Triều Tiên khoe hệ thống nhân quyền "số một thế giới"

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 10:33

Báo cáo nhân quyền Triều Tiên khẳng định người dân hoàn toàn hài lòng với những gì họ được hưởng tại đất nước này.

Hồi tháng Hai vừa rồi, khi Liên hợp quốc công bố bản báo cáo nhân quyền Triều Tiên và kết luận rằng nước này đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng là nổi giận.

Triều Tiên khoe hệ thống nhân quyền "số một thế giới" - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ban đầu, người phát ngôn Triều Tiên tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh đang chơi trò lừa dối về nhân quyền, và sau đó Bình Nhưỡng tự mình bắt tay vào điều tra tình hình nhân quyền ở Mỹ để đưa ra kết luận: “Người Mỹ đang sống trong địa ngục trần gian”.

Tuy nhiên, đến nay Triều Tiên lại áp dụng một chiến thuật khác. Ngày 17/9, Hội Nghiên cứu Nhân quyền Triều Tiên công bố bản báo cáo hơn 53.000 chữ về tình hình nhân quyền ở đất nước này và đăng tải trên website của hãng thông tấn trung ương KCNA.

Bản báo cáo này sau khi tóm tắt về lịch sử và địa lý Triều Tiên đã khẳng định rằng chủ quyền quốc gia cũng là một hình thức nhân quyền, đồng thời tuyên bố rằng tình hình nhân quyền ở Triều Tiên đang thực sự phát triển.

Triều Tiên khoe hệ thống nhân quyền "số một thế giới" - 2

Văn công Triều Tiên biểu diễn trên đồng động viên nông dân làm việc

Trong báo cáo, các quan chức Triều Tiên liệt kê hệ thống giáo dục bắt buộc 11 năm, các quy định về bình đẳng giới và luật lao động 8 giờ một ngày như những thành tích tiêu biểu về nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, báo cáo này còn liệt kê một loạt các “quyền công dân” mà người dân nước này được hưởng, như quyền được xét xử công bằng, quyền không bị làm nô lệ và quyền không bị tra tấn.

Báo cáo khẳng định người dân Triều Tiên thực sự hưởng thụ “nhân quyền đích thực”, đồng thời cho rằng các quốc gia như Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc mới là những nước đáng lên án về nhân quyền.

Một tuyên bố của chính phủ Triều Tiên đưa ra cùng bản báo cáo trên nhấn mạnh rằng người dân Triều Tiên “cảm thấy tự hào với chế độ nhân quyền ưu việt nhất thế giới” của nước này.

Triều Tiên khoe hệ thống nhân quyền "số một thế giới" - 3

Một em bé Triều Tiên trong ruộng ngô

Bản báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Triều Tiên vừa kết án tù khổ sai 6 năm đối với công dân Mỹ Matthew Miller vì có “hành động thù địch” sau khi anh này được cho là đã xé thị thực ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Bình Nhưỡng.

Mặc dù vậy, Triều Tiên vẫn khẳng định rằng báo cáo của họ hoàn toàn là sự thực, bất kể mọi người có nói gì đi chăng nữa. Tuyên bố của Triều Tiên nhấn mạnh: “Cách chấp nhận sự thật như thế nào tùy thuộc và quan điểm của mỗi người. Điều rõ ràng ở đây là sự thật luôn như vậy, và nó sẽ không đánh mất bản chất của mình dù có bị chối bỏ hay thêu dệt”.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng thừa nhận rằng một số thông tin trong bản báo cáo này “có thể không có căn cứ phù hợp” do hạn chế về năng lực của các tác giả và sự bó buộc của câu chữ.  

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác