Triều Tiên dồn xe tăng hạng nặng áp sát biên giới TQ

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 12:00

Hàng chục xe tăng bất ngờ được Triều Tiên điều động đến một đơn vị đóng quân ở biên giới với Trung Quốc.

Ngày 19/8, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã bất ngờ điều hàng loạt xe tăng và xe bọc thép tới một quân đoàn đóng quân gần biên giới với Trung Quốc ở tỉnh Ryanggang.

Một nguồn tin của tờ Chosun cho hay khoảng 80 xe tăng hạng nặng lần đầu tiên được triển khai tới vị trí đóng quân của quân đoàn 12, đơn vị mới được thành lập vào năm 2010 để đối phó với các động thái của quân đội Trung Quốc trong tình huống khẩn cấp.

Triều Tiên dồn xe tăng hạng nặng áp sát biên giới TQ - 1

Lực lượng xe tăng Triều Tiên rầm rập kéo qua thủ đô Bình Nhưỡng

Tiền thân của quân đoàn 12 là một đơn vị bộ binh phòng thủ biên giới, tuy nhiên nó đã được nâng cấp thành một lực lượng tấn công chính quy sau khi được tăng cường một đơn vị bộ binh cơ giới, nhiều tên lửa đa nòng và một lữ đoàn đặc nhiệm, bắn tỉa.

Theo nguồn tin trên, 80 xe tăng, xe thiết giáp trên sẽ sớm được biên chế vào lữ đoàn 42 đang bố trí gần biên giới. Đây là loại xe tăng hạng nặng mới của Triều Tiên có thể chở được từ 10-15 binh sĩ và đạt tốc độ tối đa 80 km/h. Gần đây nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh triển khai số xe tăng này càng nhanh càng tốt.

Hơn 10 xe tăng mới được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động và màn hình vi tính cũng sẽ được Triều Tiên biên chế vào đơn vị đặc biệt này.

Nguồn tin giấu tên trên khẳng định với Chosun rằng việc Triều Tiên rầm rộ điều xe tăng áp sát biên giới chứng tỏ các chỉ huy quân sự nước này lo sợ rằng đồng minh Trung Quốc có thể “phản bội” Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày càng gia tăng.

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác