Bộ TN-MT: Chưa có bằng chứng Formosa khiến cá chết hàng loạt

Thứ Tư, ngày 27/04/2016, 18:55
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

"Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt", ông Võ Tuấn Nhân -Thứ trưởng Bộ TNMT thông tin.

Ngay sau khi cuộc họp kín giữa 7 bộ về vụ việc cá chết hàng loạt ở biển miền Trung kết thúc vào lúc 18h45, ngay lập tức phòng họp chật kín phóng viên báo chí. Đại diện Bộ Tài Nguyên & Môi trường  cho biết, khoảng 20 phút nữa cuộc họp báo thông tin về nguyên nhân cá chết dọc bờ biển miền Trung chính thức bắt đầu.

Nhưng đến  19h40, đã quá hơn nửa giờ đồng hồ so với dự kiến diễn ra họp báo, lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi trường vẫn chưa xuất hiện, các phóng viên vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Trực tiếp Họp báo vụ cá biển chết hàng loạt ở Miền Trung - 1

Phóng viên đã ổn định chỗ ngồi nhưng đã hơn 19h cuộc họp báo vẫn chưa được bắt đầu.

Sau khi họp với các bộ ngành, các chuyên gia, các nhà khoa học từ 14h, đúng 20h, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường chủ trì cuộc họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, không phải Bộ trưởng Trần Hồng Hà như dự kiến.

Truc tiep hop bao vu ca chet hang loat - 2.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân (ngồi giữa) chủ trì họp báo

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt trong những ngày qua đã khiến dư luận quan tâm, nhiều người dân lo lắng hoang mang.

Có 2 nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt: Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt. Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên.

Họp báo thông tin về nguyên nhân cá chết dọc bờ biển miền Trung chính thức bắt đầu - 3

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc thông báo kết quả cuộc họp chiều nay.

20h06, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc xong thông báo kết quả cuộc họp chiều nay. Họp báo kết thúc trong sự ngỡ ngàng của hơn 150 phóng viên, Bộ Tài Nguyên & Môi trường không giải thích gì thêm.

***

Trước đó, 14h ngày 27.4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để nghe báo cáo toàn bộ sự việc cá chết hàng loạt gây hoang mang dư luận thời gian qua. Cả trăm phóng viên các cơ quan báo chí đã không được vào tham dự cuộc họp. 

14h30 một cán bộ của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho hay, hôm nay sẽ không họp báo thông tin về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. 

hop bao vu ca chet hang loat, truc tiep hop bao vu ca chet hang loat, trực tiếp họp báo cá chết hàng loạt, cá biển chết hàng loạt ở miền trung, cá biển chết hàng loạt, cá chết hàng loạt, ca chet hang loat, nha may formosa, formosa, nguyên nhân cá chết hàng loạt, cá chết hàng loạt ở miền trung, tin việt nam, tin viet nam moi nhat, tin tức 24h trong ngày,điều tra vụ cá chết hàng loạt, tin 24h hôm nay, tin tuc 24h online - 4

Toàn cảnh cuộc họp kín của các bộ được phóng viên chụp qua cửa kính

Bộ TN-MT: Chưa có bằng chứng Formosa khiến cá chết hàng loạt - 5

Phía bên ngoai hội trường, các phóng viên dõi theo cuộc họp từ cửa kính khi các lãnh đạo họp kín

Bộ TN-MT: Chưa có bằng chứng Formosa khiến cá chết hàng loạt - 6

Lãnh đạo các cơ quan ban ngành rời khỏi phòng họp sau buổi họp kín.

Trong buổi họp chiều nay có đại diện các bộ Tài nguyên, Nông nghiệp, Công Thương, Y tế, Khoa học Công nghệ, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng... cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ họp để đi đến kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ cá chết hàng loạt, các bộ ngành mới có cuộc họp chung. Tuy nhiên, các bộ họp kín, rất đông các báo đến nhưng không được tham dự. 

Những kết quả từ quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu, báo cáo đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục cũng sẽ được đưa ra tại cuộc họp này.

Ngày 26.4, sau khi phân tích mẫu nước biển, Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế xác định nguyên nhân cá chết là do độc tố trong nước. Kết quả bước đầu cho thấy các thông số về tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cũng như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Trước đó ngày 20.4, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị của Bộ. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện tượng cá chết hàng loạt có nhiều lý do, trong đó không loại trừ nguyên nhân môi trường ô nhiễm, nên trách nhiệm của Bộ là phải đẩy nhanh tiến độ làm rõ nguyên nhân.

Ngày 25.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo, giao UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương và báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cũng như các địa phương trong cả nước phải chủ động tiến hành rà soát các dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Theo Nhóm PV (Dân Việt)
Thưởng Tết 2018 Top 3 ngành thưởng Tết  " khủng " , cao nhất 3 tỷ đồng Một công ty địa ốc ở TP.HCM tuyên bố sẽ thưởng một chiếc ô tô Mercedes E300, trị giá khoảng 3 tỷ đồng cho lãnh đạo...
18/01/2018 22:15
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xét xử đối tượng dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử Xét xử vụ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử; Thuê một công ty đánh sập lâu đài của Tàng "Keangnam”; Lan truyền...
18/01/2018 21:12
Thời sự Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng...
18/01/2018 20:51
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ ẵm con ăn xin ở khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...
18/01/2018 18:15
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Sóc Trăng Gã chồng dùng dao sát hại vợ dã man rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác