Tranh cãi việc nêu tên người vi phạm giao thông

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 08:45

Bộ Công an và Bộ Tư pháp bất đồng quan điểm trong việc nêu tên các tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông trên báo chí.

Ngày 19/12, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho rằng cần xem xét đề xuất thông báo vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông của các cá nhân, tổ chức trên báo chí được dự thảo lần 4 Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2010/BCA quy định việc thông báo người có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Thông tư này do Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Tranh cãi việc nêu tên người vi phạm giao thông - 1

Ô tô chạy lùi mất lái tông xe đạp khiến 1 cô gái bị thương nặng tại quận 4, TP HCM tối 13/12 Ảnh: XUÂN DANH

Không có trong luật

Theo dự thảo, hằng tuần, lực lượng công an các tỉnh, thành phố, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (C67) sẽ lập danh sách các trường hợp vi phạm trật tự, ATGT gửi đến các cơ quan thông tin truyền thông (bằng văn bản hoặc thư điện tử) để thông báo, “điểm danh tên tuổi” trên báo, đài truyền hình, truyền thanh địa phương.

Đối với những trường hợp chống người thi hành công vụ hoặc sử dụng rượu, bia, chất ma túy,… rồi điều khiển phương tiện gây tai nạn thì danh sách cá nhân vi phạm với đầy đủ thông tin về địa chỉ cư trú, cơ quan, đơn vị công tác, học tập phải được gửi về Ủy ban ATGT quốc gia để thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông trung ương.

Đại diện cơ quan soạn thảo thừa nhận khi thảo luận xung quanh quy định này đã nảy sinh những ý kiến trái chiều cho rằng cần phải đánh giá lại bởi điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ ngày 1-7-2013) không có quy định về lĩnh vực vi phạm giao thông.

Điều 72 chỉ quy định trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai việc xử phạt.

Nội dung công bố công khai bao gồm cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính, hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả. Hơn nữa, việc công bố công khai được thực hiện trên trang thông tin điện tử hoặc báo của cơ quan quản lý cấp bộ, cấp sở hoặc của UBND cấp tỉnh nơi xảy ra vi phạm hành chính.

TS Lê Hồng Sơn cho rằng Luật Xử lý vi phạm hành chính là quy định gốc, buộc nghị định của Chính phủ và thông tư của các bộ phải xây dựng sao cho phù hợp, không được quy định trái hoặc mâu thuẫn. “Phải đặt ra câu hỏi tại sao khi Quốc hội thông qua luật đó, tại điều 72 lại không có quy định về vi phạm trong lĩnh vực giao thông?” - ông Sơn nói.

“Đem lại hiệu quả cao”

Theo đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế - Bộ Công an, Nghị quyết 32/2007 và Nghị định 34/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt có quy định về việc gửi thông báo vi phạm lên báo chí. Tuy nhiên, nghị định mới nhất thay thế Nghị định 34 đã bỏ quy định này, Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng không nhắc tới. Dù vậy, đây là quy định cũ đã được đưa ra trong Thông tư 38/2010 và dựa trên tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 32/2007, Bộ Công an vẫn xác định đó là một biện pháp quan trọng, phù hợp, bảo đảm tính răn đe.

“Quy định này còn đang trong giai đoạn dự thảo lấy ý kiến nhưng thực tế cho thấy việc gửi thông báo như vậy đã đem lại những hiệu quả nhất định” - ông Quân cho hay.

Dự thảo tờ trình của Tổng cục VII nêu rõ sau nhiều lần bàn bạc, thảo luận, các thành viên tổ soạn thảo và các đơn vị liên quan thống nhất vẫn giữ nguyên quy định thông báo tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trật tự ATGT trên báo chí vì phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Hơn nữa, đây được coi là một biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đem lại hiệu quả cao.

Ủy ban ATGT quốc gia ủng hộ

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Tổng cục VII nêu ra trong dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 38/2010. “Những vi phạm nặng thuộc về lỗi cố ý hoặc thể hiện ý thức tham gia giao thông kém thì chỉ phạt bằng tiền thôi không đủ sức răn đe. Gửi thông báo vi phạm về nơi cư trú, cơ quan công tác, đăng tải trên báo đài sẽ đạt hiệu quả tốt hơn” - ông Hiệp nói.

Theo Thế Kha (Người lao động)
Tin nóng Xem U23 Việt Nam thi đấu, trăm người hoảng loạn vì cháy nhà Trong lúc nhiều người xem trận đấu kịch tính giữa U23 Việt Nam – U23 Qatar thì bất ngờ hốt hoảng khi phát hiện cháy...
23/01/2018 20:25
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người Hà Nội ngất ngây trong  " men say chiến thắng " Phố phường Hà Nội chiều nay nhuộm một màu đỏ, người dân đổ ra đường ăn mừng, ôm nhau, vỗ tay nhau sau chiến thắng...
23/01/2018 20:18
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố mẹ thủ môn Bùi Tiến Dũng mở tiệc mừng chiến công của U23 Việt Nam Phó Chủ tịch UBND xã nơi thủ môn Bùi Tiến Dũng sinh ra cho biết, gia đình người hùng của U23 Việt Nam và người dân...
23/01/2018 20:09
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố của  " siêu nhân "  Quang Hải không dám ngồi xem con đá bóng Hàng xóm, người hâm mộ đã tập trung tại nhà của cầu thủ Nguyễn Quang Hải để chúc mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt...
23/01/2018 19:58
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á CĐV Việt Nam:  Chúng tôi hồi hộp, tưởng như bắn tim ra ngoài Người hâm mộ bóng đá đã vỡ òa cảm xúc sau chiến thắng của đội tuyển U23 của Việt Nam.
23/01/2018 19:51
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bệnh nhân ung thư quên hết đớn đau, hò reo cổ vũ cho U23 Việt Nam Hồi hộp, hưng phấn, quên hết đớn đau là tâm trạng của những bệnh nhân khi xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23...
23/01/2018 19:48
Tin pháp luật Rủ người yêu 12 tuổi đi trốn, sống như vợ chồng Ngô Văn Út từng có tiền án về tội cướp giật tài sản.
23/01/2018 18:18
Tin pháp luật Ngồi tù vì giúp bạn thân giải quyết chuyện trai gái Sau khi giúp bạn giải quyết chuyện mâu thuẫn trai gái bằng mã tấu, Bạch Hồng Khương lẩn trốn gần 4 năm tại TP HCM.
23/01/2018 15:33
Lạm dụng tình dục Thanh niên 19 tuổi rủ bé gái 14 tuổi vào nhà nghỉ xâm hại Bằng đi xe máy đến cổng trường đón bé V rồi chở đến một nhà nghỉ ở phường Tràng Minh, thuộc địa bàn quận Kiến an. Tại...
23/01/2018 13:10
Tin pháp luật Chồng lên kế hoạch giết vợ bằng điện Người nhà hoảng hồn khi phát hiện con rể ẩn nấp trên nóc nhà vệ sinh của gia đình, điện đã được đấu nối...
23/01/2018 12:48
Tin pháp luật Truy tố 26 đối tượng cá độ bóng đá trực tuyến hơn 622 tỷ đồng Đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam để tổ chức đánh bạc trên 3 trang web: Vwin.com, W88.com và...
23/01/2018 11:02
Tin pháp luật 9 lần đi tù vì tội cướp giật, vẫn không hoàn lương Một người đàn ông từ nhỏ đến lớn chỉ kiếm sống bằng nghề cướp giật và 9 lần đi tù nhưng vẫn quyết không hoàn lương.
23/01/2018 09:37
   
  • Các chuyên mục khác