TT Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea độc lập

Thứ Ba, ngày 18/03/2014, 09:05
Sự kiện: Khủng hoảng chính trị tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận Crimea là một nhà nước độc lập, mở đường cho bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Sắc lệnh được Điện Kremlin công bố ngày hôm qua (17/3) cũng công nhận thành phố cảng Sevastopol của Crimea, nơi Hạm đội Biển Đen của Nga đang đồn trú, là thành phố được hưởng "quyền tự trị đặc biệt" trong CH Crimea.

Sắc lệnh, có hiệu lực ngày sau khi được Tổng thống Putin ký, là một bước để tiến tới đưa Crimea trở thành một phần của nước Nga, đại diện Duma Quốc gia Nga tại Tòa án Hiến pháp, ông Dmitry Vyatkin cho biết.

Khi độc lập của Crimea được công nhận, yêu cầu sáp nhập chính thức của quốc gia này nên được xem xét và chấp thuận bởi quốc hội Nga. Sau đó, các bên sẽ ký một hiệp ước quốc tế được công nhận bởi Tòa án Hiến pháp Nga, trước khi hiệp ước này được đưa trở lại quốc hội để được phê chuẩn.

Sau đó, luật về thành lập một thực thể hành chính mới cần được soạn thảo và thông qua bởi những cơ quan nhà nước liên quan.

Bán đảo tự trị Crimea trước đó đã không công nhận tính hợp pháp của chính quyền mới được dựng lên ở  Ukraine. Một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của bán đảo này đã được tổ chức vào ngày 16/3, với 96% người dân bỏ phiếp ủng hộ quyết định sáp nhập vào Nga.

Ngày hôm nay (18/3), Tổng thống Putin sẽ phát biểu trước hai viện của quốc hội Nga cũng người đứng đầu các khu vực và đại diện các tổ chức cộng hòa về đề nghị sáp nhập của Crimea.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác