Tướng Đồng Sỹ Nguyên phản đối phá cầu Chương Dương

Thứ Sáu, ngày 12/04/2013, 18:30

Thời điểm cầu Chương Dương được xây dựng (1983-1985), Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông là người đưa ra quyết sách cho việc xây dựng cầu Chương Dương.

Sáng 11/4, chúng tôi có cuộc trao đổi với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên về cây cầu này.

PV - Ông có thể nói rõ hơn về thiết kế của cầu Chương Dương (Hà Nội), tuổi thọ của công trình là bao nhiêu năm?

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Cầu Chương Dương được thiết kế là cầu dầm thép vĩnh cửu, tuổi thọ ít nhất cũng phải 40-50 năm. Chỉ có một trụ phía Bắc cầu (phía Long Biên) là đóng cọc thép do vị trí nền đất yếu, thời điểm đấy công nghệ của mình chưa thể xử lý được bùn lún, nhưng dù đóng cọc thép vẫn phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng. Còn các trụ còn lại đều là bê tông vĩnh cửu, nên chất lượng vẫn còn rất đảm bảo, không vấn đề gì.

Thời điểm xây dựng cầu, do yêu cầu cấp thiết phải có ngay cây cầu để chia sẻ gánh nặng cho cầu Long Biên, nên cầu Chương Dương được quyết định xây dựng nhanh, và để sớm có cầu thì lựa chọn dầm thép là tối ưu nhất.

Đồng thời, công nghệ của ta thời điểm đấy chỉ làm được dầm thép dự ứng lực khẩu độ tối đa là 30m, nên phải sử dụng dầm thép mới đáp ứng được yêu cầu. Chứ nếu có dầm bê tông khẩu độ dài hơn, chắc chắn cũng sẽ quyết định làm dầm bê tông.

Về trọng tải, cầu Chương Dương được thiết kế chịu tải H30 (xe tối đa 30 tấn), còn xe tăng là 60 tấn. Tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật đều theo tiêu chuẩn quốc tế, giống cầu Thăng Long.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên phản đối phá cầu Chương Dương - 1

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không đồng tình với phương án phá bỏ cầu Chương Dương

- Cầu được thi công với tốc độ nhanh, thời gian ngắn liệu có ảnh hưởng tới chất lượng của nó không thưa ông?

Cầu được hoàn thành sau 18 tháng thi công, chất lượng cầu không bị ảnh hưởng bởi tiến độ, vì thời điểm đó gần như đình chỉ các cầu khác để tập trung máy móc, thiết bị, con người cho xây dựng cầu Chương Dương, nên thi công nhanh. Còn nếu làm rời rạc, phân tán thì 2 - 4 năm mới xong. Thời điểm đó nếu cho tôi tự quyết thì chỉ 1 năm là xong. Chất lượng hay không không phải ở thời gian, mà ở biện pháp, cách làm và kỹ thuật. Còn xuống cấp, hư hỏng là do bảo dưỡng thế nào và khai thác ra sao.

- Bộ GTVT nói rằng cầu có biểu hiện xuống cấp, cần sửa chữa, nâng cấp thậm chí là xây mới, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Giờ phải khảo sát lại toàn bộ cầu, nếu xuống cấp thì sửa lại. Vì dầm thép nên hao mòn là tất yếu, hoen rỉ là khó tránh, độ rung lắc cũng khác dầm bê tông, nên việc sửa chữa là bình thường chứ không vấn đề gì. Còn các trụ cầu là bê tông vĩnh cửu nên không lo về chất lượng.

Chỉ phía Bắc có một trụ cầu là đóng cọc thép, nếu thấy cần thiết có thể thay mới bằng công nghệ bê tông khoan nhồi, mà thời xưa chưa làm được. Những cái đó đâu có khó gì.

- Có ý kiến cho rằng Bộ GTVT muốn xây cầu mới để đẹp hơn, tương xứng với tầm vóc Thủ đô, ông nghĩ sao?

Muốn sửa dầm thép thì sửa, có thể thay thế bằng dầm bê tông, còn muốn đẹp thì chỉ cần có thời gian độ 1, 2 năm tháo dầm thép ra đem uốn lại cho đẹp, giữ nguyên các mố trụ hiện nay, chứ có khó khăn gì. Lúc xây dựng tôi cũng định uốn cho đẹp như kiểu cầu Long Biên, nhưng nếu làm thế thì phải mất thêm 1, 2 năm thi công nữa, lúc đấy do yêu cầu bức thiết, chậm một ngày tôi còn không cho phép chứ nói gì tới vài năm.

Muốn thay đổi cho đẹp thì nhiều cách làm không cần phải đập đi xây mới. Còn nếu cứ để thế đi thì có 30 năm nữa cũng không vấn đề gì. Còn nếu ai đó muốn đặt vấn đề thay thế thì chắc là muốn phá đi để làm cầu khác, nên đặt lý do thế.

Tôi không đồng ý phá dỡ nó, cầu Chương Dương dù có hơi xấu, nhưng nó đi vào lịch sử, kỷ niệm một thời đất nước gian truân, đáp ứng yêu cầu về giao thông bức thiết lúc bấy giờ, và còn nhiều năm về sau, những cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì cũng mới chỉ có vài năm nay. Giờ nó có khuyết điểm gì thì khắc phục. Cầu dầm thép nên việc này không khó. Còn muốn làm cầu đẹp thì thiếu gì chỗ khác để làm.

- Để đảm bảo chất lượng cầu và sử dụng lâu dài, theo ông chúng ta cần làm gì?

Ngành giao thông có thể tổ chức lại phương tiện qua cầu, giờ Hà Nội có nhiều cầu, nên có thể chuyển các xe tải, xe khách trọng tải lớn sang đi cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì… còn cầu Chương Dương chỉ cho xe nhẹ dưới 13 tấn qua, như xe du lịch, xe cá nhân, xe máy… thì có lẽ khai thác cả trăm năm cũng được, không vấn đề gì phải bàn.

Tôi cũng đề nghị trước khi quyết định làm gì thì phải hỏi ý kiến tôi trước, vì tôi là tác giả của cầu đấy, nó đã đi vào lịch sử. Còn giờ muốn phá lịch sử thì không nên.

Tới giờ chưa thấy ai hỏi tôi gì cả.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Việt (Đất Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin nóng Tìm  soái ca  đuổi cướp, trả lại 700 triệu đồng cho bị hại Công an Hải Phòng đang xác minh, tìm bị hại trong vụ nạn nhân bị cướp 700 triệu.
18/03/2018 18:00
Hải Dương Hi Hữu: Nhận nhầm thi thể con gái về lo hậu sự ở Hải Dương Do trời tối và trên mặt nạn nhân có nhiều vết máu nên ông D. tưởng đó là con gái bỏ nhà đi mấy ngày trước nên đã mang...
18/03/2018 15:22
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ Nguyện vọng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là được an táng ngay cạnh người vợ quá cố của mình, ngay trong khuôn...
18/03/2018 15:00
Ông Đinh La Thăng Ngày mai, ông Đinh La Thăng sẽ gặp lại Hà Văn Thắm tại toà Ngày mai (19/3), TAND TP Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6...
18/03/2018 13:00
Đắk Lắk Hai cô gái bị cuốn trôi: Thủy điện không cảnh báo xả nước? Trong lúc ra giữa sông để hái rau thì bất ngờ thủy điện xả nước cuốn trôi 2 cô gái trẻ. Phía nhà máy thủy điện nói xả...
18/03/2018 12:15
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Nghi thức Quốc tang ở Việt Nam tổ chức như thế nào? Theo thông báo chính thức từ Ban lễ tang về Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Phan Văn Khải, tang lễ đồng...
18/03/2018 11:37
Tin nóng Nghi can nổ súng ở tiệm cắt tóc khai lý do tấn công tình địch Nghi ngờ người yêu hẹn hò với chủ tiệm cắt tóc, Hạnh từ Nam Định lên Hà Nội tìm tình địch giải quyết mâu thuẫn.
18/03/2018 15:00
Tin pháp luật Cuộc đời bi đát của người phụ nữ bị chồng thiêu sống Vì tình yêu, chị Vinh đã gạt bỏ đi tất cả những lời dị nghị của dư luận để đến với Hùng (từng có một đời vợ và một...
18/03/2018 10:23
Tin nóng Video: Vây bắt kẻ ngáo đá nhảy cầu, leo lên nhà dân cố thủ Lực lượng công an đang tìm cách tiếp cận, khống chế đối tượng ngáo đá đang cố thủ trên nóc nhà dân ở quận Thủ Đức, TP...
18/03/2018 13:55
Ông Đinh La Thăng Ngày mai, ông Đinh La Thăng sẽ gặp lại Hà Văn Thắm tại toà Ngày mai (19/3), TAND TP Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6...
18/03/2018 13:00
Đang đi vệ sinh, một phụ nữ bị cướp toàn bộ vàng đeo tay Đang đi vệ sinh ở cầu cá cách nhà gần 15 m lúc đêm khuya, một phụ nữ bị 2 thanh niên dùng dao khống chế, cướp toàn bộ...
18/03/2018 10:01
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Rúng động: Nghi ngờ bị  cắm sừng , chồng giết chết cả vợ và con Khi mọi người phá cửa vào bên trong thì người phụ nữ đã tử vong với nhiều vết đâm trên người, bên cạnh là thi thể con...
18/03/2018 04:00
   
  • Các chuyên mục khác