Vụ chôn thuốc sâu: Số thuốc gấp 15 lần khai báo

Thứ Tư, ngày 16/10/2013, 07:53
Sự kiện: Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa

Theo dự tính, nếu múc hết bể gia nhiệt này sẽ có khoảng 5 – 6 tấn thuốc độc được chôn ở bể này. Như vậy gấp khoảng 13 -15 lần con số mà Công ty Nicotex đã khai báo.

Công ty cổ phần Đầu tư Công nghệ tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM) đã tiến hành khai quật điểm chôn chất thải của Công ty CP Nicotex Thanh Thái ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Khai quật điểm độc hại nhất

Sáng 15/10, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Lê Anh Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty DTM cho biết:

“Bể gia nhiệt là điểm đầu tiên được tiến hành khai quật, có thể tích 4m3 đã được Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn chất thải nguy hại cách đây khoảng 10 năm. Trong bể này bao gồm: Thuốc bảo vệ thực vật (là chất đặc), hòa lẫn với vôi và phèn sắt.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được các chất này phản ứng với nhau tạo thành chất gì, nên hoạt động khai quật được tiến hành hết sức cẩn trọng. Đơn vị thi công đã phải sử dụng 4 chiếc quạt lớn nhằm quạt gió, phát tán bớt mùi chất thải nguy hại ra môi trường xung quanh, nhằm làm loãng các chất này trong không khí khu vực điểm khai quật, giảm bớt nguy hiểm cho tổ giám sát và đơn vị thi công”.

Vụ chôn thuốc sâu: Số thuốc gấp 15 lần khai báo - 1

Công nhân Công ty DTM khai quật những hố chôn hóa chất độc hại

Thượng tá Đỗ Đình Phú - Phó phòng Cảnh sát Môi trường Công an Thanh Hóa, Tổ trưởng Tổ giám sát khai quật thông tin biết: “Các chất được khai quật, chúng tôi chưa biết đó là chất gì và nguy hại như thế nào, nhưng ở khu vực này mùi rất khó chịu, gây tình trạng khó thở mặc dù đã được trang bị mặt nạ phòng độc chuyên dụng”.

Từ chiều 11/10 vừa qua, Công ty DTM đã tiến hành khai quật, đóng gói, niêm phong xử lý các chất thải tại bể gia nhiệt... để lấy mẫu phân tích. Theo kế hoạch, toàn bộ 10 điểm chôn lấp chất thải nguy hại mà Công ty Nicotex được xác định sẽ được khai quật trong vòng 26 ngày, riêng địa điểm bể gia nhiệt dự kiến sẽ phải khai quật trong vòng 3 ngày (tính từ 11/10).

Theo ông Đỗ Đình Phú, người dân và lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm 6 điểm chôn lấp vỏ bao bì, chai lọ đựng chất thải nguy hại trong khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Nhiều hơn khai báoTheo kế hoạch, đến 13/10 Công ty DTM sẽ xử lý xong địa điểm bể gia nhiệt, nhưng thực tế đến trưa ngày 15.10 hạng mục vẫn còn chưa thể hoàn thành. Lý giải về vấn đề này, ông Lê Anh Tùng cho biết:

“Nếu đúng với số lượng 380kg thuốc sâu như Công ty Nicotex đã khai báo với cơ quan chức năng, thì chúng tôi đã hoàn thành đúng kế hoạch. Nhưng khi khai quật lên, con số thực tế khác xa hoàn toàn với số lượng đó. Theo dự tính, nếu múc hết bể gia nhiệt này sẽ có khoảng 5 – 6 tấn thuốc độc được chôn ở bể này. Như vậy gấp khoảng 13 -15 lần con số mà Công ty Nicotex đã khai báo”.

Cũng theo ông Tùng, dự tính tổng khối lượng hóa chất độc hại được chôn xuống đất ở khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái phải tới hàng chục tấn.

