Obama là Nhân vật của năm 2012, vì sao?

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 08:23

Theo Time, lý do tạp chí này một lần nữa vinh danh đương kim Tổng thống Mỹ là Nhân vật của năm vì ông “vừa là biểu tượng, vừa là kiến trúc sư của sự thay đổi”.

Năm 1782, một quý tộc Pháp tên là J. Hector St. John de Crèvecoeur sống ở thung lũng Hudson, TP. New York (Mỹ) đã xuất bản một cuốn sách tại London mang tên Letters from an American Farmer (Những bức thư từ một nông dân Mỹ). Trong cuốn sách đó, bức thư thứ ba có tựa đề: “Thế nào là một người Mỹ?” Câu hỏi đó vẫn còn có giá trị sau 230 năm, bởi vì người Mỹ đang thay đổi rất nhiều trong khi nước Mỹ gần như không thay đổi.

 “Chúng ta đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và bao dung hơn để tiếp nhận vô vàn khác biệt và coi trọng những người không giống chúng ta. Đó thực sự là điều tốt. Đó là một trong những sức mạnh của nước Mỹ”.

Barack Obama

Crèvecoeur băn khoăn, “Người Mỹ mới là như thế nào?”. Theo ông, trở thành công dân Mỹ là một lựa chọn, chứ không phải do nguồn gốc. Điều đó chưa từng được đề cập trước đó. Xét từ nhiều khía cạnh, Barack Obama là bản sao thế kỷ 21 của một người Mỹ mới. Nhưng, không chỉ là một chính khách, ông là một biểu tượng văn hoá.

Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên tán thành hôn nhân đồng giới, và cho phép cấp giấy phép lao động cho nhiều người nhập cư trẻ chưa được có quốc tịch Mỹ. Ông đã tạo nên một liên minh mới, bao gồm thanh niên, các nhóm thiểu số, người gốc Tây Ban Nha, phụ nữ có trình độ - và trong quá trình vận động tranh cử, ông Obama cho thấy những nhóm đang tăng nhanh này không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại của nước Mỹ. Khoảng 40% dân số hiện tại của Mỹ không phải người da trắng. Nếu chiến thắng của ông Obama năm 2008 là điều phi thường, thì kết quả bầu cử tổng thống năm 2012 là sự thừa nhận những thay đổi nhân khẩu rõ ràng đang diễn ra ở Mỹ.

Obama là Nhân vật của năm 2012, vì sao? - 1

Tổng thống Obama không chỉ là một chính khách, ông còn là một biểu tượng văn hóa

Ông Obama là Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ đầu tiên kể từ thời Franklin D. Roosevelt giành được hơn 50% phiếu trong hai kỳ bầu cử liên tiếp, và là Tổng thống đầu tiên kể từ năm 1940 tái đắc cử trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 7,5%. Trong bối cảnh có nhiều thay đổi lịch sử về mặt nhân khẩu và văn hoá, ông Obama vừa là biểu tượng, vừa là kiến trúc sư của một nước Mỹ mới. Tổng thống Obama từng nói: “Chúng ta đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và bao dung hơn để tiếp nhận vô vàn khác biệt và coi trọng những người không giống chúng ta. Đó thực sự là điều tốt. Đó là một trong những sức mạnh của nước Mỹ”.

Trong cuộc phỏng vấn với Time, ông Obama nói rằng việc tái đắc cử “có khi còn khiến ông vừa lòng hơn lần trúng cử năm 2008”.

Vài ngày trước, tổng kết bình chọn từ độc giả của Time cho thấy, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giành được nhiều phiếu nhất để trở thành Nhân vật của năm. Tuy nhiên, Time nói rằng cuộc thăm dò này “hoàn toàn không khoa học”.
“Nhân vật của năm” bắt đầu được Time bình chọn từ năm 1927 nhằm “lựa chọn nhân vật có ảnh hưởng nhất, dù tốt hay xấu. Nhiều “Nhân vật của năm” do Time bầu chọn trong quá khứ đã mất lâu trước khi họ nhận được giải thưởng danh giá này, điển hình là trùm phát xít Adolf Hitler hay Chủ tịch Liên Xô cũ Josef Stalin.

10 Nhân vật của năm gần đây nhất do Time bình chọn:

Nhân vật       

Năm Quốc gia   Lý do
Người biểu tình 2011 Nhiều nước Xác lập lại sức mạnh con người trên thế giới và tái định hình nền chính trị toàn cầu.
Mark Zuckerberg - CEO Facebook 2010 Mỹ Trong vòng 7 năm, liên kết 1/12 nhân loại vào một mạng đơn nhất, tạo ra một thực thể xã hội gần lớn gấp đôi nước Mỹ, làm thay đổi cách con người quan hệ với nhau trên một quy mô rộng khắp.
Ben Bernanke - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) 2009 Mỹ Phục hồi thị trường tài chính Mỹ, giúp giảm bớt tác hại của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính lớn nhất thế giới (bắt đầu từ năm 2008)
Tổng thống Mỹ Barrack Obama 2008 Mỹ Tự tin để “xây dựng một tương lai tham vọng” và có năng lực “đem lại hi vọng cho toàn nước Mỹ”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin 2007 Nga Đưa Nga từ một nước yếu thế và xáo trộn lên vị thế quan trọng trên chính trường thế giới.
Bạn (hàng triệu người tham gia các mạng xã hội, sử dụng Internet để tiếp nhận và chia sẻ thông tin) 2006 Toàn thế giới Thông qua những website mang tính cộng đồng cao như My Space, YouTube, Wikipedia..., “Bạn”, hay mỗi cá nhân, cung cấp thông tin, tri thức, kết nối mọi người, tạo ra ảnh hưởng sâu rộng.
Vợ chồng Bill Gates và huyền thoại nhạc rock Bono 2005 Mỹ, Ireland Nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống đói nghèo và bệnh AIDS.
Tổng thống Mỹ George W. Bush 2004 Mỹ Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2004 và "tái cơ cấu chính trị".
Binh sĩ Mỹ 2003 Mỹ Sống và hy sinh cho các quyết định quan trọng nhất của đất nước.
The Whistleblowers (tạm dịch: Những người tố giác), gồm 3 phụ nữ là Coleen Rowley, Cynthia Cooper và Sherron Watkins 2002 Mỹ Coleen Rowley - nhân viên FBI - viết thư phê phán những thất bại của ngành tình báo Mỹ sau vụ 11/9. Cynthia Cooper và Sherron Watkins là hai nhà quản lý doanh nghiệp đã dám tố cáo những vụ tham nhũng của các tập đoàn WorldCom và Enron, nơi họ làm việc.

Theo Gia Tùng (Khampha.vn)
Tổng thống Obama - Nhân vật của năm 2012
Theo bạn, Tổng thống Obama có xứng đáng là Nhân vật của năm?
 Xứng đáng
 Không xứng đáng
 Ý kiến khác
   
  • Các chuyên mục khác