Trung Quốc chính thức bắt “hổ lớn” Chu Vĩnh Khang

Thứ Bảy, ngày 06/12/2014, 11:19

Tuyên bố bắt giữ và khai trừ đảng cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang được Tân Hoa Xã công bố chỉ vài phút sau 12 đêm hôm qua.

Rạng sáng ngày 6/12, các lãnh đạo Trung Quốc cho hay cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã chính thức bị bắt giữ và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc với một loạt các tội danh, trong đó nghiêm trọng nhất là tội nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia.

Quyết định chính thức bắt giữ và khai trừ đảng này được đưa ra sau một thời gian dài Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tiến hành điều tra đối với Chu Vĩnh Khang, nhân vật có quyền lực rất lớn trong giới lãnh đạo Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức bắt “hổ lớn” Chu Vĩnh Khang - 1

 Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trong cuộc điều tra kéo dài hai năm trời làm chấn động chính giới Trung Quốc này, Chủ tịch Tập Cận Bình và cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã phải thuyết phục các cựu lãnh đạo của đảng chấp thuận quyết tâm chống tham nhũng và đưa “hổ to” Chu Vĩnh Khang ra trước công lý.

Quyết định này cũng là tiền đề cho việc đưa ông Chu ra xét xử. Cơ quan điều tra đã bàn giao hồ sơ của Chu Vĩnh Khang cho tòa án và đưa ra một loạt những cáo buộc đối với ông này trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có hành vi nhận hối lộ lớn, chuyển tiền cho bồ nhí và người than, lạm dụng chức vụ để hưởng đặc quyền và tiết lộ bí mật quốc gia.

Nếu bị tuyên bố là có tội, Chu Vĩnh Khang sẽ là quan chức cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị “ngã ngựa” trong hơn 2 thập kỷ qua.

Động thái này phản ánh quyết tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” cũng như ý chí chấp nhận các thử thách chính trị đến từ các nhân vật chống đối.

Chu Vĩnh Khang từng là một trong những nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc, kiểm soát mọi lĩnh vực của ngành an ninh nội địa và có quan hệ sâu rộng với các quan chức trong lĩnh vực dầu khí.

Chiến dịch điều tra Chu Vĩnh Khang của Chủ tịch Tập Cận Bình đã phá vỡ một điều luật “bất thành văn” trong Đảng Cộng sản Trung Quốc là các ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị như Chu Vĩnh Khang sẽ không bị điều tra, truy tố, xét xử sau khi nghỉ hưu. Trước đây Chu Vĩnh Khang từng là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị cho đến năm 2012.

Trong những năm gần đây, giới lãnh đạo Trung Quốc đang hình thành một thói quen là công bố các thông tin mà họ cho là “nhạy cảm” vào cuối ngày thứ Sáu, đầu ngày thứ Bảy, đúng vào dịp người dân nghỉ cuối tuần. Thông tin về việc bắt giữ và khai trừ Chu Vĩnh Khang được công bố trên Tân Hoa Xã chỉ vài phút sau nửa đêm hôm qua.

Theo Trí Dũng (Dân Việt/WashingtonPost)
   
  • Các chuyên mục khác