Úc bắt đối tượng khủng bố ngay tại sân bay

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 05:30

Các đơn vị chống khủng bố Úc đã bắt giữ một đối tượng khủng bố ngay tại sân bay nước này.

Ngày 27/8, Thủ tướng Úc Tony Abbott thông báo trước Quốc hội nước này rằng lực lượng chống khủng bố của nước này vừa bắt giữ một nghi phạm khủng bố tại một sân bay của Úc khi đối tượng này đang chuẩn bị bay đến Lebanon.

Trước đó, chính phủ Úc đã cho thành lập và triển khai các đơn vị chống khủng bố đặc biệt tại các sân bay quốc tế, sẵn sàng phản ứng trước nguy cơ bị khủng bố trong bối cảnh Úc đang thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq.

Úc bắt đối tượng khủng bố ngay tại sân bay - 1

Thủ tướng Úc Tony Abbott phát biểu trước Quốc hội

Các đơn vị này đã hoạt động tích cực tại các sân bay ở Sydney và Melbourne, và những đội chống khủng bố tương tự cũng sẽ sớm được triển khai trên toàn bộ các sân bay quốc tế của Úc.

Vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố trên được cho là chiến công đầu tiên của lực lượng chống khủng bố sân bay mới được thành lập.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Abbott thông báo: “Tôi được biết rằng các đơn vị mới thành lập này đã ngăn chặn được ít nhất một đối tượng có liên quan. Chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an toàn cho đất nước”.

Hiện vẫn chưa rõ đối tượng bị đơn vị chống khủng bố ngăn chặn trên có bị truy tố với tội danh nào hay không.

Úc bắt đối tượng khủng bố ngay tại sân bay - 2

Cảnh sát Úc khám xét một hành khách tại sân bay quốc tế

Trong thời gian gần đây, cảnh sát Úc đã được nhận thêm khoản ngân sách 6 triệu USD để giám sát và ngăn chặn các phần tử cực đoan trở về Úc sau khi tham gia các khóa huấn luyện chiến đấu ở nước ngoài, cộng thêm khoản 12 triệu USD để hợp tác với lực lượng cảnh sát quốc tế, chẳng hạn như các nước Trung Đông.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan tuyên bố: “Nguy cơ do công dân Úc tham chiến ở các cuộc xung đột tại Iraq và Syria là có thật và ở quy mô lớn chưa từng thấy”.

Ước tính hiện có khoảng 60 công dân Úc đã vượt biên tới Syria và Iraq để chiến đấu bên cạnh các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), và khoảng 100 phần tử ‘xúi giục” khác đang có mặt ở nước Úc.

Úc đang đối mặt với nguy cơ bị phiến quân IS tấn công trả đũa sau khi nước này thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch quân sự của Mỹ ở Iraq và có thể là ở Syria trong thời gian tới đây.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác