TQ mua một loạt tàu ngầm hiện đại hơn cả Kilo

Thứ Hai, ngày 18/08/2014, 11:18

Tàu ngầm Amur có độ ồn thấp hơn vài lần so với Kilo và được trang bị hệ thống động cơ, vũ khí hiện đại hơn.

Ngày 17/8, cổng thông tin quân sự Sina của Trung Quốc cho hay nước này vừa mới ký hai khung thỏa thuận khí tài quân sự với Nga, trong đó Nga sẽ cùng chế tạo 4 tàu ngầm động cơ đẩy khí độc lập (AIP) lớp Amur và chuyển giao cho Trung Quốc, đổi lại Trung Quốc sẽ mua 24 chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Đây là hợp đồng mua vũ khí quân sự lớn nhất của Trung Quốc ký với Nga trong vòng 10 năm qua. Theo trang Tiếng nói nước Nga, Trung Quốc cần thêm các tàu ngầm hiện đại để đối phó với các nước láng giềng, đặc biệt là để xây dựng một hạm đội mạnh chống lại ảnh hưởng của Mỹ.

TQ mua một loạt tàu ngầm hiện đại hơn cả Kilo - 1

Tàu ngầm thế hệ thứ tư lớp Amur do Nga sản xuất

Một quan chức cấp cao của Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga cho hay Moscow và Bắc Kinh đã đàm phán về việc chuyển giao công nghệ tàu ngầm trong một thời gian dài. Tuy nhiên Trung Quốc chưa tiết lộ họ sẽ muốn mua thêm bao nhiêu tàu ngầm, và cũng chưa lên kế hoạch ký hợp đồng cung cấp.

Theo một tướng hải quân Nga về hưu tên là Sivkov, tàu ngầm AIP lớp Amur của Nga nhận được sự quan tâm rất lớn của Trung Quốc và Ấn Độ. Tàu ngầm Amur có sức mạnh vượt trội so với tàu ngầm 877 phiên bản xuất khẩu của Trung Quốc, và nó cũng hiện đại hơn so với tàu ngầm Kilo cũng do Nga sản xuất.

Theo ông Sivkov, tàu ngầm Amur có thể chiến đấu rất hiệu quả với các tàu ngầm Mỹ, đồng thời có khả năng tiêu diệt tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles và Virginia từ khoảng cách rất xa nhờ khả năng “ẩn mình” cực tốt vì tàu ngầm này phát ra tiếng ồn rất thấp trong lòng biển.

Với khả năng tàng hình cực tốt như vậy, tàu ngầm Amur có thể lặng lẽ tiếp cận mục tiêu mà không bị phát hiện để bắn cảnh cáo hoặc tiêu diệt tàu ngầm đối phương một cách hiệu quả trong tác chiến thực tế.

Tuy nhiên, tàu ngầm Amur có một nhược điểm là nó không được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa, mặc dù nó có thể tấn công nhiều mục tiêu ở trên đất liền. Cho đến nay, Trung Quốc cũng chưa sở hữu bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào gắn trên tàu ngầm, khiến tàu ngầm có thể trở thành mục tiêu của các loại vũ khí săn ngầm của đối phương.

TQ mua một loạt tàu ngầm hiện đại hơn cả Kilo - 2

Bên trong khoang điều khiển của tàu ngầm Amur

Cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa mới đặt hàng khẩn cấp với Nga 2 tàu ngầm diesel-điện Amur mà không thông qua khâu đấu thầu để bổ sung sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm đang suy giảm nghiêm trọng của mình.

Hiện Trung Quốc đang sở hữu hơn 60 tàu ngầm, trong khi Ấn Độ chỉ 14 tàu ngầm, trong đó có tàu ngầm hạt nhân Nerpa thuê của Nga từ năm 2012.

Tàu ngầm lớp Amur là một trong những thiết kế tàu ngầm tối tân nhất hiện nay của Nga. Tàu ngầm này được quảng bá là phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada được hiện đại hóa từ tàu ngầm Kilo, với khả năng tàng hình cải tiến và được trang bị các hệ thống vũ khí mới.

Đây được coi là tàu ngầm thế hệ thứ tư trong đại gia đình tàu ngầm Kilo, và nó có kích thước lớn hơn, khả năng hoạt động lâu hơn so với tàu ngầm Kilo. Hệ thống tên lửa VLS trang bị trên tàu ngầm Amur có thể cùng một lúc tấn công nhiều mục tiêu đã định sẵn.

Theo Cục Thiết kế Trung ương Rubin của Nga, độ ồn của tàu ngầm Amur còn thấp hơn vài lần so với tàu ngầm Kilo, vốn được mệnh danh là “hố đen trong lòng đại dương”. Hệ thống động cơ AIP của tàu ngầm này cũng được cải tiến đáng kể với những công nghệ hiện đại nhất, cho phép tàu ngầm hoạt động được xa hơn và có độ bền đáng kể hơn.

Nhà sản xuất tuyên bố rằng tàu ngầm Amur có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới, cả biển sâu và biển nông, trong mọi điều kiện thời tiết, ngoại trừ các vùng biển bị băng phủ kín.

Theo Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác