TQ xây đường băng quân sự để lập ADIZ trên Biển Đông?

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 10:02

Đường băng mới được xây dựng trên đảo Phú Lâm sẽ biến đảo này thành "tàu sân bay không thể chìm".

Ngày 8/10, Tân Hoa Xã của Trung Quốc công bố những bức ảnh độ nét cao về một đường băng mới được nước này xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và tuyên bố rằng đường băng này đủ dài do máy bay quân sự hoạt động.

TQ xây đường băng quân sự để lập ADIZ trên Biển Đông? - 1

Đảo Phú Lâm nhìn từ trên cao

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn lời một chuyên gia phân tích cho rằng việc Tân Hoa Xã công bố những bức ảnh chụp đường băng trên đảo Phú Lâm là nhằm phát đi “lời cảnh báo” để dằn mặt Mỹ và các nước láng giềng rằng Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Động thái này của Trung Quốc được thực hiện sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hồi đầu tháng rằng Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và sẽ bán cho Việt Nam các loại vũ khí để có thể tuần tra bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh trên biển.

Những bức ảnh này không chỉ được đăng tải trên Tân Hoa Xã mà còn xuất hiện ở nhiều cổng thông tin lớn của Trung Quốc, trong đó có một tờ báo nói rõ rằng đường băng trên được các nhà thầu quân sự và dân sự thực hiện.

TQ xây đường băng quân sự để lập ADIZ trên Biển Đông? - 2

Hình ảnh đường băng cùng các thiết bị xây dựng được báo chí Trung Quốc đăng tải

Đảo Phú Lâm rộng khoảng 1.800 mét, tuy nhiên đường băng mà họ mới xây dựng dài hơn 2.000 mét, đủ dài cho các loại chiến đấu cơ và máy bay vận tải quân sự cất hạ cánh.

Chuyên gia quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải nhận định: “Đường băng mới xây này sẽ biến đảo Phú Lâm thành một tàu sân bay không thể chìm của Trung Quốc, vì nó sẽ trở thành căn cứ lý tưởng cho các chiến đấu cơ của hải quân Trung Quốc cất hạ cánh”.

Ông này nói tiếp: “Động thái này nằm cảnh báo Mỹ rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng đối phó trong trường hợp Mỹ bắt tay với các nước trong khu vực chống lại Trung Quốc khi một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ có thể nổ ra trong tương lai”.

Trong khi đó, chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh thì cho rằng đường băng này sẽ dọn dường cho Trung Quốc thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, giống như những gì họ đã làm trên biển Hoa Đông.

TQ xây đường băng quân sự để lập ADIZ trên Biển Đông? - 3

Trung Quốc đã đưa nhiều dân lên định cư trái phép trên đảo Phú Lâm

Li, một sĩ quan quân đội Trung Quốc về hưu, nói: “Với đường băng mới xây này, đảo Phú Lâm sẽ trở thành sân bay lớn nhất ở khu vực phía nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Nó sẽ tăng cường khả năng tác chiến của các chiến đấu cơ Trung Quốc, cũng như các chuyến bay do thám và chống do thám”.

Chuyên gia có quan điểm diều hâu này nói tiếp: “Hoàng Sa đang được Trung Quốc thiết kế thành một trạm hậu cần cho các hạm đội hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài. Ngoài ra, đường băng trên cũng góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch đến Hoàng Sa”.

Hiện Trung Quốc đã đưa khoảng 1.500 dân lên sinh sống trên đảo Phú Lâm mà họ chiếm giữ trái phép của Việt Nam. Trên hòn đảo này cũng có nhiều sư đoàn Trung Quốc đóng quân với quân số lên tới 6.000 người.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác