TQ: SV nhập ngũ được thưởng 80 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013, 11:30

Nhằm tăng cường sức mạnh theo hướng hiện đại hóa, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã ưu tiên ứng viên là các sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

Để có cơ sở pháp lý thực hiện, năm 2011, Trung Quốc đã tiếp tục sửa đổi lần ba luật nghĩa vụ quân sự được ban hành đầu tiên vào năm 1984. Theo đó tập trung vào điều 15 của luật nhập ngũ 1984.

Theo Điều 15, Luật nhập ngũ 1984 của nước này thì công dân được hoãn thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp là lao động duy nhất trong gia đình hoặc là sinh viên toàn thời gian.

Tuy nhiên, theo dự thảo sửa đổi và bản sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự lần ba chính thức được Trung Quốc thông qua năm 2011, cả những sinh viên cao đẳng, đại học cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời độ tuổi nhập ngũ đối với tân binh cũng được nâng lên từ 18 tuổi đến 24 tuổi. Như thế sinh viên có thêm thời gian 2 năm để học hoặc lựa chọn vào quân đội sau khi ra trường.

TQ: SV nhập ngũ được thưởng 80 triệu đồng - 1

Trung Quốc thu hút sinh viên nhập ngũ

Sinh viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thể tiếp tục học đại học. Những đối tượng này sẽ được miễn giảm học phí và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cũng như được vay các khoản vốn ưu đãi. Chính sách này sẽ làm tan đi nỗi lo lắng của không ít sinh viên Trung Quốc vì họ cho rằng, nếu phục vụ trong quân đội xong mà không có ưu đãi, họ sẽ phải bắt đầu lại tương lai từ đầu.

Không những vậy, luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi của Trung Quốc còn chuyển thời gian tuyển quân từ ngày 30/9 hằng năm sang ngày 30/6, để tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn tham gia quân đội trước khi có giấy nhập học tại trường đại học hoặc sau khi nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Nhưng theo bình luận của báo giới Trung Quốc thì sự thay đổi này hướng tới đối tượng chính là sinh viên đã tốt nghiệp đại học.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc còn kết hợp đào tạo sĩ quan đối với các trường đại học dân sự. Trên cơ sở ký kết thỏa thuận, mỗi sinh viên tham gia sẽ được hưởng một suất học bổng từ phía quân đội cấp là 5.000 nhân dân tệ (khoảng 14 triệu đồng) một năm.

Sau khi hoàn thành đại học phải cam kết tham gia phục vụ quân đội. Cách thức học sẽ hoán đổi thời gian mỗi tháng một lần giữa đào tạo tại trường đại học và đào tạo nghiệp vụ quân đội.

Đồng thời, nhiều tỉnh và khu vực thuộc Trung Quốc cũng ra các chính sách riêng thu hút người trẻ tham gia quân đội. Riêng tại Bắc Kinh đã thực hiện cam kết công khai tài trợ học phí cho mỗi sinh viên đại học gia nhập quân đội lên đến 30.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 80 triệu đồng). Các sinh viên nhập ngũ còn được nhận 2.800 USD (gần 60 triệu đồng/năm) khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong thực tế, việc chú trọng tuyển quân từ sinh viên đại học và giáo dục đại học cho tân binh đã được Trung Quốc chú ý từ năm 2001. Do xuất phát từ việc hầu hết các tân binh Trung Quốc trước đây chỉ có trình độ giáo dục phổ thông nên khó đào tạo nghề sau khi xuất ngũ và khó sử dụng có hiệu quả các loại vũ khí tiên tiến trong quá trình hiện đại hóa quân sự.

Tính đến cuối năm 2009, quân đội Trung Quốc đã có khoảng 130 nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học tại ngũ. Nhiều người đã được nhận vào đại học tham gia nhập ngũ, sau khi xuất ngũ đã được miễn thực hiện kì thi đại học và tiếp tục được nhận vào học tại trường đã đỗ hoặc được lựa chọn vào một trường đào tạo của quân đội.

Việc chuyển hướng tuyển quân chú trọng tới tầng lớp sinh viên của Trung Quốc còn do quân đội nước này phải đối mặt với nguy cơ thiếu tân binh.

Trong những năm 1990, tỷ lệ phần trăm của các công dân trẻ Trung Quốc đi học đại học rất thấp, quân đội có một sự lựa chọn rộng rãi đối với thanh niên.

Nhưng hiện nay với sự mở rộng tuyển sinh đại học ngày càng nhiều, sinh tốt nghiệp trung học đi học đại học ở Trung Quốc rất cao lên đến 85%. Do vậy nếu không thay đổi chính sách, quân đội Trung Quốc sẽ thiếu nguồn nhân lực.

Theo Quảng Văn (Đất Việt/Xinhua/Ehow.com/Chnarmy.com)
Tin ngắn Chiều nay, miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta khiến thời tiết khu vực từ chiều nay...
18/11/2017 08:37
Thời sự Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngồi ghế  " nóng "  chất vấn Từ 8 giờ sáng nay 18-11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngồi ghế "nóng" trả lời chất vấn về các vấn đề như:...
18/11/2017 08:30
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin ngắn Có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản lại tiếp tục... trộm! Cho dù đã có đến 6 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng khi vừa ra tù thì Hà lại quen đường cũ.
18/11/2017 08:40
Tin pháp luật Thảm kịch từ cuồng ghen Người chồng buộc tội vợ ngoại tình khiến bản thân không kiềm chế được gây ra án mạng. Những đứa con khóc nức nở bảo...
18/11/2017 08:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
   
  • Các chuyên mục khác