Vụ "cả sở làm sếp": Nói bổ nhiệm "vì dân" là lấp liếm

Thứ Ba, ngày 01/11/2016, 12:30
Sự kiện: Hải Dương , Thời sự

Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nguyên giám đốc sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương giải thích việc "bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng là vì dân" là trả lời lấp liếm, rất vô trách nhiệm.

Sáng 1-11, bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của QH, cho rằng câu trả lời của ông Lưu Văn Bản, nguyên giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Hải Dương, rằng "bổ nhiệm nhiều cán bộ cấp phòng là vi dân" là "lấp liếm, rất vô trách nhiệm". "Một đồng chí lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì"-ĐB Bản nói.

Vụ "cả sở làm sếp": Nói bổ nhiệm "vì dân" là lấp liếm - 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương trả lời như trả lời về việc bổ nhiệm lấp liếm, rất vô trách nhiệm

Trước đó, giải thích với báo chí về việc ông đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (hiện nay là 44 lãnh đạo trên tổng số 46 biên chế-PV), ông Lưu Văn Bản, nguyên giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh (Hải Dương), nói: "Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”-

Trao đổi với báo chí, ĐB Nhưỡng đề nghị ông Bản trả lời "là vì dân" ở điểm nào trong quyết định bổ nhiệm cán bộ như vậy, bởi một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác. "Phải chăng ở Sở LD-TB-XH tỉnh Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn? Và tôi hỏi đã làm được những gì cho nhân dân ở chỗ đó. Tôi biết, công việc nhiều năm nay ở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn"- ông Nhưỡng nêu.

Từ phân tích trên, ông Nhưỡng cho rằng: "Bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân".

Trả lời về việc ông Lưu Văn Bản cũng nói việc báo chí đưa thông tin làm cho cán bộ hoang mang, bất an, thậm chí nghỉ việc, ông Lưu Bình Nhưỡng, bày tỏ: "Tôi cho là lỗi không phải của báo chí mà lỗi là của chính những người lãnh đạo đã đặt các cán bộ của sở này vào những vị trí mà đến bây giờ họ chính là nạn nhân. Có những người được bổ nhiệm nhưng bị phát hiện như thế thì lại là nạn nhân. Những người lãnh đạo đã đặt họ vào những vị trí gây khó cho họ. Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân".

"Còn nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình. Tôi không tán thành vào việc đổ lỗi cho cơ quan báo chí, các cơ quan khác"- ông Nhưỡng nói.

Đánh giá về việc ông Bản có nói các cán bộ bổ nhiệm là các em mới ra trường, nhiệt tình, tâm huyết nhưng lương thấp nên muốn giúp đỡ bằng cách đưa các em lên, ông Lưu Bình Nhưỡng bình luận: "Nếu mà nói vì lương thấp bổ nhiệm thì lại tự nhiên lại phản lại vì dân. Người mà không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao thì anh lại tiêu pha thêm tiền của của nhân dân. Như thế thì sao lại nói vì dân được. Ở đây, vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở sở đó".

Ông Nhưỡng cũng cho rằng tất cả những cán bộ, lãnh đạo đều có phần nào đó quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan và đây là câu chuyện chúng ta đều bàn nhiều, trong các văn bản của Đảng, Nhà nước cũng nêu một đồng chí lãnh đạo phải có trách nhiệm nhưng anh không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc.

"Không thể vì lương thấp. bổ nhiệm cao, nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ. Tôi cho rằng, phát biểu như thế là không thuyết phục"-ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng qua những phát biểu, báo chí phản ánh thì Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc. Không chỉ ở Sở Lao động mà phải rà soát lại tất cả các sở, ban, ngành và đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong, ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân.

Theo Văn Duẩn-Phương Nhung (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Hải Dương

Thời sự Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng...
18/01/2018 20:51
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ nghiện ma túy ẵm con ăn xin khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...
18/01/2018 18:15
Thời sự Thực hư tin ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh thanh tra Từ hôm qua, một số trang mạng đã lan truyền thông tin ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, được bổ nhiệm làm...
18/01/2018 17:55
Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Sóc Trăng Gã chồng dùng dao sát hại vợ dã man rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác