Triều Tiên hứa “ngừng thử hạt nhân” nếu Mỹ hủy tập trận với Hàn Quốc

Chủ Nhật, ngày 11/01/2015, 11:06

Ngay sau khi Triều Tiên đưa ra đề nghị trên, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố đáp trả nhấn mạnh, việc Bình Nhưỡng mang vũ khí hạt nhân ra để mặc cả là “một sự đe dọa ngấm ngầm".

Triều Tiên hứa “ngừng thử hạt nhân” nếu Mỹ hủy tập trận với Hàn Quốc - 1

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) hôm 9.1 đưa tin, Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị "ngừng thử hạt nhân" nếu Mỹ bãi bỏ các cuộc tập trận chung thường niên với Hàn Quốc.

 

Bình Nhưỡng liên tục cáo buộc, những cuộc tập trận hàng năm của Mỹ - Hàn là sự chuẩn bị cho hoạt động xâm lược Triều Tiên, bất chấp Washington và Seoul nhiều lần tuyên bố, đó là hoạt động mang tính phòng vệ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố ngắn hôm qua bác bỏ đề nghị của Triều Tiên và cáo buộc việc Bình Nhưỡng đặt điều kiện ngừng  thử hạt nhân để đổi lấy việc họ ngừng tập trận quân sự là “một sự đe dọa ngấm ngầm".

Nữ phát ngôn viên của Mỹ, Jen Psaki yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ những nghị quyết hiện hành của Liên Hợp Quốc cấm nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân, tên lửa.

Đồng thời, bà Psaki đề nghị Triều Tiên “ngừng ngay tức thì tất cả những đe dọa, nỗ lực giảm căng thẳng và chỉ ra những bước phi hạt nhân hoá thiết thực để mở đường cho những cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai".

Nhiều nhà phân tích bình luận, những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra hàng năm trong gần 4 thập niên nay đã khiến Triều Tiên phải nỗ lực đổ mọi nguồn lực của nước này nhằm thực hiện các cuộc tập trận tương tự để đáp trả.

Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân trong thập niên qua, bất chấp sự phản đối của Hàn Quốc, phương Tây cũng như Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác