Vì sao quán karaoke thường xảy ra cháy, nhiều người chết?

Thứ Tư, ngày 02/11/2016, 13:30
Sự kiện: Cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông , Tin nóng

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho rằng, mối nguy hiểm ở quán karaoke là chủ cơ sở kinh doanh thiếu kiến thức về PCCC hoặc không quan tâm đảm bảo an toàn cho cơ sở và khách hàng.

Vì sao quán karaoke thường xảy ra cháy, nhiều người chết? - 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong.

Vì sao quán karaoke cháy nhanh, hậu quả lớn?

Sáng 2.11, trao đổi với PV, Trung tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC  và  cứu nạn, cứu hộ cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke, gây thiệt hại hơn 9 tỷ đồng, khiến 13 người chết, 2 người bị thương.

Riêng tại Hà Nội xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke. Đặc biệt, là vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy ngày 1.11 làm 13 người chết. Hiện lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại về tài sản.

Về đặc điểm nguy hiểm cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke, ông Việt cho biết: Phần lớn các cơ sở  kinh doanh quán karaoke thường xây kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo; điều kiện thông gió gần như không có. Do vậy, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy.

Ngoài ra, các quán karaoke, thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như: mút, xốp, cao xu, phông rèm… Khi có cháy, lửa bốc lớn, cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc. Trong trường hợp này, người dân không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói gây tử vong.

“Hiện nay, nhiều cơ sở thay đổi công năng sử dụng của tòa nhà ở thành quán karaoke nhưng lại không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như; không đảm bảo lối thoát nạn; không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn…

Như vậy, khi xảy ra cháy, không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa cháy đã gây cháy lan và cháy lớn”, ông Việt thông tin.

Vì sao quán karaoke thường xảy ra cháy, nhiều người chết? - 2

Sau 6 giờ dập lửa, cơ bản đám cháy được khống chế

Theo ông Việt, một điểm nguy hiểm nữa là chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng.

Những điều kiện để quán karaoke được hoạt động

Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho biết: Quán bar, karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định tại điều điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ.

Đó là quy định về biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở. Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC.

Vì sao quán karaoke thường xảy ra cháy, nhiều người chết? - 3

Trung tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC  và  cứu nạn, cứu hộ.

Quán phải có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng. Đối với các cơ sở có khối tích từ 1500m3 phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

“Chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề, đặc biệt là quy định về PCCC, trong đó phải tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC. Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã...) lắp đặt hệ thống sử dụng an toàn hệ thống điện. Chuẩn bị phương tiện sẵn sàng phòng cháy tại chỗ”, ông Việt nói.

Ông Việt khuyến cáo, người dân nên tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí. Khi tham gia đến các điểm vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm về PCCC, cần quan sát kỹ các điểm thoát nạn khi có sự cố cháy nổ thì xử lý kịp thời, an toàn cho bản thân.

Theo Minh Đức – Xuân Lực (Dân Việt)
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Quảng Trị Chủ phế liệu  " mua nhầm "  hơn 260 đầu đạn pháo, bom chưa phát nổ Theo trình báo của chủ thu mua phế liệu, vì bản thân không biết nên đã "mua nhầm" hàng trăm đầu đạn pháo, bom chưa phát...
17/01/2018 18:55
Tin ngắn Vì sao nhiều biển báo trên phố Hà Nội bất ngờ bị  bịt mắt ? Hàng loạt biển báo được cắm trên phố Hà Nội nhưng bị bịt lại bằng giấy hoặc tấm bạt kẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng.
17/01/2018 18:15
Tin ngắn Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
17/01/2018 16:10
Ông Đinh La Thăng Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở Nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM rất nhiều.
17/01/2018 16:00
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
Tin pháp luật Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói Quang khai do nghiện game online nên đã đột nhập qua đường ống thông khói vào nhà bà Tỷ để trộm.
17/01/2018 14:41
Tin pháp luật Đại gia thủy sản và 3 cựu cán bộ ngân hàng VDB bị truy tố Đại gia Tòng "Thiên Mã" dùng các hợp đồng, chứng từ khống để vay vốn hơn 147,3 tỷ đồng của Ngân hàng VDB Cần Thơ.
17/01/2018 14:35
   
  • Các chuyên mục khác