Trao quà cho người thân 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 19:30

Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi và trao quà cho người thân 6 ngư dân xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt trên vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Chiều ngày 6/7, đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi và trao quà cho người thân 6 ngư dân xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng với tổng giá trị là 30 triệu đồng từ nguồn quỹ xã hội từ thiện tấm lòng vàng Lao Động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam).

Sáng ngày 3/7, tàu cá QNg – 94912 TS với công suất 100CV của ông Võ Đạt ở xã Phổ Thạnh do Võ Tấn Tèo (con trai ông Đạt) làm thuyền trưởng khai thác hải sản trên vùng biển ở vịnh Bắc Bộ thì bị tàu ngư chính 3103 của Trung Quốc bắt giữ và đưa về hướng đảo Hải Nam. Trên tàu lúc này có anh Tèo cùng với 5 ngư dân khác.

 Liên quan đến vụ việc, ngày 6/7, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị phía Trung Quốc thông báo chính thức cho phía Việt Nam về vị trí tọa độ, lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân hôm 3/7 vừa qua. Trước đó, ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân này.

Ông Võ Đạt, chủ tàu cho biết: Hiện gia đình ông và người thân của ngư dân rất lo lắng vì đến chiều ngày 6/7 vẫn chưa nhận được tin tức về tàu cá cùng với 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng đã về thăm, tặng quà cho ngư dân Quảng Ngãi. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đến vùng biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn trao tặng 20 suất quà cho 20 ngư dân can trường bám biển, thường xuyên có mặt hành nghề ở Hoàng Sa, Trường Sa. 

Tại đây, Bộ trưởng biểu dương tinh thần bám biển của ngư dân, đồng thời tặng cho 5 tổ ngư dân đoàn kết trên biển và ủng hộ Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu 15 triệu đồng. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi phải đặc biệt quan tâm đến việc làm ăn, bám biển của ngư dân, có các chính sách hỗ trợ để kịp thời động viên khích lệ tinh thần ngư dân vững tin bám biển. 

Bộ trưởng cũng cho hay, trong thời gian tới nhà nước sẽ có những hỗ trợ tích cực cho ngư dân, đặc biệt là hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép vươn khơi.                   

Theo Kỳ Thanh - Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác