Tướng lĩnh TQ đang "ảo tưởng sức mạnh" trước Mỹ?

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 16:31

Nhiều tướng lĩnh Trung Quốc tin rằng họ có thể thắng Mỹ trong một cuộc tấn công bất ngờ trên Thái Bình Dương.

Hồi đầu tuần, trang tin quân sự Strategy Page của Mỹ cho hay các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc đang ngày càng tự tin thái quá về cơ hội giành thắng lợi trong một cuộc tấn công bất ngờ chống lại Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Theo trang Strategy Page, trong các tuyên bố công khai của mình, giới chức quân sự Trung Quốc đều thể hiện niềm tin rằng họ sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến chớp nhoáng kiểu như vậy.

Theo đó, Trung Quốc đã bắt đầu phát triển khả năng tấn công bất ngờ từ những năm 1990, khi họ bố trí lực lượng tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn có sức công phá cao dọc theo bờ biển với Đài Loan và Nhật Bản.

Tướng lĩnh TQ đang "ảo tưởng sức mạnh" trước Mỹ? - 1

Lực lượng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc

Cho đến nay, Trung Quốc đã có hơn 1.000 tên lửa đạn đạo kiểu này và khoảng một chục tên lửa về lý thuyết có thể bắn trúng và tiêu diệt tàu sân bay của Mỹ ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, các phi đội máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng tăng cường các bài tập tấn công trên biển, trong khi các hạm đội Trung Quốc ngày càng được tăng cường về sức mạnh.

Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc cũng là mối đe dọa đáng kể đối với tàu mặt nước của Mỹ, và Trung Quốc có thể tuyên bố chiến thắng khi số tàu ngầm này có thể hạ gục được một tàu sân bay của Mỹ trên Thái Bình Dương.  

Tuy nhiên, tờ Strategy Page cho rằng những yếu tố trên mới chỉ là lý thuyết, và có vẻ như các tướng lĩnh Trung Quốc đã tự tin thái quá về sức mạnh của mình, bởi trong chiến tranh, cả hai bên đều rất khó có thể thăm dò được thực lực của nhau.

Tướng lĩnh TQ đang "ảo tưởng sức mạnh" trước Mỹ? - 2

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa

Để giành được thắng lợi trong cuộc chiến với Mỹ, Trung Quốc bắt buộc phải thực hiện chiến tranh chớp nhoáng, bởi càng để chiến sự kéo dài lâu, nền kinh tế Trung Quốc càng có nguy cơ bị sụp đổ.

Sự sụp đổ của nền kinh tế sẽ kéo theo những hệ lụy về chính trị khôn lường cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Thế nhưng có vẻ như các tướng lĩnh Trung Quốc lại không coi đây là một vấn đề nghiêm trọng, vì họ rất tự tin rằng sẽ giành được thắng lợi trước Mỹ vô cùng nhanh chóng bằng cuộc tấn công bất ngờ.

Hồi năm 2006, Trung Quốc đã thử nghiệm một hệ thống chống vệ tinh có thể hạ gục được các vệ tinh do thám của Mỹ. Sau đó, họ đã phát triển một  loại vệ tinh siêu nhỏ (chưa đầy nửa tấn) để phục vụ cho các cuộc tấn công vũ trụ kiểu này.

Tướng lĩnh TQ đang "ảo tưởng sức mạnh" trước Mỹ? - 3

Trung Quốc tin rằng họ có thể nhanh chóng "làm mù" hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương

Giới quân sự Trung Quốc tin rằng nếu họ có thể chế tạo được những vệ tinh “chống vệ tinh” nặng chưa đầy nửa tấn, họ có thể phóng vài vệ tinh lên vũ trụ chỉ với một tên lửa đẩy. Điều đó sẽ giúp họ tăng cơ hội hạ gục một loạt vệ tinh Mỹ để “làm mù” tạm thời hải quân Mỹ trên Tây Thái Bình Dương.

Đây là các tư duy phổ biến hiện nay trong các tướng lĩnh Trung Quốc, và nó bắt nguồn từ binh pháp cổ xưa của họ là tránh đối đầu với kẻ thù mạnh hơn mà phải tìm cách đánh vào những điểm yếu, để có thể giành thắng lợi mà không cần hao binh tổn tướng.

Theo Trí Dũng (Theo Strategy Page) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác