Trần ai nghề nhặt xác

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012, 05:45

Không đơn thuần chỉ để kiếm sống, những người chuyên nhặt nhạnh thi thể nạn nhân bị tai nạn giao thông, chết đuối... đòi hỏi phải có máu lạnh, gan sắt và trái tim đủ nóng.

Chuông điện thoại đổ dồn hối hả. Vừa nghe xong nội dung cuộc gọi, ông T.V.T. tức tốc lên xe nhắm thẳng hướng xa lộ Hà Nội. Đoạn đường thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức - TPHCM vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Nhặt nhạnh cho bằng hết

Tại hiện trường, một cô gái nằm dưới bánh xe tải, đầu bị dập nát, máu chảy lênh láng trên đường. Nhiều người qua lại nhìn thấy cảnh này không khỏi rùng mình, có người bật khóc thương cảm vì vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc 10 giờ nhưng đến 13 giờ 20 phút, nạn nhân vẫn còn nằm đó.

Vẹt đám đông người hiếu kỳ đứng xem, ông T.V.T. vội vã tiến đến chỗ nạn nhân nằm. Nhìn một lượt quanh thi thể cô gái, ông T.V.T. lấy găng tay đeo vào rồi cẩn thận, nhẹ nhàng di chuyển lên băng ca. Một phần óc của nạn nhân bắn ra đường, ông cũng không nề hà dùng tay hốt lên trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm người chứng kiến.

Tâm sự với chúng tôi, ông T.V.T. cho biết so với hàng ngàn vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn TPHCM mà chính ông đứng ra nhặt nhạnh thi thể nạn nhân, vụ nêu trên chỉ xếp vào loại bình thường. “Có nhiều vụ tai nạn còn kinh hoàng hơn, thi thể nạn nhân dập nát, từng bộ phận văng tung tóe khắp nơi” - ông T.V.T. cám cảnh.

Trần ai nghề nhặt xác - 1

Một người nhặt xác chuẩn bị đưa thi thể nạn nhân lên băng ca

Ông T.V.T. không thể quên vụ tai nạn trên đường ray xe lửa đoạn qua khu vực ngã tư Bình Triệu, quận Thủ Đức xảy ra cuối năm 2011. “Bị đoàn tàu Thống Nhất đi qua tông phải, thi thể người phụ nữ chỉ còn lại một cánh tay, nội tạng của bà văng ra 2 bên đường ray và tôi cũng cố gắng nhặt cho bằng hết” - ông T. nhớ lại.

Trước đó, tại Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12 - TPHCM, 2 người bị xe tải cán nát nằm ngay dưới gầm. “Sau một hồi loay hoay tìm cách chui vào mà không được, nhiều người đi đường đã hợp lực nhấc chiếc xe tải lên để tôi chui vào gỡ từng mảnh thi thể 2 nạn nhân. Phải mất hơn một giờ trong tư thế và không khí rất khó chịu, căng thẳng, từng bộ phận thi thể 2 nạn nhân mới được tôi nhặt hết” - ông T. kể.

Theo anh Vũ Huy Cường, một người hành nghề nhặt xác, trước đây, khi xa lộ Hà Nội chưa nâng cấp, tai nạn do xe tải, xe container gây nên xảy ra liên tục, nhất là khu vực các ngã tư Thủ Đức, Bình Thái, RMK. Nhiều vụ rất thảm khốc, thi thể nạn nhân dập nát hoàn toàn. “Chẳng hạn, vụ tai nạn giao thông hồi đầu tháng 5/2012 tại xa lộ Hà Nội đoạn qua trước cổng Khu Du lịch Suối Tiên, quận Thủ Đức làm một người đàn ông đi bỏ bánh mì bị cuốn dưới gầm xe tải; hoặc vụ xảy ra trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức mới đây... Mỗi lần như thế, tôi và đồng nghiệp lại được gọi đến nhặt nhạnh thi thể nạn nhân để người thân đưa về nhà lo hậu sự” - anh Cường cho biết.

Nghề... chẳng giống ai

Nói về nghề nhặt xác, anh Cường không thể lý giải được cơ duyên nào đưa mình đến với nó. “Ngay cả trong mơ, tôi cũng không dám nghĩ mình lại theo cái nghề chẳng giống ai này. Nhưng lạ lắm, khi đã dính vào thì không thể tách ra được. Có lẽ do “bén duyên” từ kiếp trước” - anh Cường tự trào.

Cường cho biết lần đầu tiên đến với nghề, khi vớt thi thể một nạn nhân trôi dạt trên sông nhiều ngày liền, về nhà, anh phải cởi quần áo để ngoài sân vì sợ người thân không chịu nổi mùi hôi thối. “Những ngày sau đó, gương mặt nạn nhân cứ ám ảnh tôi cả trong lúc ăn lẫn khi ngủ. Sau này, chứng kiến nhiều vụ tai nạn mà thi thể nạn nhân chỉ còn lại một phần, tôi không hề suy nghĩ gì ngoài việc mong sao nhặt lại đầy đủ những bộ phận rơi rớt để người nhà của họ bớt đau buồn” - anh thổ lộ.

Cùng chung tâm sự, anh Võ Việt Hải, một người cũng làm nghề nhặt xác, bộc bạch: “Không ít lần khi về nhà, dù đã tắm đi tắm lại 2-3 lần rất cẩn thận nhưng mùi tanh hôi cứ bám riết khiến người thân của tôi không ai dám đến gần. Nhiều lần, vợ tôi khuyên tìm việc khác để làm, thậm chí dọa chia tay. Chiều vợ, tôi đã bỏ nghề một thời gian nhưng chứng kiến nhiều vụ tai nạn mà không có ai đứng ra lo liệu cho nạn nhân, tôi lại tiếp tục đi nhặt xác”.

Theo anh Trần Việt Hương, một người có thâm niên trong nghề nhặt xác, khi chứng kiến anh em làm công việc này chu đáo, tận tình, nhiều gia đình nạn nhân đã đề nghị bồi dưỡng rất hậu hĩ. “Tuy nhiên, trước nỗi đau đớn vì mất mát người thân của họ, ai nỡ lòng nào đưa tay nhận tiền? Nhiều khi gặp nạn nhân có hoàn cảnh quá khó khăn, chúng tôi không chỉ nhặt xác mà còn bỏ tiền túi ra để đưa họ về quê an táng, thậm chí tặng luôn áo quan” - anh Hương trải lòng.

Phải có cái tâm

Suốt hơn 30 năm theo nghề, ông Nguyễn Văn Long đã trực tiếp nhặt xác hàng trăm nạn nhân bị tai nạn thương tâm trên địa bàn TPHCM. Ngoài việc nhặt nhạnh thi thể người bị tai nạn giao thông, ông Long còn không nề hà nhận lời vớt xác trôi dạt lâu ngày trên sông đã bị thối rữa, thậm chí hốt cốt và bốc mộ thuê.

“Người làm nghề này phải có cái tâm, nếu không thì rất khó theo được. Không ai mong làm giàu bằng nghề nhặt xác cả, chỉ cầu đủ ăn” - ông Long tâm sự.

(Còn nữa)

Theo Thành Đồng (Người lao động)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin nóng Cắt bồn xăng cũ, hai người bị  " thổi bay " Trong lúc dùng đèn khò cắt bồn xăng, chiếc bồn xăng phát nổ thổi bay 2 người thu mua phế liệu đi xa hơn 10m.
19/03/2018 16:38
Xe cứu hỏa đấu đầu xe khách trên cao tốc Lời kể của lái xe cứu hỏa bị xe khách húc bay trên đường cao tốc “Xe ô tô khách chạy quá nhanh khiến em không kịp phản ứng và xảy ra tai nạn rồi em cũng bất tỉnh luôn không còn biết...
19/03/2018 16:00
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng muốn làm giảng viên, chứ không phải chính khách Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng có nguyện vọng trở thành giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi trở về...
19/03/2018 15:30
Ông Đinh La Thăng Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng bình tĩnh khai tại tòa Trong phiên xử sáng nay, ông Đinh La Thăng mặc áo sơ-mi có gắn băng tang trước ngực và giữ gương mặt khá bình tĩnh...
19/03/2018 14:31
Xe cứu hỏa đấu đầu xe khách trên cao tốc Xe cứu hỏa có được phép chạy ngược chiều khi đi làm nhiệm vụ? Khi thấy xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ có bật còi hú các phương tiện đang di chuyển trên đường phải nhường đường, ưu...
19/03/2018 14:05
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiễn biệt cố Thủ tướng Phan Văn Khải Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến trước linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải, thắp nén nhang tiễn biệt người thủ...
19/03/2018 13:27
Tin pháp luật Đôi dép lạ  " vạch mặt "  gã trai nấp trong buồng của nữ chủ quán cà phê Thấy cửa khép hờ và có đôi dép lạ, chủ quán cà phê kêu người đến kiểm tra thì phát hiện thanh niên lạ mặt đang nấp...
19/03/2018 16:47
Tin pháp luật Bị mắng, con trai dùng búa đánh cha ruột tử vong Bị cha mắng vì đổi chiếc xe mới mua lấy chiếc xe khác để được phụ lại tiền tiêu xài, Yôl đã dùng búa đánh liên tiếp...
19/03/2018 16:09
Tin nóng Công an nói gì vụ khách Tây bị đánh ở Bùi Viện? Tính tới thời điểm hiện tại, vị khách Tây bị đánh vẫn không đến cơ quan công an trình báo vì vậy khó khăn trong công...
19/03/2018 14:55
Tin nóng Cầm dao đâm 2 người thương vong khi thấy vợ bị đòi nợ Thấy vợ đang cãi nhau với một nhóm người, Minh ra xem sự tình như thế nào rồi tiếp tục cãi nhau với ông S.. Đỉnh điểm...
19/03/2018 14:30
Tin pháp luật Bắt 2 đối tượng trộm 150 gốc sâm Ngọc Linh giá hàng trăm triệu đồng Ngày 18/3, thông tin từ Công an huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, đơn vị này vừa bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra...
19/03/2018 14:00
Tin nóng Vợ chết bất thường, chồng trọng thương trong chòi rẫy Người dân phát hiện vợ ông Ánh nằm chết tại bếp trong chòi rẫy còn ông thì bị thương nặng được đưa đi cấp cứu.
19/03/2018 10:55
   
  • Các chuyên mục khác