Trụ sở công: Thà bỏ hoang chứ không nhả

Thứ Ba, ngày 01/11/2016, 07:59
Sự kiện: Thời sự

Lượng tài sản công hiện nay rất lớn nhưng nếu không quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác thì nguồn tiền sẽ không chảy vào Nhà nước.

Việc quản lý, sử dụng tài sản công cần phải công khai, minh bạch, phân bổ tài sản công rõ ràng, tránh tình trạng lãng phí hạ tầng, tham nhũng tài sản công. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đã nêu quan điểm như thế tại buổi thảo luận tổ QH về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) diễn ra sáng 31-10.

Bỏ hoang cả chục năm, không chịu cho xây trường học

Dẫn chứng cho tình trạng sử dụng trụ sở làm việc của các bộ, ngành trung ương, bà Tâm cho hay Chính phủ đã từng có ý tưởng xây dựng trụ sở hành chính tập trung các văn phòng đại diện phía Nam của các bộ, ngành tại TP.HCM nhưng các bộ không đồng ý vì ai cũng muốn xây trụ sở riêng.

Theo bà Tâm, có nhiều trụ sở các cơ quan đại diện bộ/ngành trung ương ở phía Nam bỏ trống không phải hai năm mà mấy chục năm không làm gì cả nhưng không thu hồi được. Bà Tâm cho hay HĐND TP.HCM đi giám sát thấy thực tế này và đề nghị thu hồi để làm bệnh viện, trường học nhưng không được. Kể cả khi thành phố đưa đất, ứng vốn để xây dựng, rồi sau đó đề nghị giao lại trụ sở bỏ phí này cũng không được cơ quan chủ quản đồng ý.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) dẫn chứng thêm: “Tôi nhớ có trường mẫu giáo ở quận 5 xuống cấp trầm trọng, trong khi đó có những trụ sở của bộ, ngành đóng tại TP.HCM lại bỏ trống. Hay như trên địa bàn quận 8 có hàng loạt nhà kho, bãi ven sông thuộc quyền quản lý của bộ, ngành đang để lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều lúc địa phương đề xuất điều chuyển, thu hồi đất để xây dựng hạ tầng phục vụ dân sinh nhưng các bộ, ngành gây khó khăn, rồi phải thông qua Bộ Tài chính nên TP.HCM cũng bó tay” - vị này nêu thực tế.

Trước thực trạng trên, ông Trần Hoàng Ngân đề xuất nên giao lại cho lãnh đạo địa phương thẩm quyền điều chuyển tài sản công nhiều hơn. Bởi họ là những người hiểu địa bàn nên sẽ thuận tiện theo dõi, giám sát việc quản lý sử dụng tài sản công cũng như đưa tài sản công sử dụng đúng mục đích, hợp lý.

Trụ sở công: Thà bỏ hoang chứ không nhả - 1

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: “Nợ công đang tăng cao, áp lực trả nợ đến hạn đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thống nhất việc sử dụng tài sản công một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất”. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Sử dụng kém hiệu quả, thất thoát

Về việc quản lý tài sản công, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng hiện nay nợ công đang tăng cao, áp lực trả nợ đến hạn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thống nhất việc sử dụng tài sản công một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất. Ông Ngân đề nghị Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) cần quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu quản lý tài sản công bởi hiện nay sử dụng tài sản công đang phân tán.

ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết (TP.HCM) đề nghị cần phải công khai đầy đủ tài sản công bao gồm cả phần diện tích đất do cơ quan nào quản lý, ai đang sử dụng. Bởi theo bà Tuyết, tài sản công đang tồn tại dưới cơ chế hợp tác, liên kết giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. “Nhìn qua cứ nghĩ đó là phần đất của doanh nghiệp nhưng khi cơ quan chức năng vào kiểm tra mới biết đó là đất công. Trách nhiệm của Bộ Tài chính là phải công khai đầy đủ tài sản công (ngoại trừ những hạng mục thuộc bí mật an ninh quốc gia)” - ĐB Tuyết kiến nghị.

Theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, tài sản công ở ta là rất lớn nhưng việc sử dụng lại hết sức kém hiệu quả, lãng phí, chưa kể bị lợi dụng kinh doanh và không kiểm soát được. “Có tình trạng rất nhiều đơn vị sự nghiệp sử dụng tài sản công vào kinh doanh, làm thêm nhưng số tiền này không ai quản lý được”. Ông Hiển nói thế và cho rằng tài sản công nếu đem ra kinh doanh đều phải được kiểm soát ở nhiều góc độ khác nhau, nếu không tài sản công lớn, khai thác rất mạnh nhưng tiền không vào Nhà nước.

Phải thống nhất mô hình khu hành chính tập trung

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng dự thảo luật đang quy định “nước đôi” về khu hành chính tập trung và trụ sở độc lập. Bà dẫn chứng trường hợp tòa tháp hành chính của TP Đà Nẵng, khi xây tòa tháp hành chính, làm việc tập trung thì nói rất hay nhưng tới khi muốn bỏ lại nêu lý do “không đảm bảo kỹ thuật”. “Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi 2.000 tỉ đồng ngân sách đã bỏ ra xây trụ sở hoành tráng như vậy?” - ĐB Khánh đặt câu hỏi.

Từ thực tế này, ĐB Khánh đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan phải ngồi lại để xây dựng mô hình khu hành chính tập trung áp dụng chung cả nước. “Công sở nhà nước thì phải hướng đến cái chung, đồng bộ. Ở Malaysia, tám bộ làm việc tập trung ở tháp đôi, mình mỗi bộ một nơi” - ĐB Khánh dẫn ví dụ.

Khoán điện thoại, nhà công vụ...

Sáng 31-10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày trước QH về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). Theo đó, dự thảo đã bổ sung một số hình thức mới trong đầu tư xây dựng, mua sắm, sử dụng, xử lý tài sản công. Trong đó việc khoán kinh phí sử dụng tài sản được áp dụng đối với nhà công vụ, ô tô phục vụ chức danh và ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan nhà nước; điện thoại công vụ tại nhà riêng, điện thoại di động và các tài sản khác theo chế độ quản lý, sử dụng đối với từng loại tài sản công do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

______________________________

281.000 tỉ đồng, đó là tổng trị giá tài sản tại các cơ quan nhà nước nhưng không rõ trong đó cụ thể bao nhiêu trị giá nhà đất, xe công…

Theo T.PHƯƠNG - C.LUẬN - T.PHÚ (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở Ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở; sập giàn giáo 6 người thương vong… là những tin nóng 24h qua.
17/01/2018 20:00
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng chồng đổ axit vào  vùng kín  của vợ vì không được  yêu Dù đã có 7 năm chung chăn gối, sinh được hai đứa con nhưng người chồng vũ phu vẫn nhẫn tâm dùng axit đổ vào vùng kín...
18/01/2018 04:00
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tội phạm ma túy Quảng Ninh: 260 bánh heroin tan thành tro bụi 260 bánh heroin là tang vật trong vụ án Suliyavong Sakhone (SN 1985, quốc tịch Lào) cùng đồng bọn phạm tội vận chuyển...
17/01/2018 20:30
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
   
  • Các chuyên mục khác