Trình độ chỉ tiểu học, CA xã lấy lời khai được không?

Thứ Hai, ngày 15/08/2016, 21:03

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình lo lắng công an xã trình độ tiểu học liệu có lập biên bản, lấy lời khai được không.

Trình độ chỉ tiểu học, CA xã lấy lời khai được không? - 1

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trình bày dự thảo Luật Công an xã. Ảnh - Nguyễn Nam.

Chiều 15-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục họp cho ý kiến về dự thảo Luật Công an xã.

Trình bày dự luật, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết công tác Công an xã trong chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Đồng thời, để hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, hoạt động của công an xã, việc nghiên cứu xây dựng, ban hành Luật công an xã là cần thiết.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho biết về tiêu chuẩn tuyển chọn Công an xã (Điều 6), đa số ý kiến cho rằng, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tính liên tục trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã, đề nghị bổ sung quy định tiêu chuẩn về trình độ cho từng chức danh khi được tuyển chọn, bổ nhiệm, điều động, công nhận. Theo đó, Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã phải có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Nhiều thành viên UBTVQH đồng tình việc ban hành luật này nhưng băn khoăn dự luật quy định quá dài, giao nhiều quyền hạn cho Công an xã, khi trình độ chưa đáp ứng kịp.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, ông Phan Thanh Bình đề nghị Luật công an xã phải quy định cụ thể về trình độ tuyển chọn công dân vào lực lượng công an xã.

"Chứ với trình độ tiểu học thì công an xã có lập biên bản, lấy lời khai ban đầu được không? Đây là việc cực khó, trình độ như vậy thì làm thế nào được. Cái chúng ta lo ngại nhất trong chính quyền ở xã, ở nông thôn là quan liêu, ăn hiếp lẫn nhau, đối xử với nhau chưa công bằng”- ông Bình lo lắng.

Làm rõ thêm, ông Phan Thanh Bình cho rằng dự luật không nói đến vấn đề phổ biến ở nông thôn là những người có chức năng quyền hạn không làm đúng chức năng, quyền hạn của người quản lý nhà nước.

"Khi có quyền lực ở nông thôn thì ông nông dân cũng dễ làm vua. Nên có ràng buộc về trình độ, cũng như giới hạn làm sao để anh ta (Công an xã) không lạm dụng quyền hạn của anh ta”- ông Bình quan ngại.

Về quy định công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, quy định như vậy sẽ không làm tăng biên chế, còn nếu quy định công an xã là lực lượng chính quy thì với 11.000 xã trong cả nước, sẽ tăng biên chế lên quá nhiều.

Về quy định nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã, Chủ tịch Quốc hội cho rằng dự thảo luật quy định khá nhiều quyền hạn, nhiệm vụ cho Công an xã (Điều 10-20).

“Dự luật quy định, nhiệm vụ của Công an xã nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Như vậy công an xã có làm được không?”- Chủ tịch QH đặt vấn đề.

Cũng mối lo này, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nhìn nhận dự luật quy định đến 11 điều liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã là "quá nhiều". "Làm sao họ làm được với trách nhiệm nặng như vậy”- ông Bình quan ngại.

Theo Bảo Trân (Người lao động)
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
An toàn giao thông Tin mới vụ 4 người tử vong trong xe ô tô trên quốc lộ 6 Lái xe ô tô gặp nạn được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não.
22/11/2017 19:45
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Tin nóng Đã nhận dạng được thi thể phi công Việt tử nạn ở Anh Hiện công tác nhận dạng nạn nhân sau vụ tai nạn 2 máy bay huấn luyện đâm nhau ở Anh đã hoàn tất nhưng các cơ quan có...
22/11/2017 18:35
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án  khủng  từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây  chân dài  bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
Tin pháp luật Bắt 1 con gà về nấu cháo,  " xơi "  6 tháng tù Sau khi lai rai xong, hai "bợm nhậu" rủ nhau tới nhà bạn chơi. Sẵn thấy sơ hở, Ngô Văn Giáp (Hà Tĩnh) đã nghe lời bạn...
22/11/2017 18:17
Tin nóng Tin mới nhất vụ cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp đánh nhau Cơ quan điều tra đã triệu tập một số đối tượng để làm rõ vụ nổ súng tại đường Xuân La (HN) khiến 1 cô gái bị trúng...
22/11/2017 17:29
   
  • Các chuyên mục khác