bệnh đau xương và khiến thận tạng không thể làm việc bình thường. Các chuyên gia về kiểm soát dịch bệnh Quảng Đông khẳng định: Người ăn loại gạo nhiễm bẫn này dài ngày sẽ bị bệnh ung thư.

Theo Thu Thủy (Tiền Phong/Nam Phương, NDNB, CNS)
Nhịp sống 24h Có một nghề thanh cao giữa dòng sông thối ở Thủ đô Giữa lòng sông ô nhiễm, nơi mà ai đi qua cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối, vẫn có những người ngày ngày trầm mình...
25/11/2017 00:30
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chân dung nàng hoa hậu  máu lạnh  nhất thế giới Là một hoa hậu, siêu mẫu nổi tiếng nhưng rồi cuộc đời của người đẹp này bắt đầu những ngày tháng bi kịch kể từ cái...
25/11/2017 04:00
Tin pháp luật Trầm Bê và Phạm Công Danh đã lũng đoạn các ngân hàng như thế nào? 46 bị can, phần lớn là nhân viên các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV, bị truy tố trong giai đoạn 2 vụ án Phạm Công...
25/11/2017 07:29
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiền Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
   
  • Các chuyên mục khác