Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trong tháng 12

Chủ Nhật, ngày 02/12/2012, 09:21

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày hôm qua (1/12) tuyên bố, Bình Nhưỡng đã có kế hoạch phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 10-22/12.

Tuyên bố của KCNA cho biết, Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên lên kế hoạch phóng vệ tinh sau khi các nhà khoa học nước này đã nghiên cứu những lỗi xảy ra trong vụ phóng thất bại hồi tháng 4 vừa qua.

“Các nhà khoa học và kỹ sư của Triều Tiên đã phân tích những sai sót mắc phải trong vụ phóng hồi tháng Tư, cải tiến độ tin cậy và chính xác của vệ tinh cũng như tên lửa đẩy, bởi vậy đã hoàn tất công tác chuẩn bị phóng”, thông báo của KCNA viết.

Theo KCNA, tên lửa đẩy phóng lên lần này cũng nhằm đưa vệ tinh quan sát trái đất lên quỹ đạo.

Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trong tháng 12 - 1

Tên lửa đẩy Unha-3 trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tangachai-ri ngày 8/4/2012

Trước đó, hồi tháng 4/2012, Triều Tiên từng rầm rộ quảng bá cho việc phóng tên lửa Unha-3 cũng với mục đích đưa vệ tinh lên quỹ đạo nhưng đã thất bại. Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhất quyết cho rằng đó là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trá hình với biến thể ba tầng của tên lửa đạn đạo liên lục địa Taepodong-2.

Sau vụ thử tháng 4/2012, quốc tế đã ngưng các nỗ lực can dự với Triều Tiên. LHQ quyết định hủy bỏ các kế hoạch cung cấp trợ giúp lượng thực mà Bình Nhưỡng đang rất cần.
 
Thứ Năm tuần này, Hội đồng bảo an LHQ đã cảnh báo Triều Tiên không thực hiện thêm một vụ phóng tên lửa nữa sau khi xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa mới.

“Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng sẽ là hành động rất không khôn ngoan nếu vẫn tiến hành vụ thử này”, Đại sứ Bồ Đào Nha Jose Filipe Moraes Cabral, Chủ nhiệm Ủy ban cấm vận Triều Tiên tại Hội đồng bảo an LHQ nói với các phóng viên.

Theo Trung Phạm (Theo AFP) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác