Hoãn xử vụ BS lái "xe điên" để điều tra

Thứ Bảy, ngày 26/01/2013, 08:51
Sự kiện: Bác sĩ lái xe điên

Bị cáo Huy bảo tai nạn là do lỗi kỹ thuật của xe Toyota nhưng đại diện của hãng bác bỏ luận điểm này.

Ngày 25/1, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm xử vụ bị cáo Trần Anh Huy (bác sĩ BV Nhi đồng 1, TP.HCM) gây tai nạn liên hoàn gây chấn động dư luận thời gian qua.

Trong phần xét hỏi, bị cáo cho rằng xe ô tô bị lỗi kỹ thuật do nhà sản xuất nên mới gây ra tai nạn thảm khốc chứ không phải lỗi của bị cáo. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xử để điều tra rõ có sự cố kỹ thuật này hay không.

Hai người chết, bảy người bị thương

Theo hồ sơ, chiều 7/10/2011, trên đường đi làm về, BS Huy chạy xe ô tô trên đường Lý Thái Tổ (hướng từ đường Ba Tháng Hai về vòng xoay Ngã bảy). Do không làm chủ được tốc độ, xử lý kém nên BS Huy đã để xe va chạm vào bên hông phải của xe ô tô khác đang chạy cùng chiều phía trước.

Sau cú va chạm trên, xe của BS Huy tiếp tục lao lên phía trước, đến ngã tư đường Lý Thái Tổ - Sư Vạn Hạnh thì đụng tiếp vào 13 xe máy đang dừng đèn đỏ. Hậu quả vụ tai nạn là hai nạn nhân đi xe máy chết, bảy người khác bị thương nặng, thiệt hại về tài sản gần 100 triệu đồng...

Hoãn xử vụ BS lái "xe điên" để điều tra - 1

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong quá trình điều tra, BS Huy khai lần va chạm đầu tiên, túi khí tự bung ra ép vào ngực và mặt nên không thể quan sát khiến chiếc xe lao vào đám đông. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi túi khí đã bung ra thì ô tô tự động ngắt máy, không di chuyển tiếp. Cơ quan điều tra nhận định không có lỗi kẹt chân ga đối với ô tô do BS Huy điều khiển. Do Huy quá lúng túng trong xử lý nên đã không rút chân ga về.

Kết quả giám định sau đó cho thấy các hệ thống có liên quan đến khả năng xe có thể tăng tốc, mất kiểm soát như hệ thống lái, hộp số, thắng, động cơ… đều hoạt động bình thường.

Từ kết quả này, BS Huy bị khởi tố, truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ với khung hình phạt từ bảy đến 15 năm tù.

Không thống nhất quan điểm

Tại phiên tòa, bị cáo Huy khai khi va chạm với xe đầu tiên, bị cáo có đạp chân thắng nhưng thắng bị hỏng, xe vẫn lao đi (trong khi kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự thì lại xác định thắng vẫn bình thường). Túi khí bung ra và xe tiếp tục lao thêm vài trăm mét đến ngã tư đụng vào hàng loạt xe máy. Bị cáo Huy cũng cho rằng năm 2008 hãng xe Toyota thông báo và có thu hồi hàng loạt xe do lỗi của nhà sản xuất về kỹ thuật. Đến tháng 12-2011, Toyota Việt Nam thực hiện việc thu hồi các xe để khắc phục công tắc cửa sổ điện. Tai nạn xảy ra là do sự cố lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất xe Toyota…

Hoãn xử vụ BS lái "xe điên" để điều tra - 2

Bị cáo Huy tại phiên xử. Ảnh: HY

Có mặt tại tòa, đại diện hãng xe này bác bỏ lập luận của bị cáo. Theo hãng này, chiếc xe của bị cáo Huy có thể được làm dịch vụ tại các đại lý khác và xưởng sửa chữa bên ngoài. Vì thế hãng không cung cấp được lịch sử bảo dưỡng, sửa chữa. Ngoài ra hãng trả lời một số vấn đề kỹ thuật xe nhưng không đồng ý với việc xe của bị cáo bị lỗi kỹ thuật do nhà sản xuất...

Đại diện cho nạn nhân Châu (đã chết) cho biết em chị mất nhưng chị em trong nhà không dám khóc bởi lo mẹ biết buồn không sống nổi. Từ ngày xảy ra sự việc đến nay, gia đình BS Huy không có liên hệ xin lỗi hay bồi thường gì. Nay gia đình chỉ yêu cầu tách phần bồi thường dân sự giải quyết bằng vụ án riêng.

Trong khi tòa hội ý, anh chị em chị Châu đứng ngoài phòng xử kể lại việc chị Châu mất do giấy tờ và tài sản bị lấy cắp khi xảy ra tai nạn nên bị xem là xác chết vô danh. Gia đình không biết và phải đi tìm cả một thời gian mới tìm được xác chị. Nỗi đau là khôn nguôi nhưng trước tòa bị cáo lại không tỏ ra ân hận mà đổ lỗi cho kỹ thuật xe là không thể chấp nhận.

Theo phía các nạn nhân, ngay cả khi xác định xe ô tô của bị cáo Huy bị lỗi kỹ thuật thì bác sĩ này vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tai nạn xảy ra lỗi trực tiếp do BS Huy, nếu xe có sự cố kỹ thuật do nhà sản xuất thì cũng chỉ là lỗi gián tiếp mà thôi…

Nỗi đau của gia đình nạn nhân

Bên cạnh nỗi đau của gia đình chị Châu, phiên xử hôm 25/1 còn có nỗi đau của một gia đình khác là gia đình của chị Quyên. Chồng chị Quyên đến tòa tham dự dù trước đó đã có đơn bãi nại cho bị cáo Huy. Sau khi phiên xử hoãn, anh tâm sự vợ chết ngay lúc gia đình chuẩn bị đi xuất ngoại. Nay mọi kế hoạch đều phải hoãn lại. Anh làm nghề lái xe nhưng chị Quyên mới là người tảo tần, lao động chính trong nhà. Hai con thơ một bé gái tám tuổi và con trai 15 tuổi nay thiếu vắng sự chăm sóc chu đáo của người mẹ. Khi mẹ mất, con trai buồn học tệ hơn và bị ở lại lớp. Mẹ anh sau khi con dâu mất cũng đau buồn qua đời không lâu sau đó. Hiện anh phải nghỉ làm ở nhà để chăm sóc các con vượt qua nỗi đau mất người thân yêu. Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình BS Huy cũng có đến thăm hỏi xin lỗi và bồi thường 320 triệu đồng nên anh làm đơn bãi nại bởi sự việc cũng đã xảy ra, ai cũng có sự mất mát và buồn đau...

Theo Hoàng Yến (Pháp luật TPHCM)

Tin cùng sự kiện Bác sĩ lái xe điên

   
  • Các chuyên mục khác