Triều Tiên trả tự do cho một công dân Mỹ

Thứ Tư, ngày 22/10/2014, 09:30

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Jeffrey Fowle, 1 trong 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên, đã được trả tự do.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf xác nhận ông Fowle đã được Triều Tiên trả tự do và trên đường trở về Mỹ vào hôm qua (21/10), sau các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Lý do Fowle được trả tự do không được tiết lộ.

Triều Tiên trả tự do cho một công dân Mỹ - 1

Ông Jeffrey Fowle được Triều Tiên trả tự do.

Bà Marie Harf cho biết Washington hoan nghênh của Triều Tiên về việc trả tự do cho ông Fowle và tiết lộ thêm quan chức Mỹ “vẫn quan tâm tới 2 công dân bị giam giữ còn lại là Matthew Miller và Kenneth Bae và kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho họ.”

Ông Fowle, 56 tuổi, nhập cảnh vào Triều Tiên ngày 29/4 và bị bắt giữ vào đầu tháng 6 khi ông đang rời khỏi quốc gia này. Ông Fowle được cho là đã để lại một cuốn kinh thánh trong toilet của một nhà hàng tại thành phố Chongjin. Điều này được coi là phạm tội ở Triều Tiên.

Vào tháng 8, ông Fowle và Matthew Miller, một người Mỹ khác bị bắt ở Triều Tiên đã yêu cầu chính phủ Mỹ giúp họ được trả tự do. Đáp lại, chính quyền Washington hứa sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc này.

Washington đã cố gắng gửi các đại diện cấp cao để đàm phàn về việc trả tự do cho các công dân Mỹ bị bắt giữ, nhưng chuyến thăm của họ đã bị phía Triều Tiên hủy bỏ trong những tháng gần đây. Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng công dân Mỹ bị bắt giữ để mặc cả trong ngoại giao, nhưng Triều Tiên phủ nhận điều này.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác