Vì sao không chất vấn Bộ trưởng Y tế và GD&ĐT?

Thứ Ba, ngày 11/11/2014, 07:14
Sự kiện: Họp Quốc hội

Trong số 4 bộ trưởng tham gia chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội không có hai “tư lệnh ngành” Y tế và Giáo dục & Đào tạo - hai lĩnh vực khá “nóng” hiện nay.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 10/11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp Quốc hội này. Cụ thể là các Bộ trưởng Công thương, Nội Vụ, Lao động Thương binh Xã hội và Giao thông vận Tải.

Vì sao không chất vấn Bộ trưởng Y tế và GD&ĐT? - 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Căn cứ chọn 4 bộ trưởng tham gia chất vấn và trả lời chất vấn dựa trên số lượng các câu hỏi đại biểu Quốc hội gửi về.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân có mặt trong danh sách xin ý kiến đại biểu Quốc hội, song nhận được chất vất ít hơn nên sẽ không trả lời chất vấn.

Trả lời phóng viên về hai “tư lệnh ngành” Y tế và Giáo dục & Đào tạo - hai lĩnh vực khá “nóng” hiện nay nhưng không trả lời chất vấn, ông Phúc cho biết, các câu hỏi của đại biểu Quốc hội gửi đến hai bộ trưởng trên không nhiều.

Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 vừa qua. Trong quá trình từ kỳ họp thứ 7 đến kỳ họp thứ 8 này, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo cần quá trình, thời gian để tập trung tìm các giải pháp, thực hiện các kết luận chất vấn của Quốc hội.

Bộ trưởng Y tế cũng đã giải trình tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (1/4/2014) – có kết nối trực tuyến cho tất cả các đại biểu Quốc hội, ở tất cả các đầu cầu để trả lời chất vấn. Từ đó đến nay cũng chỉ được mấy tháng.

Vừa rồi, qua phiếu thăm dò ý kiến của các đại biểu Quốc hội gửi về cho thấy, các câu hỏi liên quan đến Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo không nhiều như các bộ trưởng khác. Kết quả, các Bộ trưởng Công thương, Nội Vụ, Lao động Thương binh Xã hội và Giao thông vận Tải sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp Quốc hội này.

Trả lời câu hỏi về nhiều ý kiến cho rằng, phần chất vấn và trả lời chất vấn nên ưu tiên làm trước khi lấy phiếu tín nhiệm, ông Phúc cho hay, việc lấy phiếu tín nhiệm là việc đánh giá nhìn từ kỳ lấy phiếu trước cho đến kỳ lấy phiếu này.

“Nếu lấy phiếu tín nhiệm sau khi khi chất vấn và trả lời chất vấn thì đương nhiên 4 bộ trưởng trả lời chất vấn lần này sẽ bị áp lực, không mang tính chất công bằng, khách quan. Cho nên lấy phiếu trước, chất vấn sau là hợp lý”, ông Phúc nói.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết, tại kỳ họp thứ 8 này, phiên chất vấn sẽ kéo dài thêm một buổi, 3 ngày so với 2,5 ngày như trước đây. Trong đó có một buổi sáng để Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn của các bộ trưởng từ đầu kỳ đến nay và Quốc hội sẽ thảo luận.

“Các kỳ trước thì chỉ có các thành viên Chính phủ trình bày xong rồi thôi, không có trao đổi, thảo luận. Kỳ này dành một buổi sáng để thảo luận lại những nội dung liên quan đến việc thực hiện chất vấn của Quốc hội với Chính phủ”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Theo chương trình kỳ họp, ngày 15/11/2014, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Kết quả kiểm phiếu được công bố chiều cùng ngày.

Các ngày từ 17 đến 19/11 sẽ là phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trong đó, sáng ngày 17/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Sau đó, các đại biểu thảo luận ở hội trường về Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo Hoàng Yến (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Họp Quốc hội

Thời sự Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng việc thu hồi tài sản chủ yếu là do chưa cương quyết vì tài...
20/11/2017 13:00
Lũ lụt ở miền Trung Miền Trung: Mưa lớn, các thủy điện xả lũ, nhiều vùng bị chia cắt Mưa lớn, 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam và các hồ chứa lớn ở Thừa Thiên- Huế xả lũ khiến nước sông ở hạ du đang lên,...
20/11/2017 12:46
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Giải cứu 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 4 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc về với gia đình.
20/11/2017 12:33
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
   
  • Các chuyên mục khác