Vụ 844 ngày ngồi tù oan: Khó đền bằng tiền!

Thứ Tư, ngày 23/01/2013, 07:27

Liên quan đến vụ việc oan sai của cựu sinh viên Trương Hoàng Hiếu (SN 1983, trú tại xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Trường Thành – Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP. Cần Thơ.

- Dưới góc nhìn của một luật sư, ông có đánh giá thế nào về vụ việc?

Vụ việc oan sai đối với sinh viên Trương Hoàng Hiếu là vụ án có tính chất điển hình trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử của cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương.

Cụ thể, là các cơ quan công an điều tra, viện kiểm sát truy tố và Tòa án cấp huyện xét xử.

Chính những thiếu sót dù vô tình hay cố ý của các cán bộ tiến hành hoạt động tố tụng ở huyện Mỹ Tú đã trực tiếp gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với anh Hiếu, đã đánh mất đi quyền được học tập, làm việc trong suốt thời gian rất dài của anh này. Đây là một trong những quyền về nhân thân quan trọng được quy định trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Vụ 844 ngày ngồi tù oan: Khó đền bằng tiền! - 1

Luật sư Nguyễn Trường Thành

- Quay lại từ đầu vụ án, cơ quan điều tra, tố tụng huyện Mỹ Tú đã làm sai những bước nào dẫn đến vụ án oan sai kéo dài nhiều năm qua?

Tiến trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án đã chứng minh rõ các cơ quan tố tụng không tôn trọng sự thật khách quan của vụ án.

Việc thu thập đánh giá chứng cứ không đúng trình tự quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, bỏ qua các chứng cứ gỡ tội cho bị can, bị cáo.

Đặc biệt là không tôn trọng ý kiến của Tòa án cấp trên, cụ thể là TAND tỉnh Sóc Trăng đã 2 lần hủy án.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến án oan cho anh Hiếu kéo dài nhiều năm.

- Tại phiên tòa sơ thẩm đầu tiên do TAND huyện Mỹ Tú xét xử, người làm chứng là anh Võ Văn Kim đã tự thú trước tòa về hành vi chém người gây thương tích. Tuy nhiên, tòa án bác bỏ ý kiến này. Ông thấy gì từ ‘nút thắt’ của vụ án oan sai này?


Nếu thật sự công tâm và cầu thị thì ngay từ khi anh Võ Văn Kim tự thú, TAND huyện Mỹ Tú phải tuyên ngay anh Hiếu vô tội hoặc chí ít phải trả hồ sơ cho VKS huyện.

Ngay từ đó, buộc cơ quan này yêu cầu cơ quan điều tra lại, đình chỉ vụ án ngay lập tức đối với anh Hiếu.

Nhưng tòa án đã không làm, mà vẫn tuyên anh Hiếu 5 năm tù giam là không đúng pháp luật, thể hiện sự bảo thủ của người tiến hành tố tụng.

- Cả 2 bản án sơ thẩm đều tuyên anh Hiếu 5 năm tù giam. Tuy nhiên, 2 phiên tòa phúc thẩm lại bác bỏ bản án, trả hồ sơ lại từ đầu. Phải chăng cơ quan điều tra biết sai mà không sửa hay nghiệp vụ yếu kém?


Cần lưu ý rằng, khi xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng đã hết sức thận trọng trước số phận của anh Hiếu. Do đó, tòa đã phải 2 lần hủy bỏ bản án của TAND huyện Mỹ Tú.

Vụ 844 ngày ngồi tù oan: Khó đền bằng tiền! - 2

Cựu sinh viên Trương Hoàng Hiếu

Đáng tiếc, cơ quan tiến hành tố tụng cấp dưới đã không coi trọng vấn đề này. Có thể họ biết sai mà vẫn cố tình làm hoặc do nghiệp vụ non kém.

Nhưng, để xác định được chính xác nguyên nhân nào, cần phải có sự thẩm tra xác minh của cơ quan thứ 3. Cụ thể, trong trường hợp này Cục điều tra VKSND Tối cao mới có đủ thẩm quyền để xác định.

- Ông thấy trách nhiệm của cơ quan điều tra cấp trên trước vụ án này như thế nào?


Hoạt động của cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật hiện hành là hoạt động độc lập, vụ án thuộc thẩm quyền điều tra cấp huyện thì Thủ trưởng cơ quan CSĐT cấp huyện chịu trách nhiệm trực tiếp.

Nếu cơ quan CSĐT cấp huyện có xin ý kiến về nghiệp vụ, thì đối với cơ quan CSĐT cấp trên, ý kiến của cấp trên cũng là tài liệu tham khảo cho cơ quan điều tra có thẩm quyền là Công an huyện Mỹ Tú.

Đơn vị này vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả điều tra của mình.

- Trương Hoàng Hiếu đang học năm thứ 4 đại học, phải ngồi tù oan 884 ngày và 327 ngày tại ngoại. Ra tù chỉ đòi TAND huyện Mỹ Tú bồi thường các khoản tổn thất là 524 triệu đồng, ông có thấy hợp lý không?


Tổng cộng với 1.211 ngày oan trái trong suốt thời gian tố tụng, việc anh Hiếu đòi bồi thường 524 triệu đồng là điều đáng phải quan tâm xem xét. Bởi lẽ, những mất mát của anh khó có thể bù bắp được bằng tiền.

Tuy nhiên, anh Hiếu phải có nghĩa vụ chứng minh số tiền bị thiệt hại và tổn thất bằng hoặc tương đương số tiền mà anh yêu cầu. Chắc chắn tòa án phải chấp nhận.

Nếu anh Hiếu không chấp nhận bản án sơ thẩm và phúc thẩm, anh này có quyền khiếu nại theo trình tự Giám đốc thẩm lên Tòa án tối cao, VKS tối cao để nơi đây xem xét.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quốc Huy (Vietnamnet)
Bão số 15 Bão số 15 giật cấp 10, hướng thẳng quần đảo Trường Sa Bão số 15 gió giật cấp 10 di chuyển với tốc độ khoảng 15km/giờ đang hướng về phía đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo...
18/12/2017 21:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin sốc vụ  đầu người trong ba lô  ở Bình Dương Chết điếng nhận ra đầu người trong thùng rác là em ruột, đang chờ công bố kết luận vi phạm của ông Hoài Bảo,…là những...
18/12/2017 19:45
Khaisilk bán lụa Trung Quốc, gắn mác Made in Việt Nam Khaisilk đóng cửa,  " tháo chạy "  khỏi TP.HCM Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, cả ba cửa hàng Khaisilk tại TP.HCM đều đã đóng cửa, treo biển tạm ngừng kinh...
18/12/2017 19:05
Thời sự Trường hợp nào người đi bộ sai luật sẽ bị phạt tù? Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, từ ngày 1.1.2018, người đi bộ gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tù. Vậy...
18/12/2017 19:00
Tin ngắn Sau nói cười vui vẻ, thanh niên chết bí ẩn trong nhà vệ sinh Nhiều lần gọi nhưng không nghe bạn trả lời, nam thanh niên vào chỗ làm của bạn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người...
18/12/2017 18:30
An toàn giao thông Clip: Cụ bà thoát chết thần kỳ dưới bánh xe tải Đoạn video khiến người xem sợ hãi khi chứng kiến cảnh cụ bà đi xe đạp bị xe tải cuốn vào gầm.
18/12/2017 18:20
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ đầu người trong ba lô: Thử lý giải sự man rợ của người vợ Người chồng có bồ nhí, người vợ sống trong phòng trọ bức bối trong khi chồng về trong cơn say…Cảm xúc dồn nén lâu...
18/12/2017 18:52
Tin nóng Một đêm cùng  " đào bay " "Cắn" thuốc được khoảng 20 phút, nhóm "đào bay" bắt đầu "phê", ôm khách nhảy nhót liên tục, đầu lắc lư điên dại trong tiếng...
18/12/2017 19:00
Tin nóng Xin cục đá bàn nhậu bên cạnh, thanh niên bị chém nguy kịch Qua bàn nhậu bên cạnh xin đá, thanh niên bị đối tượng vừa mãn hạn tù dùng dao tự chế chém vào đầu, chấn thương sọ...
18/12/2017 18:07
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ vợ giết chồng ở Bình Dương: Anh chết điếng khi thấy hình ảnh trên mạng là em ruột Nhìn qua hình ảnh đầu người vứt trong thùng rác trên mạng xã hội, người anh nghi ngờ đó là em trai mình nên bắt xe...
18/12/2017 16:17
Tin nóng Vụ sát hại vợ để xác trên giường: Dòng chữ tố tội ác của người chồng Tại cơ quan điều tra, Khoa khai lý do sát hại vợ rồi viết dòng chữ “phản bội” lên bụng nạn nhân trước khi bỏ đi.
18/12/2017 15:11
Tin nóng Bắt 7 người tham gia hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong Cảnh sát đã bắt 7 người liên quan trực tiếp đến vụ hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong ở Đắk Lắk.
18/12/2017 15:35
   
  • Các chuyên mục khác