Triều Tiên đòi "tấn công bất ngờ" vào Hàn Quốc

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 18:00

Triều Tiên đã gửi fax cho Hàn Quốc tuyên bố quân đội nước này sẽ tấn công "không báo trước" vào Hàn Quốc.

Ngày 20/12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên lại vừa đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc nhằm đáp trả những cuộc tuần hành chống Bình Nhưỡng được tổ chức ở Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi fax cho Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc thông qua đường dây nóng quân sự với lời lẽ đe dọa rằng sẽ tấn công Hàn Quốc “không báo trước”.

Triều Tiên đòi "tấn công bất ngờ" vào Hàn Quốc - 1

Binh sĩ Triều Tiên tại biên giới với Hàn Quốc

Lời đe dọa này được đưa ra sau khi một vài nhóm hoạt động và người đào tẩu Triều Tiên tổ chức các cuộc tuần hành chống Triều Tiên ở thủ đô Hàn Quốc, và một số người biểu tình còn đốt cả ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Quân đội Triều Tiên đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc tuần hành này và cho rằng chúng xúc phạm đến “nhân vật cao quý nhất” của Triều Tiên, ám chỉ nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un, người vừa mới ra lệnh xử tử người chú Jang Song-taek để củng cố quyền lực của mình, đồng thời thề sẽ “đáp trả không thương xót” đối với Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng không chịu kém cạnh khi ngay lập tức đáp trả thông qua đường dây quân sự trên rằng họ sẽ “đáp trả quyết liệt” đối với bất cứ hành vi khiêu khích nào.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói: “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên và sẵn sàng đáp trả quyết liệt”, đồng thời cho biết hiện nay họ chưa phát hiện thấy các biến động bất thường của quân đội Triều Tiên.

Từ lâu Triều Tiên vẫn thường lên giọng đe dọa và đòi tấn công Hàn Quốc và Mỹ vào những dịp hai nước này tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung.

Triều Tiên đòi "tấn công bất ngờ" vào Hàn Quốc - 2

Quân đội Hàn Quốc đề cao cảnh giác trước Triều Tiên

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết Triều Tiên có thể sẽ có hành động khiêu khích từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3 năm sau trong bối cảnh các tướng lĩnh diều hâu ở nước này đang muốn thể hiện lòng trung thành với Kim Jong-un.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc với số dân 10 triệu người nằm trọn trong tầm bắn của các loại trọng pháo Triều Tiên được bố trí tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Sau khi Triều Tiên công bố thông tin gây sốc về vụ xử tử cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Jang Song-taek, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã yêu cầu các quan chức chính phủ nghiên cứu phương thức phục hồi văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia để đối phó với các tình huống an ninh thách thức trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác