Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN

Thứ Năm, ngày 16/02/2017, 13:30
Sự kiện: Tin Hà Nội

Qua đôi bàn tay tài ba của các nghệ nhân, những bức tranh tinh xảo dần hiện lên bên trong lọ thủy tinh với cổ lọ chỉ bé như hạt đậu.

Clip: Xem nghệ nhân vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh

Ngày 15/2, tại Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Bắc Kinh – ASEAN: Hành trình văn hóa 2017” một dự án giao lưu văn hóa được triển khai tại các nước Asean do UBND quận Tây Thành (Bắc Kinh) thực hiện.

Tại chương trình này, rất nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn đã được giới thiệu tới người dân Việt Nam như biểu diễn nhạc cụ truyền thống, trưng bày và làm các sản phẩm thủ công (di sản văn hóa phi vật thể) và các tiết mục nghệ thuật dân gian đặc sắc của Trung Quốc.

Trong đó, đáng chú ý là những tiết mục chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo và đặc sắc mà lần đầu tiên người dân Việt Nam được chứng kiến như nghệ thuật vẽ ngược bình thủy tinh, nghệ thuật cắt giấy Bắc Kinh hay vẽ tranh trên quả Hồ lô....

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 1

Chương trình "Bắc Kinh - ASEAN: Hành trình văn hóa 2017" lần này nằm trong chuỗi hoạt động "Vui Tết" của Bộ Văn hóa Trung Quốc.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 2

Trong đó, có những sản phẩm thủ công được chế tác và trưng bày ngay tại chỗ như vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh, nghệ thuật cắt giấy Bắc Kinh, vẽ tranh trên quả Hồ lô... khiến người dân vô cùng thích thú.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 3

Nghệ thuật vẽ ngược bình thủy tinh là một sản phẩm thủ công truyền thống điển hình của văn hóa Trung Quốc đã có lịch sử gần 200 năm.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 4

Thợ thủ công sử dụng một loại bút đặc biệt để vẽ tranh trong các lọ thủy tinh mà cổ lọ chỉ có kích thước nhỏ tương đương một hạt đậu. Kỳ công hơn, người thợ còn phải vẽ ngược từng chi tiết nhỏ bên trong lọ.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 5

Nghệ nhân Lưu Văn Tịnh (Bắc Kinh, Trung Quốc) đang giới thiệu với người xem về nghệ thuật vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 6

Nhiều sinh viên của trường Đại học Văn hóa hào hứng thử sức với môn nghệ thuật đặc biệt này.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 7

Tuy nhiên để chinh phục được lọ thủy tinh với cổ lọ nhỏ bằng một hạt đậu quả thật không dễ dàng.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 8

Để hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật như vậy, người thợ thủ công lành nghề phải mất nguyên một ngày làm việc liên tục

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 9

Bên cạnh đó, các sinh viên còn được trải nghiệm nhiều môn nghệ thuật thú vị khác như vẽ mặt nạ.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 10

Hay nghệ thuật cắt giấy Bắc Kinh.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 11

Nghệ thuật vẽ tranh trên quả hồ lô.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 12

Những bức tranh với độ chi tiết đáng kinh ngạc được người thợ thủ thông hoàn thiện nhanh chóng khiến người xem ngỡ ngàng.

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 13

Ngoài ra, các nghệ sĩ Trung Quốc còn biểu diễn các tiết mục Văn hóa phi vật thể như: Khẩu thuật (kỹ thuật nhại tiếng chim, âm thanh núi rừng, tiếng đàn sáo…; Cổ Thái Hý Pháp (Ảo thuật truyền thống xuất hiện từ thời Nam Tống, Trung Quốc; Cổ cầm (Nhạc cụ truyền thống Trung Quốc); Biến diện (Trình diễn mặt nạ)…

Tròn mắt xem vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh ở HN - 14

Một tiết mục múa hát cổ truyền với những độc tác múa uyển chuyển làm mê hoặc lòng người.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Tin Hà Nội

Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở Ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở; sập giàn giáo 6 người thương vong… là những tin nóng 24h qua.
17/01/2018 20:00
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Quảng Trị Chủ phế liệu  " mua nhầm "  hơn 260 đầu đạn pháo, bom chưa phát nổ Theo trình báo của chủ thu mua phế liệu, vì bản thân không biết nên đã "mua nhầm" hàng trăm đầu đạn pháo, bom chưa phát...
17/01/2018 18:55
Tin ngắn Vì sao nhiều biển báo trên phố Hà Nội bất ngờ bị  bịt mắt ? Hàng loạt biển báo được cắm trên phố Hà Nội nhưng bị bịt lại bằng giấy hoặc tấm bạt kẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng.
17/01/2018 18:15
Tin ngắn Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
17/01/2018 16:10
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
Tin pháp luật Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói Quang khai do nghiện game online nên đã đột nhập qua đường ống thông khói vào nhà bà Tỷ để trộm.
17/01/2018 14:41
Tin pháp luật Đại gia thủy sản và 3 cựu cán bộ ngân hàng VDB bị truy tố Đại gia Tòng "Thiên Mã" dùng các hợp đồng, chứng từ khống để vay vốn hơn 147,3 tỷ đồng của Ngân hàng VDB Cần Thơ.
17/01/2018 14:35
   
  • Các chuyên mục khác