Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối

Thứ Năm, ngày 23/03/2017, 13:30
Sự kiện: Thời sự

Sau khi ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng viết tâm thư kiến nghị Thủ tướng hãy cứu Sơn Trà thì ông Vinh đã gặp ngay rắc rối.

Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối - 1

Môi trường sống Vọoc Chà vá Chân Nâu ở bán đảo Sơn Trà đang bị sâm hại nghiêm trọng

Theo công văn phản hồi số 99/BC-SDL ngày 22-3-2017 của Sở du lịch TP Đà Nẵng, về văn bản kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết ngày 21-3, Sở du lịch Đà Nẵng nhận được công văn số 21-3/CTHHDLĐN của Hiệp hội du lịch(HHDL) Đà Nẵng với nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét lại “quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà- TP Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thông tin với các Phó Chủ tịch và Tổng thư ký HHDL Đà Nẵng thì ông Huỳnh Tấn Vinh chưa trao đổi nội dung, chưa thông qua thường trực Hiệp hội và Ban chấp hành HHDL các nội dung nêu trong văn bản trước khi ban hành văn bản này, do đó nội dung văn bản này chỉ mang tính cá nhân của ông Vinh chứ chưa phải tiếng nói của HHDL. Sở du lịch cũng nêu rõ, ông Vinh lấy tư cách là chủ tịch HHDL đã đồng gửi Thủ tướng, Thường trực quốc hội, các Bộ ngành, Thành ủy, UBND thành phố… đồng thời gửi cho các phương tiện thông tin đại chúng và các trang báo, mạng đã đưa tin gây hiểu lầm là thông tin chính thức của HHDL.

Vì vậy, về phía Sở du lịch đã liên hệ với Viện nghiên cứu phát triển du lịch, đơn vị được giao lập Quy hoạch để đề nghị giải trình những thông tin, số liệu liên quan như kiến nghị của HHDL trong văn bản đã gửi. Bên cạnh đó, Sở DL sẽ làm việc cụ thể với Thường trực HHDL để trao đổi về vấn đề này.

Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối - 2

Môi trường sống Vọoc Chà vá Chân Nâu ở bán đảo Sơn Trà đang bị sâm hại nghiêm trọng

Đó là nội dung mà Sở du lịch trả lời. Tuy nhiên, theo quan điểm của người dân thì tâm thư của ông Vinh gửi Thủ tướng đã tạo được sự đồng thuận rất cao của nhiều người. Mục đích cũng là bảo vệ Sơn Trà- Lá phổi xanh của TP Đà Nẵng, nên rất được hoan nghênh. “Thư kiến nghị của ông Vinh đã góp được tiếng nói trọng lượng trong việc gìn giữ báo vật ở Sơn Trà. Tôi rất ủng hộ những con người mạnh dạng kiến nghị như ông Vinh”, ông Nguyễn Văn Trung, cán bộ hưu trí quận Hải Châu chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về việc vì gửi tâm thư mà gặp rắc hối, ông có hối tiếc hay không? Ông Huỳnh Tấn Vinh nhấn mạnh: “Không hề hối tiếc, việc làm của mình là vì mục đích chung tay bảo vệ Sơn Trà- Lá phổi xanh của Đà Nẵng”.

Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối - 3

Sơn Trà- Lá phổi xanh của TP Đà Nẵng

Trước đó, theo nội dung kiến nghị mà ông Vinh gửi Thủ tướng Vinh nêu rõ:

Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Có sự đa dạng sinh học gồm: 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi; 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu. Trong đó có loài Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, được đánh giá là một trong những quần thể Voọc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà.

Với tổng quy mô diện tích của Sơn Trà là 4.298ha, rừng tự nhiên là 2.810ha (có 1.077ha đã giao khoán cho các hộ dân để trồng rừng sản xuất). Rừng Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp và đang bị tổn thương do các hoạt động của con người.Trước đây Sơn Trà cũng đã được Thủ tướng phê duyệt thành Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà theo “Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014.

Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối - 4

Công ty Cổ phần Du lịch Biển Tiên Sa triển khai xây dựng dự án ở Sơn Trà khi chưa có đánh gái tác động môi trường và giấy phép xây dựng

Từ những lý do trên, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rất quan ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng. Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối - 5

Nguy cơ bê tông hóa ở Sơn Trà

Vì vậy. Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng xin kiến nghị: Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 chỉ mới đón 5,5 triệu lượt du khách); Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư; Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Theo Quỳnh Châu (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin nóng HN: Bất chấp rét đậm, hàng nghìn người đổ về Nhật Tân check-in cúc họa mi Dịp cuối tuần, hàng nghìn người đổ về vườn hoa Nhật Tân (Hà Nội) để chụp ảnh cùng cúc họa mi khiến con đường chính...
25/11/2017 18:35
Nghệ An Cha tự chế " xế hộp chạy điện để chở con đi học Một người đàn ông ở Nghệ An đã tự chế ra một chiếc xe ô tô giá trị 15 triệu đồng để chở con gái đi học hàng ngày.
25/11/2017 18:00
Tin nóng Bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào hai cánh tay Ngày 25-11, ông Cao Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang cho biết, do tính...
25/11/2017 15:00
Thời sự Video: Vua nhẫn VN tiết lộ tuyệt chiêu đeo nhẫn đầy ảo diệu Ảo thuật gia này được các tiền bối gọi là “vua nhẫn” Việt Nam bởi những màn biểu diễn với nhẫn đầy ảo diệu.
25/11/2017 14:00
Tin nóng Xe buýt " chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Trúng số độc đắc Giải đặc biệt của xổ số Vietlott lên 120 tỉ: Tỉ lệ trúng không tưởng Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ trong gang tấc.
25/11/2017 11:20
Tin pháp luật " Nữ quái " dụng kế mang thai để buôn ma túy Từng bị Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép ma túy, nhưng lý do đang mang thai...
25/11/2017 15:10
Tin nóng Ráo riết truy tìm chủ mưu nhóm bắt cóc người nước ngoài tống tiền Biết một người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam môi giới hôn nhân bất hợp pháp, nhóm thanh niên đã lên kế hoạch bắt...
25/11/2017 17:36
Tin pháp luật Giả danh cảnh sát, bắt người nước ngoài ở SG, đòi tiền chuộc Biết người đàn ông Trung Quốc tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp, một nhóm người đã đóng giả cảnh sát bắt giữ...
25/11/2017 15:50
Tin pháp luật Sự thật quý bà nổ mình là người thân của các sếp lớn ở Gia Lai Nổ mình là người thân của các “sếp” lớn, có thể “chạy” cho chỗ làm ở các cơ quan nhà nước, ngân hàng “quý bà” Phạm...
25/11/2017 13:18
Tin pháp luật Người đội trưởng không sợ khó, không ngại khổ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Trung tá Lê Ðức Túy, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát điều tra tội...
25/11/2017 13:00
Tin pháp luật Cái kết đắng của kẻ cuồng yêu Suýt chút nữa thì hai người lớn và một đứa trẻ mất mạng bởi hành động mất kiểm soát của kẻ đang lên cơn rồ dại vì...
25/11/2017 10:00
   
 • Các chuyên mục khác