Tranh cãi về đề xuất đổi giờ làm, rút ngắn thời gian nghỉ trưa

Thứ Tư, ngày 01/11/2017, 16:05
Sự kiện: Thời sự

Nhiều chuyên gia giao thông, y tế đã có chia sẻ liên quan đến đề xuất của Đại biểu Quốc hội đi làm muộn hơn 1h và nghỉ trưa 1 tiếng.

Tranh cãi về đề xuất đổi giờ làm, rút ngắn thời gian nghỉ trưa - 1

Chuyên gia giao thông cho rằng, nếu thay đổi giờ làm việc, giao thông Thủ đô Hà Nội sẽ giảm ùn tắc.

Mới đây, phát biểu thảo luận tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đề xuất Chính phủ nghiên cứu áp dụng thay đổi giờ làm việc đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị.

Cụ thể, giờ làm việc sẽ bắt đầu từ 8h30 sáng, kết thúc lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ thay vì thời gian làm việc 7h-7h30 sáng, kết thúc vào lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ như hiện nay.

Thay đổi giờ làm giảm ùn tắc giao thông

Phó GS.TS Nguyễn Quang Toản, nguyên Trưởng bộ môn đường bộ (Đại học GTVT) cho biết, hiện nay, thời gian làm việc 7h-7h30 của các cơ quan hành chính Nhà nước đang gây một số khó khăn cho người dân. Nhiều gia đình phải dậy từ 5h hoặc 6h lo bữa sáng cho gia đình, cho con cái đi học sau đó với đến công sở.

Thêm nữa, thời gian này trùng với thời gian học sinh, người lao động đi làm ca kíp nên gây ra ùn tắc giao thông ở một số tuyến đường. Nhiều người phải dậy sớm gây ra tình trạng mệt mỏi, năng suất lao động giảm.

“Do vậy, tôi cho rằng đề xuất thay đổi giờ làm muộn hơn 1h và giờ nghỉ trưa 1 giờ so với hiện nay là cần thiết và hoàn toàn hợp lý. Trên thế giới, các nước như Pháp, Nhật, Nga họ cũng đều bắt đầu đi làm từ 8h-8h30. Đặc biệt, nếu bố trí làm việc lệch giờ, các phương tiện sẽ không cùng tham giao thông ở một thời điểm, không gây áp lực giao thông và ùn tắc giao thông sẽ giảm”, ông Toản nói.

Ông Toản cũng đồng tình với đề xuất của Đại biểu Quốc hội chỉ nên nghỉ trưa khoảng 1h. Bởi theo ông, nếu nghỉ trưa quá dài sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi.

Tranh cãi về đề xuất đổi giờ làm, rút ngắn thời gian nghỉ trưa - 2

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, chuyên gia về giao thông đô thị cho rằng, với thời gian làm việc như hiện nay, vào giờ cao điểm, giao thông ở Thủ đô Hà Nội thường xuyên xảy ra ùn tắc. Nhiều phương tiện không thể di chuyển trên đường gây mất thời gian, tăng chi phí, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, gây ra ức chế cho người dân.

“Vì vậy, nếu việc bố trí lệch giờ làm việc, giải quyết được các vấn đề nêu trên sẽ giúp cho con người thoải mái, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. Thêm nữa, các gia đình sẽ có đủ thời gian cho buổi sáng, cha mẹ có thể lo cho con cái, có thời gian quan tâm đến con hơn”, ông Liên chia sẻ.

Ông Liên cho rằng, việc đổi giờ làm sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho người dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần lấy ý kiến đầy đủ từ người dân đến doanh nghiệp, các tổ chức và chuyên gia trong nước và quốc tế, để có đánh giá đầy đủ nhất.

Nghỉ trưa 1h là ít

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian 1 tiếng nghỉ trưa như Đại biểu Quốc hội đề xuất vừa dành cho ăn, ngủ là hơi ít. Bởi thời gian người lao động chuẩn bị đồ ăn đã mất mấy phút, ăn ít nhất phải mất 30 phút. (ăn 30 phút là quá ít vì ăn cần phải nhai kỹ thì mới tiêu hóa được thức ăn nên thời gian nghỉ không có, người lao động lại rất vội vàng).

Tranh cãi về đề xuất đổi giờ làm, rút ngắn thời gian nghỉ trưa - 3

 PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cũng không đồng tình với lý giải của vị đại biểu Quốc hội cho rằng, việc nghỉ trưa ngắn giúp người lao động hồi phục năng lượng, hồi phục trí nhớ trong khi đó nếu ngủ trưa dài sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, bệnh phổi, gây mệt mỏi cho cơ thể khiến hiệu quả làm việc sút giảm.

“Đến nay tôi thấy chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc nghỉ trưa ngắn hay dài sẽ tốt hay không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, không có cơ sở để khẳng định, nghỉ trưa ngắn sẽ phục hồi năng lượng và hồi phục trí nhớ”, PGS.Dũng cho hay.

Trong khi đó, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, giờ bắt đầu làm việc còn tùy thuộc vào từng quốc gia, từng nơi. Chẳng hạn, ở các nước châu Âu vì thời tiết lạnh nên họ đi làm muộn để tranh thủ ánh nắng mặt trời. Vì thế, thời gian nghỉ trưa của các nước châu Âu rất ngắn.

Tại Việt Nam mùa hè rất nóng. Nếu người lao động phải làm việc ngoài trời mà nghỉ trưa ngắn có 1 tiếng thì người lao động sẽ phải ra làm việc sớm hơn vào buổi trưa, đôi khi quá nắng nóng có thể  nguy hiểm trong khi đó, ở bệnh viện, nếu thời gian làm việc muộn từ 8h30 thì bệnh nhân lấy máu xét nghiệm phải nhịn đói rất lâu. Do đó, ở bệnh viện không thể áp dụng thời gian bắt đầu làm việc như một đại biểu QH đề xuất.

Tranh cãi về đề xuất đổi giờ làm, rút ngắn thời gian nghỉ trưa - 4

Sau 8 tháng triển khai việc đổi giờ học, giờ làm và kinh doanh, Hà Nội lại xuất hiện nhiều điểm ùn tắc mới.

Theo Nguyễn Đức – Diệu Thu (Dân Việt)
Đề xuất đổi giờ làm, rút ngắn thời gian nghỉ trưa
Theo bạn, bắt đầu làm việc vào lúc mấy giờ là hợp lý?
 7h30
 8h
 8h30
 9h

Tin cùng sự kiện Thời sự

Thời sự Thông tin mới nhất vụ  cụ  cây báu vật, hàng trăm tuổi bỗng  bật gốc bay đi ​​​​​​​ Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm tuổi ở ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào dự án công ty...
18/11/2017 17:38
Thời sự Thủ tướng bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ông Vũ Quang Minh, 53 tuổi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, được Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Thứ trưởng...
18/11/2017 17:05
Tin bão số 14 Bão số 14 hướng vào đất liền, Khánh Hòa đến Bình Thuận sắp mưa to Do ảnh hưởng của bão số 14, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sắp có mưa to.
18/11/2017 15:55
Thời sự Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị  " nửa nam nửa nữ " Mỗi lần nhìn thấy em trong hình dạng như vậy bố mẹ em lại nói: "Mày nam không ra nam, nữ không ra nữ”, Trâm chia sẻ.
18/11/2017 15:00
Thời sự Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội Theo Thủ tướng, vẫn còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh", đẩy trách nhiệm lên trên, kỷ cương kỷ luật chưa nghiêm.
18/11/2017 14:25
Tin bão số 14 Ninh Thuận - Bình Thuận khẩn trương ứng phó bão số 14 Các tỉnh cực Nam Trung bộ đã triển khai nhiều phương án ứng phó với bão số 14 như kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chằng...
18/11/2017 14:50
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
Tin ngắn Đang hát karaoke bỏ về vác dao bầu tới chém 2 người trọng thương Mâu thuẫn trong lúc đi hát karaoke, Trần Quyết Thắng ở Ninh Bình đã bỏ về, sau đó gọi đồng bọn tới gây sự, Thắng đã...
18/11/2017 09:50
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác