Ukraine: Cờ Nga bay trên nóc nhà quốc hội Crimea

Thứ Năm, ngày 27/02/2014, 17:10
Sự kiện: Khủng hoảng chính trị tại Ukraine

Một nhóm vũ trang đã đột nhập vào tòa nhà chính phủ và quốc hội Crimea rồi cắm cờ Nga trên nóc nhưng chưa đưa ra yêu sách nào.

Ngày 27/2, một nhóm người có vũ trang đã đột nhập vào trụ sở chính phủ và quốc hội ở thủ phủ Simferopol, Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine, phong tỏa toàn bộ tòa nhà và cắm cờ Nga trên nóc.

Nhóm người này đã dùng bàn ghế chặn cửa tòa nhà quốc hội từ bên trong khiến không ai có thể vào được bên trong. Một nhân chứng cho biết có khoảng 60 người mang theo nhiều vũ khí đã đột nhập vào tòa nhà này, tuy nhiên không có ai bị thương trong vụ việc trên.

Ukraine: Cờ Nga bay trên nóc nhà quốc hội Crimea - 1

Cờ Nga tung bay trên nóc tòa nhà quốc hội Crimea

Một nhân chứng 30 tuổi tên là Roman cho biết: “Tôi nghe thấy tiếng súng nổ lúc nửa đêm, sau đó tiếng súng lắng xuống và rất nhiều người tiến vào trong tòa nhà. Một lúc sau có vài người đi ra, và tôi không chắc có bao nhiêu người còn ở trong đó.”

Bán đảo Crimea, nơi đa số dân chúng là người gốc Nga đang trở thành chiến lũy cuối cùng của những người chống lại chính quyền lâm thời mới được thành lập ở thủ đô Kiev sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị Quốc hội nước này phế truất hôm thứ Bảy tuần trước.

Các lãnh đạo mới của Ukraine đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về nguy cơ ly khai ở đất nước này. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã lên tiếng xác nhận thông tin tòa nhà quốc hội Crimea bị chiếm giữ, tuy nhiên ông này không cung cấp các thông tin chi tiết.

Ukraine: Cờ Nga bay trên nóc nhà quốc hội Crimea - 2

Những người thân Nga và người thiểu số Tatar đụng độ trước tòa nhà quốc hội Crimea

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã không có bất kỳ phản ứng nào trước việc đại đa số người gốc Nga ở Crimea kêu gọi Nga lấy lại bán đảo từng được nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev nhượng cho Ukraine vào năm 1954.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng bất cứ hành động quân sự nào của Nga can thiệp vào Ukraine sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”.

Tại Crimea, nhóm người Tatar thiểu số ủng hộ chính quyền lâm thời ở Kiev và những người theo chủ nghĩa ly khai thân Nga đã đụng độ nhau bên ngoài tòa nhà quốc hội hôm thứ Tư.

Một lãnh đạo người Tatar ở Crimea cho biết: “Tôi được báo rằng tòa nhà quốc hội và chính phủ đã bị các tay súng mặc đồng phục nhưng không mang bất cứ phù hiệu nào chiếm đóng. Hiện họ vẫn chưa đưa ra bất cứ đòi hỏi nào.”

Ukraine: Cờ Nga bay trên nóc nhà quốc hội Crimea - 3

Lối vào tòa nhà Quốc hội bị phong tỏa bằng thùng gỗ và tấm biển "Crimea là của Nga"

Khoảng 100 cảnh sát đang tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội, trong khi lối vào tòa nhà này bị phong tỏa bằng các thùng gỗ và một tấm biển đề dòng chữ “Crimea là của Nga”. Những con phố xung quanh tòa nhà quốc hội đã được chặn lại để ngăn “đổ máu”, và hầu như không có bóng người qua lại.

Là nơi có căn cứ Sevastopol của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga, Crimea là khu vực duy nhất ở Ukraine nơi người gốc Nga chiếm đa số với khoảng 60% dân số. Đối lập với họ là nhóm người thiểu số Tatars, dân tộc từng bị nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin nghi ngờ hợp tác với Đức Quốc xã.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác