Ukraine: Đoàn xe tị nạn trúng pháo, nhiều thương vong

Thứ Hai, ngày 18/08/2014, 20:41

Hôm 18/8, phát ngôn viên quân sự của Ukraine cáo buộc phe ly khai nã pháo vào đoàn xe chở người tị nạn gây nhiều thương vong.

Hãng tin CNA dẫn lời phát ngôn viên Andriy Lysenko cho hay: “Phe ly khai đã bắn trúng một đoàn xe chở những người dân đang cố gắng trốn khỏi khu vực giao tranh ở Lugansk, họ sử dụng bệ phóng tên lửa Grad và súng cối… Nhiều người đã chết, trong đó có phụ nữ và trẻ em”.

Ông Lysenko cho biết thêm, vụ tấn công xảy ra ở gần các khu vực Khryashchuvatye và Novosvitlivka và con số thương vong đang được xác định.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định lực lượng ly khai chưa đủ khả năng để thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

Ukraine: Đoàn xe tị nạn trúng pháo, nhiều thương vong - 1

Hệ thống tên lửa Grad hiện đang được sử dung ở cả phe ky khai và quân chính phủ

Phó thủ tướng tự xưng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk Andrei Purgin tố ngược lại quân chính phủ mới là kẻ đã gây ra vụ tấn công này. Ông Andrei nói: “Chính quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay và tên lửa Grad để tấn công vào tuyến đường đó… Chúng tôi không có khả năng đưa hệ thống Grad vào khu vực này”.

Hiện vẫn chưa rõ ai là thủ phạm nã đạn pháo vào đoàn người tị nạn, nhưng quân chính phủ Ukraine và phe ly khai đều đang đổ lỗi cho nhau.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Ukraine đưa tin khoảng 500 người dân Lugansk đã phải trốn chạy khỏi thành phố này do giao tranh quá ác liệt.

Ukraine: Đoàn xe tị nạn trúng pháo, nhiều thương vong - 2

Hàng ngàn dân thường đã phải chạy trốn khỏi miền đông Ukraine do các cuộc giao tranh dữ dội

Lugansk hiện nay vẫn là khu vực do phiến quân kiểm soát. Trước khi vụ tấn công xảy ra, lực lượng ly khai và quân đội chính phủ đang đấu pháo hạng nặng ở khu vực mà đoàn xe chở người tị nạn đi qua.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, các cuộc xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine kể từ tháng 4 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 dân thường và làm 4.390 người khác bị thương. Ước tính đã có khoảng 850.000 người ở khu vực này buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ và di dời tới nơi an toàn hơn.

Theo Nguyễn Bình (Theo CNA, Reuters) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác