"Tử huyệt" ở Iraq có thể khiến phiến quân IS sụp đổ

Thứ Ba, ngày 21/10/2014, 18:31

Nếu bị đánh bại ở Anbar, phiến quân IS sẽ bị mất thế đứng chân và nhanh chóng thất bại ở Iraq.

Trong thời gian gần đây, trong lúc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hứng chịu thiệt hại nặng nề tại thị trấn chiến lược Kobani ở Syria, báo chí quốc tế bắt đầu nói về việc IS đang quay trở lại tỉnh Anbar của Iraq để chiếm lấy các thị trấn trong khu vực này.

"Tử huyệt" ở Iraq có thể khiến phiến quân IS sụp đổ - 1

IS đang dồn quân về Anbar để quyết giữ vững địa bàn chiến lược này

Từ tỉnh Anbar, phiến quân IS có thể tiến quân tới các thành phố xung quanh như Hit và Kabisa, kiểm soát được một phần Ramadi và đe dọa trực tiếp tới thủ đô Baghdad của Iraq. Đây là tỉnh lớn thứ ba của Iraq và là địa bàn quân sự nhạy cảm nhất của IS, nhưng đồng thời nó cũng là “tử huyệt” của phiến quân.

Theo các chuyên gia phân tích quốc tế, sau chiến dịch quân sự ào ạt tấn công và chiếm được nhiều thành phố ở Iraq, giờ đây phiến quân IS đang bị chững lại và dần phải thoái lui trước các cuộc không kích của Mỹ cũng như phong trào phản kháng của các bộ tộc Iraq. Nếu để mất nốt Anbar, IS chắc chắn sẽ sụp đổ không chỉ ở Iraq mà còn ở Syria.

"Tử huyệt" ở Iraq có thể khiến phiến quân IS sụp đổ - 2

Tỉnh Anbar được coi là bàn đạp cho IS tấn công vào các khu vực khác ở Iraq

Những sa mạc rộng lớn, phức tạp ở Anbar là nơi trú ẩn và hoạt động tuyệt vời cho các hoạt động của phiến quân IS, bởi chúng nằm giữa các thành phố lớn, xa các tuyến giao thông chính và không bị các cơ quan tình báo giám sát chặt chẽ.

Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu bắt đầu quan tâm đến Anbar từ đầu tháng Tám, khi IS lợi dụng những rối ren trong nội bộ chính phủ Iraq để tăng cường sự hiện diện của mình và kiểm soát nhiều thị trấn, làng mạc ở tỉnh này.

IS chia Anbar ra thành 3 đơn vị hành chính và quân sự khác nhau, đồng thời sử dụng vũ lực để đàn áp sự phản kháng của người dân, chiếm dần từng thị trấn, làng mạc, bắt đầu từ phía sa mạc và mở rộng chiến tuyến về phía thành phố Hit và Ramadi.

"Tử huyệt" ở Iraq có thể khiến phiến quân IS sụp đổ - 3

Một đồn cảnh sát Iraq ở Anbar bị phiến quân IS tấn công và đốt cháy

Quân đội Iraq mặc dù được trang bị hùng hậu nhưng lại lần khần trong việc ngăn chặn đà tiến quân của IS ở Anbar, bất chấp yêu cầu khẩn thiết từ các bộ tộc chống IS trong khu vực này, khiến gần như toàn bộ Anbar đều rơi vào tay phiến quân.

Đến tháng Tư vừa rồi, phiến quân IS đã tụ quân tại thị trấn Abu Ghraib nằm giữa thủ đô Baghdad với tỉnh Anbar, tổ chức một cuộc diễu binh rầm rộ ở đây trước khi tiến đánh đập Fallujah, cắt đứt nguồn cung cấp nước và đe dọa trực tiếp đến Baghdad.

"Tử huyệt" ở Iraq có thể khiến phiến quân IS sụp đổ - 4

Giữ được Anbar liên quan đến sự tồn vong của IS

Tuy nhiên, càng tiến gần tới thủ đô Baghdad, phiến quân IS càng bị quân đội Iraq và liên minh các nước do Mỹ đứng đầu “chăm sóc” kỹ lưỡng hơn, khiến đà tiến quân của IS bị khựng lại và phải co cụm về Anbar để củng cố lực lượng.

Từ một bàn đạp để mở rộng ảnh hưởng ra các tỉnh khác, giờ đây Anbar đang trở thành một địa điểm chiến lược quyết định đến sự tồn vong của IS. Khi bị liên quân Mỹ phối hợp với các lực lượng mặt đất trên lãnh thổ Iraq tiến đánh, IS gần như bị dồn vào thế đường cùng.

"Tử huyệt" ở Iraq có thể khiến phiến quân IS sụp đổ - 5

Chiến binh IS kiểm soát một con đường ở tỉnh Anbar

Mất Anbar, IS sẽ mất luôn chỗ đứng chân quan trọng trên lãnh thổ Iraq, và nó có thể dẫn tới sự sụp đổ của “nhà nước Hồi giáo” do phiến quân tự thành lập trên một vùng lãnh thổ rộng lớn giữa Iraq và Syria.

Để làm được điều đó, Mỹ và các quốc gia có liên quan, trong đó có Iraq phải đối thoại với nhau để xây dựng một lực lượng chịu trách nhiệm tấn công IS ở Anbar càng nhanh càng tốt. Một khi họ có thể đánh bại được IS ở Anbar, phiến quân IS ở các khu vực khác sẽ nhanh chóng mất tinh thần, nếu không muốn nói là sụp đổ.

Theo Trí Dũng (Theo USNews) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác