Vì sao người Nhật dọn sạch tàu cao tốc chỉ trong 7 phút?

Thứ Tư, ngày 20/04/2016, 16:30

Một đoàn tàu siêu tốc được dọn dẹp cẩn thận đến từng chi tiết chỉ trong 7 phút, công việc thể hiện cách thức làm việc hiệu quả của người Nhật.

Vì sao người Nhật dọn sạch tàu cao tốc chỉ trong 7 phút? - 1

Một đội dọn vệ sinh trên tàu siêu tốc ở Nhật bản (Japan-magazine) 

Ngày 20.4, Dự án kết nối nguồn lực khởi nghiệp Mekong Orange, cùng với hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức hội thảo Làm việc hiệu quả như người Nhật.

Ông Toshiki Ando, Giám đốc Quỹ giao lưu văn hóa Việt - Nhật bắt đầu bài diễn thuyết của mình, và phân tích cách làm việc hiệu quả của người Nhật bằng một đoạn video ghi lại cảnh làm việc  của công nhân dọn vệ sinh trên tàu cao tốc Shinkansen, một biểu tượng của Nhật Bản.

Video: Người Nhật dọn sạch tàu cao tốc chỉ trong 7 phút

Tàu cao tốc Shinkansen chạy 20 chuyến một ngày, để đảm bảo tàu chạy đúng giờ, thời gian dọn vệ sinh giữa các chuyến phải cực chính xác. Những người làm công việc dọn vệ sinh chỉ có 7 phút để thực hiện công việc của mình.

Khi chuyến tàu đến ga, đội vệ sinh nhanh chóng chia nhau ra cửa các toa. Họ đứng ở cửa xuống, cầm túi nilon thu rác và cúi đầu cảm ơn hành khác. Sau đó, từng người chia nhau ra các toa tàu kiểm tra đồ của hành khách và bắt đầu công việc gom rác, lau bàn uống nước, quét bụi. Cả đoàn tàu sạch rác chỉ trong 7 phút.

“Chúng tôi rất coi trọng giờ giác làm việc, một người làm chậm sẽ ảnh hưởng đến công việc của những người đến sau. Mục tiêu làm việc không phải của một người mà là một nhóm, một tập thể. Xã hội Nhật là một xã hội không phải một người tự nhận làm đúng việc là thành công mà sự thành công phải dựa trên yếu tố chung của tập thể”, ông Toshiki Ando nói.

Ông Toshiki Ando cho hay bên cạnh đó điểm nổi bật khác của người Nhật là làm việc theo nhóm. Đặc trưng của người Nhật là để hoàn thành mục tiêu của tập thể, mỗi cá nhân phải tự xác định hoàn thành công việc của mình hiệu quả để đảm bảo tiến độ chung của toàn tập thể.

“Câu cửa miệng của người chúng tôi là “cải tiến, và cải tiến”, từng cá nhân luôn tìm tòi cách thức làm việc sao cho hoàn thành công việc hiệu quả trong thời gian nhanh nhất”, ông Toshiki Ando nói.

Theo Giám đốc Quỹ giao lưu văn hóa Việt Nhật, quan điểm làm việc của người Nhật không phải làm tốt hơn để nhận lương cao hơn.  Họ làm việc trước hết vì mục tiêu tập thể. “Tất nhiên, không phải ngay lập tức nhưng theo thời gian, hầu hết những người cố gắng làm việc tốt sẽ nhận được một mức lương tương xứng. Đoạn video này là một ví dụ tiêu biểu tinh thần làm việc của người Nhật Bản, hầu hết các doanh nghiệp của chúng tôi đều làm việc theo tinh thần đó” , ông Toshiki Ando nói.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác