Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả

Chủ Nhật, ngày 15/01/2017, 14:30
Sự kiện: Hàng Tết 2017

Chỉ từ một gốc bưởi, ông Lê Đức Giáp đã ghép thành công 9 loại quả, gồm bưởi, quất, quýt, phật thủ,…

Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả - 1

Ông Lê Đức Giáp (trú tại xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) được mệnh danh là tỉ phú cây cảnh Tết, bởi từ lâu ông đã nổi tiếng về phương pháp ghép những cây nhiều quả. 

Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả - 2

Năm nay, ông Giáp đã thành công khi ghép 9 loại quả trên cùng một gốc cây. Chúng gồm 3 loại bưởi: bưởi diễn, bưởi đỏ, bưởi sần; 3 loại cam: cam đường, cam Vinh, cam Tuyên Quang; quả phật thủ, quýt và quất. Thậm chí, một số cây được ghép thêm cả chanh đào, tùy theo đơn đặt hàng của khách để trở thành cây thập quả.

Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả - 3

Ông Giáp cho biết đã tự tìm cách ghép các giống quả khác nhau trên một gốc cây từ năm 2007.  Đầu tiên, ông ghép được ba giống bưởi và chín cùng lúc vào dịp Tết. Sau đó, ông bắt đầu nghiên cứu về cách ghép các loại cây khác như cam, quýt,…

Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả - 4

Để các loại quả cùng chín một lúc, người ghép phải canh thời điểm ghép thích hợp, bởi các loại quả có độ chín khác nhau, do đó quả chín muộn sẽ được ghép trước, quả chín sớm sẽ ghép sau. 

Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả - 5

Trên diện tích khoảng 7.000m2, ông Giáp cho ra đời khoảng 200 gốc cây từ ngũ quả, thất quả đến cửu quả. Giá các loại cây này giao động từ 1đến 10 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng quả. Nếu bán hết được 200 gốc này, gia đình ông sẽ thu về khoảng nửa tỉ đồng tiền lãi.

Tròn mắt ngắm 1 cây có tới... 9 loại quả - 6

Ông Giáp khẳng định cây sẽ sống khoẻ mạnh đến hết tháng Giêng, thậm chí là tháng Hai, tháng Ba. Nhiều khách sau khi mua cây về chơi Tết tiếp tục gửi lại để chăm sóc và ghép thêm quả cho năm sau. Giá cho mỗi lần dịch vụ như vậy khoảng 2-4 triệu đồng.

Theo Tuyến Phan (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Hàng Tết 2017

   
  • Các chuyên mục khác