“Với con số báo cáo sai gấp nhiều lần như vậy, thì số ngày thi công sẽ không phải là 26 ngày như kế hoạch mà phải nhiều hơn thế. Để tìm được những điểm mới, chúng tôi sẽ cho đào tung những điểm được nghi vấn là nguy hiểm, chứ không chỉ đào theo sự chỉ điểm của Công ty Nicotex Thanh Thái. Tuy nhiên vấn đề chi phí để xử lý các chất độc được khai quật có thể sẽ rất lớn”.

Theo Hồng Đức - Hoài Thu (Dân Việt)
Bão số 15 Bão số 15 giật cấp 10, hướng thẳng quần đảo Trường Sa Bão số 15 gió giật cấp 10 di chuyển với tốc độ khoảng 15km/giờ đang hướng về phía đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo...
18/12/2017 21:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin sốc vụ  đầu người trong ba lô  ở Bình Dương Chết điếng nhận ra đầu người trong thùng rác là em ruột, đang chờ công bố kết luận vi phạm của ông Hoài Bảo,…là những...
18/12/2017 19:45
Khaisilk bán lụa Trung Quốc, gắn mác Made in Việt Nam Khaisilk đóng cửa,  " tháo chạy "  khỏi TP.HCM Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, cả ba cửa hàng Khaisilk tại TP.HCM đều đã đóng cửa, treo biển tạm ngừng kinh...
18/12/2017 19:05
Thời sự Trường hợp nào người đi bộ sai luật sẽ bị phạt tù? Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, từ ngày 1.1.2018, người đi bộ gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tù. Vậy...
18/12/2017 19:00
Tin ngắn Sau nói cười vui vẻ, thanh niên chết bí ẩn trong nhà vệ sinh Nhiều lần gọi nhưng không nghe bạn trả lời, nam thanh niên vào chỗ làm của bạn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người...
18/12/2017 18:30
An toàn giao thông Clip: Cụ bà thoát chết thần kỳ dưới bánh xe tải Đoạn video khiến người xem sợ hãi khi chứng kiến cảnh cụ bà đi xe đạp bị xe tải cuốn vào gầm.
18/12/2017 18:20
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ đầu người trong ba lô: Thử lý giải sự man rợ của người vợ Người chồng có bồ nhí, người vợ sống trong phòng trọ bức bối trong khi chồng về trong cơn say…Cảm xúc dồn nén lâu...
18/12/2017 18:52
Tin nóng Một đêm cùng  " đào bay " "Cắn" thuốc được khoảng 20 phút, nhóm "đào bay" bắt đầu "phê", ôm khách nhảy nhót liên tục, đầu lắc lư điên dại trong tiếng...
18/12/2017 19:00
Tin nóng Xin cục đá bàn nhậu bên cạnh, thanh niên bị chém nguy kịch Qua bàn nhậu bên cạnh xin đá, thanh niên bị đối tượng vừa mãn hạn tù dùng dao tự chế chém vào đầu, chấn thương sọ...
18/12/2017 18:07
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ vợ giết chồng ở Bình Dương: Anh chết điếng khi thấy hình ảnh trên mạng là em ruột Nhìn qua hình ảnh đầu người vứt trong thùng rác trên mạng xã hội, người anh nghi ngờ đó là em trai mình nên bắt xe...
18/12/2017 16:17
Tin nóng Vụ sát hại vợ để xác trên giường: Dòng chữ tố tội ác của người chồng Tại cơ quan điều tra, Khoa khai lý do sát hại vợ rồi viết dòng chữ “phản bội” lên bụng nạn nhân trước khi bỏ đi.
18/12/2017 15:11
Tin nóng Bắt 7 người tham gia hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong Cảnh sát đã bắt 7 người liên quan trực tiếp đến vụ hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong ở Đắk Lắk.
18/12/2017 15:35
   
  • Các chuyên mục khác