Vì sao dân không sử dụng đường vẫn phải đóng phí?

Thứ Ba, ngày 07/06/2016, 19:15

Bên lề Hội nghị đánh giá đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao), ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT đã đưa ra giải thích tại sao vẫn có những tuyến đường BOT dù người dân không sử dụng nhưng vẫn phải đóng phí.

Vì sao dân không sử dụng đường vẫn phải đóng phí? - 1

Ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT

Có ý kiến cho rằng các trạm BOT dày đặc như hiện nay khiến ở một số khu vực người dân không còn lựa chọn đi đường không mất phí, vậy khi tiếp tục đầu tư các dự án BOT, liệu người dân có còn được đi đường miễn phí không?

Việc đầu tư các dự án BOT trong thời gian tới sẽ phải lựa chọn để đảm bảo hài hòa các lợi ích, trong đó có lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp để tránh tăng chi phí vận tải.

Như tôi đã nói, chúng ta sẽ đầu tư vào các tuyến cao tốc là chủ yếu, còn những tuyến không phải là cao tốc người dân sẽ không phải đóng phí hoặc đóng phí thấp hơn. Nếu người dân, doanh nghiệp không muốn đi vào tuyến cao tốc thì có thể đi vào tuyến đường còn lại. Như vậy có sự công bằng hơn.

Đồng thời, sẽ tập trung vào công nghệ mới để giảm suất đầu tư xuống, giảm mức phí và thời gian thu phí ngắn hơn.

Còn một điều vô lý nữa là tại sao cho đến nay vẫn có những tuyến đường dù người dân không đi qua nhưng vẫn phải đóng tiền, thưa ông?

Theo kết quả rà soát các trạm thu phí trên địa bàn toàn quốc, về cơ bản các trạm đáp ứng yêu cầu Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, do lịch sử để lại có một số trạm chúng ta đặt để thu phí hoàn vốn cho tuyến đường khác, hiện thời gian thu phí không còn nhiều.

Đúng là hiện vẫn có một số dự án xảy ra hiện tượng như đã nêu, nguyên nhân là khi chúng ta xây dựng hầm hay cầu về cơ bản phải đặt trạm thu phí tại đó. Tuy nhiên nếu đặt trạm thu phí tại đó sẽ rất gần các trạm thu phí đã xây dựng trước nên phải dời ra. Như trạm thu phí hầm đường bộ Phước Tượng – Phú Gia đặt ở phía nam đèo Hải Vân, trong thời gian sắp tới khi hoàn thành hầm đường bộ Hải Vân 2, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà đầu tư tích hợp để chỉ sử dụng 1 trạm thu phí cho cả 2 dự án.

Vì sao dân không sử dụng đường vẫn phải đóng phí? - 2

Có những tuyến đường BOT dù người dân không sử dụng nhưng vẫn phải đóng phí. Ảnh: Người lao động

Theo ông, tại sao những tuyến đường được nâng cấp, mở rộng hay đầu từ mới theo hình thức BOT nhưng lại khiến người dân bức xúc?

Trong quá trình thực hiện đầu tư các dự án BOT chúng tôi đều thực hiện theo quy trình từ lập dự án đầu tư, ký kết, thực hiện hợp đồng và quản lý dự án. Bộ GTVT là cơ quan đề xuất thực hiện dự án, trên cơ sở đó nhà đầu tư lập kế hoạch đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án các cơ quan chức năng đã đánh giá đến tác động môi trường xã hội đầy đủ.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua Bộ GTVT nhận thấy việc tuyên truyền thông tin về các dự án chưa được đầy đủ. Đồng thời, số lượng dự án BOT trong những năm qua là tương đối lớn nên có tác động đến xã hội, đến doanh nghiệp, người dân.

Để hạn chế những tác động tiêu cực từ các dự án BOT, Bộ GTVT đề xuất những giải pháp gì thưa ông?

Vừa qua chúng tôi đã trình Chính phủ đề án tổng thể về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và BOT. Theo đó sẽ tập trung đầu tư các dự án có tính chất đột phá, đặc biệt tuyến cao tốc Bắc - Nam; nâng cấp các tuyến nối liền trung tâm kinh tế với nhau.

Cuối cùng, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ và Bộ KHĐT có Thông tư hướng dẫn cụ thể hơn trong thực hiện các dự án BOT. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ cùng các bộ ngành khác đưa ra một lộ trình đầu tư dự án BOT với mức phí và thời gian hoàn vốn hợp lý hơn.

Thưa ông, sau chỉ đạo của Chính phủ các nhà đầu tư BOT có được phép tăng phí theo lộ trình hay không?

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các doanh nghiệp đến thời điểm tăng phí theo lộ trình như nhà đầu tư tuyến Hà Nội – Hòa Bình, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình hay QL21 đoạn qua Nam Định đều phải tạm dừng lại hết. Như trạm thu phí Mỹ Lộc (Nam Định) đã được yêu cầu áp dụng lại mức phí trước ngày 1.6 chưa được tăng phí. Trước mắt là tạm dừng tăng phí cho đến hết năm nay.

Cảm ơn ông!

Theo Anh Phương (Dân Việt)
Tin nóng Khói lửa ngùn ngụt trong trường học, hàng trăm học sinh ở SG tháo chạy Hàng trăm học sinh tại ngôi trường ở quận Tân Phú, TP.HCM phải tháo chạy ra đường khi một căn phòng bên trong trường...
21/11/2017 14:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Vụ 4 trẻ tử vong cùng một lúc: Còn nhiều trẻ nhiễm khuẩn nặng 4 bệnh nhi chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh về Hà Nội, bác sĩ phải cho cách ly tại Khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung...
21/11/2017 13:49
Thời sự Ca sinh 4 được cố Thủ tướng đỡ đầu, đặt tên giờ ra sao? Cách đây 40 năm, ca sinh 4 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt tên là Bắc - Nam - Thống - Nhất và nhận đỡ đầu.
21/11/2017 13:00
Tin nóng Hai hành khách lao vào đánh nhau chảy máu mũi trên máy bay Lên máy bay, thấy ghế của mình bị người khác ngồi, hành khách Nguyễn. T. P. đòi lại chỗ và xảy ra ra trành giành,...
21/11/2017 12:32
Tin nóng Chồng rụng rời khi thấy vợ trong cảnh tượng này Chở thùng nước ngọt đi giao cho khách, khi trở về nhà người chồng rụng rời khi thấy vợ bất động bên trong.
21/11/2017 11:50
Thời sự Người Sài Gòn sắp được đi  xe buýt  trên mặt nước miễn phí trong 10 ngày Trong 10 ngày đầu đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông ở Sài Gòn sẽ miễn phí vé cho tất cả hành khách khi sử dụng...
21/11/2017 11:20
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
Tin pháp luật Nhậu say, chồng ra tay giết vợ vì ghen tuông Cuộc sống ở quê không đủ ăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau lên TP HCM sinh sống nhưng gã chồng thường xuyên ghen tuông...
21/11/2017 09:20
Tin pháp luật Thót tim khi bắt kẻ thủ lựu đạn trên xe khách Vừa lên xe, trinh sát oang oang đánh lạc hướng chú ý rồi nhanh như cắt bay sang khóa chặt nghi phạm làm người này...
21/11/2017 09:16
   
  • Các chuyên mục khác