Đường dây "ấu dâm", chuyên gia nói gì?

Thứ Ba, ngày 23/10/2012, 16:10

Các chuyên gia tâm lý và người có trách nhiệm trong ngành tư pháp đã bày tỏ căm phẫn trước hành động xâm hại trẻ em nói chung và đặc biệt là các bé trai bị xâm hại.

Khó vượt qua

Những trẻ bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, tới giai đoạn trưởng thành, thậm chí ngay trong giai đoạn ấu thơ, đã có các dấu hiệu của sự lệch lạc về mặt nhân cách. Lệch lạc về mặt nhân cách được biểu hiện bằng hành vi lệch lạc về mặt tính dục (đối với trẻ chưa dậy thì) và lệch lạc tình dục (đối với người trưởng thành). Các hành vi lệch lạc tình dục thường là quan hệ đồng giới, lạm dụng đồ vật (dùng đồ vật để có hành vi tình dục), lạm dụng nhìn trộm... Những người thực hiện các hành vi này, khi không làm thì cảm thấy lo lắng, bồn chồn, nhưng khi thực hiện được rồi lại có mặc cảm tội lỗi.

Những hành vi lệch lạc giới tính ảnh hưởng đến tính cách, cản trở sự phát triển về tâm hồn của những người này, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đối với người khác. Hầu hết những người bị lệch lạc tình dục đều mang mặc cảm, tự ti. Ở gia đình thì họ không hoàn thành sự kỳ vọng của người thân. Khi không được gia đình chấp nhận, những đứa trẻ này sẽ cảm thấy cô đơn, không nơi nương tựa.

Đường dây "ấu dâm", chuyên gia nói gì? - 1

“Tú ông” Thuận điện thoại cho khách - Ảnh: N.Khải

Những trẻ bị xâm hại sẽ phải đối mặt với sự phê phán, tẩy chay của dư luận, vì thế các em rất khó để hòa nhập cộng đồng. Nếu hòa nhập được, nhân cách của trẻ sẽ bị biến đổi trong một ngưỡng nhất định nào đó mà đứa trẻ có thể chịu đựng được, nhưng điều đó cũng sẽ làm các em khác đi so với những đứa trẻ khác.

* Tiến sĩ tâm lý học Ngô Xuân Điệp (trưởng bộ môn tâm lý học Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM)

Cần sửa luật

Các nhà làm luật cần sửa đổi, bổ sung các điều luật theo hướng cụ thể hóa các hành vi xâm hại tình dục do người đồng giới gây ra nhằm ngăn chặn tệ nạn đang ngày càng phát triển này. Bởi lẽ hậu quả của tệ nạn này là làm băng hoại đạo đức, các chuẩn mực truyền thống của người Việt, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các cháu thiếu nhi.

Sửa đổi nên bắt đầu bằng việc thừa nhận thực tế trong xã hội có quan hệ tình dục đồng tính, hôn nhân đồng tính. Trên cơ sở đó các nhà làm luật phải xây dựng các điều luật cụ thể nhằm định nghĩa lại các hành vi dâm ô, mại dâm, môi giới mại dâm đồng tính...

Trẻ bị lạm dụng tình dục dưới 7 tuổi có cơ hội can thiệp tâm lý để hòa nhập rất cao, nhưng trên 7 tuổi rất khó hòa nhập. Nhiều trường hợp trẻ trên 7 tuổi rất hợp tác để thực hiện điều trị tâm lý, nhưng sau một thời gian điều trị các em thừa nhận không thể như người bình thường được. Nếu can thiệp, giúp đỡ những đứa trẻ này hòa nhập với cộng đồng thì phải qua trị liệu về tâm lý học, y học. Đồng thời phải được gia đình và xã hội chấp nhận, có như thế những đứa trẻ mới có thể sống và phát triển đầy đủ các phẩm chất.

Đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em đồng giới cũng là một dạng biến thái, nhân cách những đối tượng này không thể trưởng thành được mà có nhiều khiếm khuyết trong suy nghĩ, hành vi. Các đối tượng này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực về con người, pháp luật.

* Luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM)

Luật pháp chưa lường tới

Hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ em nam là tình trạng phạm pháp rất nhức nhối, thường xảy ra nhiều ở nước ngoài, ở VN gần đây cũng từng phát hiện một số vụ. Luật pháp của chúng ta hiện nay còn thiếu nhiều quy định điều chỉnh các vấn đề về người đồng tính, việc chuyển giới tính và các tội phạm liên quan đến người đồng giới.

Đối với trẻ nữ (dưới 13 tuổi), người nam có quan hệ tình dục với trẻ sẽ bị xử lý về tội “hiếp dâm trẻ em”, kể cả khi trẻ đồng ý. Còn đối với trẻ nam bị người đồng giới xâm hại tình dục, do quy định của luật còn chưa lường đến loại tội phạm này nên hiện không thể xử lý đối tượng vi phạm về tội “hiếp dâm trẻ em” mà chỉ có thể truy tố, xét xử về tội “dâm ô đối với trẻ em” theo điều 116 Bộ luật hình sự. Theo điều luật trên, có thể hiểu hành vi dâm ô đối với trẻ tức là người đó đã có những động tác kích dục ở bên ngoài, chưa có hành vi quan hệ tình dục với trẻ. Đối với trường hợp vi phạm với nhiều trẻ thì có thể bị xử lý ở khoản 2 của điều 116 với khung hình phạt từ 5-7 năm, phạm tội để lại hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt từ 7-12 năm tù.

Hiện nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở, thông cảm hơn đối với những người đồng giới. Tuy nhiên, việc người đồng giới lợi dụng sự non nớt của trẻ nam để thỏa mãn bản thân mình là một hành vi hết sức nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến sức khỏe, thân thể của trẻ mà còn để lại hậu quả nặng nề cho sự phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ.

* Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu (chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân TP.HCM)

Truy cứu hành vi môi giới mại dâm

Ở nước ngoài, hành vi lạm dụng tình dục trẻ em được xếp vào một loại tội phạm chung nên rất dễ xử lý. Bộ luật hình sự của nước ta hiện chưa có quy định cụ thể về tội danh đối với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em mà tùy từng trường hợp có thể quy về các tội: hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, cưỡng dâm trẻ em hoặc dâm ô đối với trẻ em. Việc truy tố, xét xử bị can về tội “dâm ô” đối với hành vi phạm tội với trẻ nam thật ra là chưa chính xác và có phần nhẹ (khung hình phạt của tội “dâm ô đối với trẻ em” nhẹ hơn nhiều so với tội “hiếp dâm trẻ em”) trong khi hậu quả của nó rất khủng khiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ. Trong điều kiện luật pháp quy định còn chưa đầy đủ, cũng cần phải vận dụng các điều luật để xử lý hình sự thật nghiêm khắc đối với hành vi này.

Ngoài ra, việc quay phim, chụp hình các em trong lúc bị lạm dụng để đưa lên mạng còn có dấu hiệu của tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”, cũng cần phải xử lý thật nghiêm khắc về tội danh trên. Bên cạnh đó, việc khống chế để đưa các em vào đường dây mua bán dâm cho người đồng tính cũng là một hành vi hết sức nguy hiểm, cần thiết phải được truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “môi giới mại dâm”.

* Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Hồng (giảng viên khoa luật hình sự Đại học Luật TP.HCM)

Theo C.Mai - L.Diễm - G.Minh - N.Khải (Tuổi Trẻ)
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác