Cán bộ Công thương nhận tiền lót tay: Sẽ mở rộng điều tra

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 20:31

Bộ Công thương sẽ mở rộng điều tra vụ clip Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng (Bộ Công thương) nhận tiền lót tay.

Chiều 28/8, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 8/2014 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên. 

Tại buổi họp báo, phóng viên nêu lên những “lùm xùm” liên quan đến tuyển dụng công chức tại Cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng như hiện tượng một Phó Phòng Quản lý xuất nhập khẩu ở Hải Phòng thuộc Cục quản lý xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) bị phát hiện đang nhận tiền lót tay của doanh nghiệp.

Phóng viên đặt câu hỏi quan điểm của Chính phủ về việc tuyển dụng công chức nói chung và đối với vấn đề xử lý của Bộ Công Thương như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là trong tháng 9. Chiều nay (28/8), Bộ Nội vụ cũng công bố một quyết định thanh tra công chức về việc này tại Bộ Công Thương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, quan điểm của Chính phủ đối với lĩnh vực cán bộ công chức, tuyển dụng, quản lý, thi cử phải công khai minh bạch. Phải đảm bảo không có tiêu cực. Những hiện tượng xuất hiện gần đây ở một số địa phương trong cả nước, theo phân cấp quản lý cán bộ, cấp nào quản lý cán bộ có vấn đề gì xảy ra cấp đó phải có trách nhiệm làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn của Chính phủ mời Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của báo chí về clip nghi vấn bà Phạm Thanh Hương – Phó trưởng phòng – Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng – nhận tiền lót tay của ngay tại văn phòng. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với bà Phạm Thanh Hương để tường trình, báo cáo rõ vụ việc báo chí nêu.

Cán bộ Công thương nhận tiền lót tay: Sẽ mở rộng điều tra - 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Ông Hải cho hay, chiều 27/8, Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác gồm Thanh tra, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Xuất nhập khẩu đến tận nơi để nghe báo cáo tình hình.

Dựa vào video, đoàn kiểm tra đã tìm được 2 doanh nghiệp được cho là đưa tiền lót tay. Đoàn gặp trực tiếp hai doanh nghiệp trên. Cả hai doanh nghiệp đều khẳng định tiền đưa cho bà Phạm Thanh Hương là “phí chứng nhận xuất xứ”, không phải tiền lót tay.

“Tuy nhiên, đây mới là tường trình, vẫn cần phải làm rõ hơn, sẽ mở rộng và làm tổng thể, cả quá trình, tìm hiểu một cách khách quan nhất để xem còn chuyện gì xảy ra không”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải cũng nói về việc gian lận trong thi công chức ở Bộ Công thương. Theo Thứ trưởng, Bộ Công thương đã ra quyết định xử lý các cá nhân nguyên là cán bộ và đang là cán bộ Cục quản lý thị trường.

Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đã ra nghị quyết hủy kết quả thi và quyết định tiếp tục xử lý nếu phát hiện thêm sai phạm.

Ông cũng cho biết thêm, không có chuyện ở Cục quản lý cạnh tranh có 6 chỉ tiêu nhưng tuyển 9 biên chế.

“Cục được phép tuyển 9 biên chế chứ không phải 6, cuộc thi diễn ra minh bạch, công bằng, công khai, kết quả đã được Bộ phê duyệt. Hiện nay Bộ Công thương vẫn đang phối hợp với Bộ Nội vụ để làm rõ hơn”, ông Hải cho hay.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác