Việc chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng XII được tiến hành thế nào?

Thứ Hai, ngày 18/01/2016, 13:59
Sự kiện: Đại hội Đảng XII

Phần hỏi đáp trong buổi họp báo Đại hội XII ngày 18-1 cho thấy mối quan tâm lớn của báo chí, người dân về công tác nhân sự của Đảng cũng như thái độ của Đảng trước các vấn đề chủ quyền quốc gia, Biển Đông, quan hệ quốc tế…

Như đã đưa tin, sáng nay 18-1 đã diễn ra buổi họp báo chính thức giới thiệu về Đại hội Đảng XII (diễn ra từ ngày 20-1 đến ngày 28-1-2016 tại Hà Nội). PLO gửi tới bạn đọc nội dung phần đặt câu hỏi của báo giới tại buổi họp báo này.

. VTV: Xin cho biết những nội dung mới của dự thảo Văn kiện Đại hội XI. Có ý kiến nói Đại hội XII là khởi đầu của đổi mới lần II, xin cho biết ý kiến về nội dung này?

+ Ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân: Chủ đề của dự thảo Văn kiện đã được bổ sung một số điểm mới, cùng với việc phát huy sức mạnh toàn dân tộc, lần này chủ đề cũng nêu rõ là phát huy dân chủ XHCN; bảo vệ vững chắc tổ quốc, đồng thời với giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Chủ đề lần này không nêu mốc đến thời gian nào chúng ta sẽ trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, mà đưa cụm từ là phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Kết cấu của báo cáo chính trị chia ra 15 phần, tương đương với 15 lĩnh vực, khái quát những hạn chế, những thành tựu và hướng phát triển sắp tới…

Về nội dung hỏi đây có phải là cuộc đổi mới lần II? Trong 30 năm đổi mới, chúng ta đã thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, Đại hội XII tiếp tục tinh thần đổi mới của 30 năm đổi mới vừa qua.

. Tuổi Trẻ: Ngay sau khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin nêu cụ thể về danh sách 4 ứng cử viên cho các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, mà ta hay gọi là “tứ trụ”. Đề nghị bình luận về việc này?

+ Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông: Đúng là có một số thông tin như vậy. Nhưng chúng ta không nên căn cứ thông tin trên mạng để suy diễn về công tác nhân sự của Đại hội XII. Vì công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XII đã được thực hiện dân chủ, nghiêm túc, đúng quy trình và đúng quy định của Đảng. Nhân sự ban chấp hành Trung ương, các vị trí chủ chốt, các vị trí quan trọng sẽ được công bố khi có kết quả bầu cử theo đúng quy định của Đại hội.

. TTXVN: Xin cho biết những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đảng cộng sản Việt Nam?

+ Ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương: Chúng tôi coi trọng quan hệ với các quốc gia láng giềng, các nước trong khu vực, các nước lớn và các đối tác quan trọng. Sao cho Việt Nam có nhiều cơ hội để thể hiện tinh thần Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, trong đó hội nhập kinh tế là trung tâm.

. Nhân Dân: Ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào dự thảo Văn kiện Đại hội XII tập trung vào những nội dung nào?

+ Ông Lê Quang Vĩnh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng: Đã có 2,6 triệu lượt ý kiến góp ý, trước hết là của Đại hội các cấp, của các đại biểu Quốc hội, MTTQ VN, đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài. Các ý kiến phong phú, đề cập đến tất cả các lĩnh vực, có nhiều ý kiến tập trung góp ý vào việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, tái cơ cấu nền kinh tế; phòng chống tham nhũng; các ý kiến tâm huyết về xây dựng Đảng…

Nổi lên có các ý kiến về bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trong tình hình mới, trong đó có vấn đề biển Đông. Các ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được Trung ương Đảng chỉ đạo tổng hợp, tiếp thu tối đa…

. VOV: Dự thảo quy chế làm việc và quy chế bầu cử tại Đại hội XII có gì mới. Ban chấp hành Trung ương khoa XII dự kiến có bao nhiêu ủy viên?

+ Ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Với trách nhiệm của Trung ương khóa XI đã chuẩn bị các nội dung liên quan, đây mới là dự thảo, đến khi trình Đại hội XII thông qua thì mới có giá trị. Về số lượng ủy viên Trung ương khóa XII, theo phương án của Trung ương khóa XI đã thông qua để trình Đại hội thì sẽ có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Đây cũng là phương án trình Đại hội XII, chưa chính thức.

.VietNamNet: Việc rút khỏi danh sách giới thiệu để Đại hội XII bầu ban chấp hành Trung ương mới được tiến hành như thế nào?

+ Ông Mai Văn Chính: Việc rút khỏi danh sách giới thiệu để Đại hội bầu ban chấp hành Trung ương khóa mới do Đoàn chủ tịch xem xét, đề xuất với Đại hội cho rút hay không.

. SGGP: Đại hội XII có xem xét sửa đổi điều lệ Đảng hay không? Quy chế bầu cử trong Đảng hiện nay (quyết định số 244) so với điều lệ Đảng, trong Đại hội XII có được bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi gì không?

+ Ông Mai Văn Chính: Điều lệ Đảng là hệ trọng, mới được Đại hội XI thông qua, thời gian chưa dài, một số điểm mới cần thêm thời gian kiểm chứng. Qua tổng kết thực hiện điều lệ Đảng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XI tới nay cho thấy những vướng mắc, hạn chế, chủ yếu là nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân ở khâu tổ chức thi hành điều lệ Đảng chưa nghiêm.

Những vướng mắc xuất phát từ quy định điều lệ Đảng cần bổ sung sửa đổi không nhiều, vì vậy Trung ương khoá XI trình Đại hội XII xem xét, bổ sung sửa đổi hay không (nếu có). Hiện đang trình, khi Đại hội thông qua có kết quả thì chúng tôi sẽ thông tin.

Đối với quyết định 244 cũng vậy, Đại hội XII có quy chế bầu cử của Đại hội, chúng tôi chuẩn bị trình Đại hội xem xét, quyết định, khi có quyết định thì chúng tôi sẽ công bố.

. AP: Với sự nhanh nhạy của mình, mạng xã hội sẽ thông tin rất sớm kết quả bầu cử trong Đảng. Đề nghị ngay sau khi có kết quả bầu cử, tổ chức họp báo để công bố chính thức với công chúng…

+ Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:Ngay sau khi kết thúc Đại hội, Tổng bí thư sẽ có mặt dự họp báo, thông báo kết quả Đại hội. Theo quy trình, Đại hội sẽ bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa mới. Ban chấp hành họp bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương. Sau đó Trung ương khóa mới sẽ công bố kết quả với Đại hội.

Theo Nghĩa Nhân (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Đại hội Đảng XII

Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc quăng quật bé gần 2 tháng tuổi sẽ phải đối diện với tội danh nào? Người giúp việc có hành động bạo hành với bé gái gần 2 tháng tuổi tại Hà Nam có thể phải đối mặt với hàng loạt tội...
25/11/2017 19:00
Tin nóng HN: Bất chấp rét đậm, hàng nghìn người đổ về Nhật Tân check-in cúc họa mi Dịp cuối tuần, hàng nghìn người đổ về vườn hoa Nhật Tân (Hà Nội) để chụp ảnh cùng cúc họa mi khiến con đường chính...
25/11/2017 18:35
Nghệ An Cha tự chế " xế hộp chạy điện để chở con đi học Một người đàn ông ở Nghệ An đã tự chế ra một chiếc xe ô tô giá trị 15 triệu đồng để chở con gái đi học hàng ngày.
25/11/2017 18:00
Tin nóng Bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào hai cánh tay Ngày 25-11, ông Cao Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang cho biết, do tính...
25/11/2017 15:00
Thời sự Video: Vua nhẫn VN tiết lộ tuyệt chiêu đeo nhẫn đầy ảo diệu Ảo thuật gia này được các tiền bối gọi là “vua nhẫn” Việt Nam bởi những màn biểu diễn với nhẫn đầy ảo diệu.
25/11/2017 14:00
Tin nóng Xe buýt " chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Lạm dụng tình dục Hàng loạt phụ nữ ở miền Tây bị đánh thuốc mê, giở trò đồi bại Hàng loạt phụ nữ ở miền Tây bị băng nhóm đánh thuốc mê rồi cướp tài sản và quan hệ tình dục.
25/11/2017 18:53
Tin pháp luật " Nữ quái " dụng kế mang thai để buôn ma túy Từng bị Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép ma túy, nhưng lý do đang mang thai...
25/11/2017 15:10
Tin nóng Ráo riết truy tìm chủ mưu nhóm bắt cóc người nước ngoài tống tiền Biết một người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam môi giới hôn nhân bất hợp pháp, nhóm thanh niên đã lên kế hoạch bắt...
25/11/2017 17:36
Tin pháp luật Giả danh cảnh sát, bắt người nước ngoài ở SG, đòi tiền chuộc Biết người đàn ông Trung Quốc tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp, một nhóm người đã đóng giả cảnh sát bắt giữ...
25/11/2017 15:50
Tin pháp luật Sự thật quý bà nổ mình là người thân của các sếp lớn ở Gia Lai Nổ mình là người thân của các “sếp” lớn, có thể “chạy” cho chỗ làm ở các cơ quan nhà nước, ngân hàng “quý bà” Phạm...
25/11/2017 13:18
Tin pháp luật Người đội trưởng không sợ khó, không ngại khổ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Trung tá Lê Ðức Túy, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát điều tra tội...
25/11/2017 13:00
   
 • Các chuyên mục khác