Vì sao Mỹ “bó tay” trước cuộc thảm sát sắp tới của IS

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 11:40

Quân đội Mỹ thừa nhận không thể làm gì để cứu 200.000 dân Kobane sắp bị phiến quân IS thảm sát.

Từ trước tới nay, khẩu hiệu hay được dùng nhiều nhất trong quân đội Mỹ là “Có thể làm được!”, thế nhưng có vẻ như khẩu hiệu mà Lầu Năm Góc đưa ra trong cuộc họp báo hôm 8/10 về cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) là “bó tay”.

Vì sao Mỹ “bó tay” trước cuộc thảm sát sắp tới của IS - 1

Bom Mỹ rơi trúng quả đồi ở Kobane, nơi phiến quân IS cắm cờ

Trong cuộc họp báo này, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói thẳng rằng quân đội Mỹ hầu như không thể làm gì để cứu lấy hơn 200.000 con người đang chiến đấu hết mình với phiến quân IS để giành giật sự sống tại thị trấn Kobane của Syria, ngay cạnh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là một lời tuyên bố khác thường, bởi suốt bao năm nay, dư luận Mỹ luôn tin rằng không có gì mà quân đội nước này không thể làm được. Thế nhưng Đô đốc John Kirby, người đại diện của Lầu Năm Góc tại cuộc họp báo đã thừa nhận rằng quân đội Mỹ không thể đánh bại được phiến quân IS tại Kobane.

Ông Kirby nói: “Vấn đề ở đây là thời gian. Ngay lúc này Mỹ và đồng minh không thể giúp được gì cho người Kobane, nhưng sau này sẽ khác”.

Vì sao Mỹ “bó tay” trước cuộc thảm sát sắp tới của IS - 2

Đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc

Cộng đồng người Kurd ở Kobane lo sợ sẽ xảy ra một vụ thảm sát nếu phiến quân IS tràn được vào thị trấn. Thế nhưng Lầu Năm Góc cho hay họ không hề có kế hoạch cứu trợ nhân đạo nào ở thị trấn này, vì “hầu hết người dân đã rời đi”.

Việc Mỹ chịu “bó tay” trước phiến quân IS tại thị trấn Kobane có hai lý do: Họ đã chờ đợi quá lâu trong nhiều tháng trời mới chịu hành động, và sau đó Tổng thống Obama lại kiên quyết không đưa bộ binh vào chiến trường. Chỉ cần một lực lượng nhỏ đặc nhiệm Mỹ có mặt trên chiến trường, hiệu quả của các vụ không kích sẽ khác.

Ông Kirby cho biết các cuộc không kích của Mỹ hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, và một thực tế rằng Mỹ không có đồng minh đáng tin cậy trên mặt đất và xung quanh thị trấn Kobane đã khiến họ không thể đánh bại được phiến quân IS.

Vì sao Mỹ “bó tay” trước cuộc thảm sát sắp tới của IS - 3

Các tay súng IS đã vây hãm thị trấn Kobane trong suốt 3 tuần qua

Đô đốc này giải thích: “Không kích không thể giải quyết được vấn đề này, và chỉ không kích thôi không thể cứu được Kobane – chúng tôi biết rõ điều đó. Chúng tôi không có một đối tác hiệu quả, đáng tin cậy trên mặt đất bên trong lãnh thổ Kobane”.

Thực tế là các cuộc không kích của Mỹ vào Kobane dù đã được tăng cường nhưng vẫn rất khiêm tốn. Lý do của điều này là Mỹ không thể xác định được nhiều mục tiêu trên mặt đất, và trong 2 ngày gần đây, Mỹ chỉ ném 11 quả bom xuống các mục tiêu xung quanh thị trấn.

Ông Kirby nói thêm: “Điều này không có nghĩa là chúng tôi thờ ơ với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Kobane. Chúng tôi đã đánh bom trúng nhiều mục tiêu lớn và các mục tiêu chiến thuật. Và chúng tôi tin rằng những quả bom đó đã có tác động lên IS xung quanh thị trấn, và chúng biết rằng giờ đây chúng không phải là kẻ khống chế Kobane”.

Vì sao Mỹ “bó tay” trước cuộc thảm sát sắp tới của IS - 4

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở biên giới quan sát chiến sự nổ ra ở Kobane

Tuy nhiên, ông nói rằng những vụ đánh bom chỉ có thể gây ra “tác động ban đầu”, buộc phiến quân IS phải rời khỏi các tòa nhà, tuyến phố trong thị trấn, nhưng đây không phải là giải pháp dài hạn. Giải pháp dài hạn, theo ông, phải là lực lượng trên mặt đất có thể tái chiếm lãnh thổ từ tay IS.

Thế nhưng việc đưa bộ binh vào Iraq và Syria không dễ gì được Quốc hội Mỹ thông qua, bởi người Mỹ hiện nay đã rất chán ngán với chiến tranh, đặc biệt là khi Mỹ vừa rút quân ra khỏi Iraq cách đây không lâu.

Bởi thế, ông Kirby cho rằng giải pháp duy nhất hiện nay là “kiên nhẫn chờ đợi” cho đến lúc đạt được “chính quyền cai trị hiệu quả ở cả Iraq và Syria. Thế nhưng, cái mà ông Kirby gọi là “sự kiên nhẫn chiến lược” này có vẻ như không phải là một đặc tính của người Mỹ, những người luôn tin rằng quân đội Mỹ có thể chinh phục được mọi khó khăn.

Theo Trí Dũng (Theo Time) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác