Trụ trì chùa Trăm Gian: Tất cả là lỗi của tôi

Thứ Tư, ngày 05/09/2012, 08:53

“Tất cả là lỗi của tôi”, sư trụ trì Thích Đàm Khoa phát biểu trong cuộc họp chiều 4/9 tại UBND huyện Chương Mỹ, với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các phòng ban liên quan.

Lỗi hết của nhà chùa?

Hội nghị Bàn thực hiện Thông báo kết luận về tình hình chùa Trăm Gian của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là dịp nhà chùa, lãnh đạo xã Tiên Phương, các phòng ban và lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ tường trình và bàn phương án giải quyết trước sự đã rồi tại chùa Trăm Gian.

Trong khi lãnh đạo huyện, phòng Văn hóa-Thông tin, lãnh đạo xã đều hứa nghiêm khắc làm kiểm điểm tập thể, cá nhân lãnh đạo trong sự việc tại chùa Trăm Gian, thì sư trụ trì một mực nhận hết lỗi.

Bên lề cuộc họp, sư thầy Thích Đàm Khoa nén xúc động mãi mới cất lời: “Suốt từ hôm Chủ tịch thành phố kết luận, thầy mất ăn mất ngủ, vì nghĩ lỗi của mình mình nhận rồi, nhưng để liên lụy đến lãnh đạo huyện, xã phải làm kiểm điểm, tôi băn khoăn lắm. Tuy các bác ấy không dám trách nhà chùa, nhưng trong thâm tâm chắc chắn không vui rồi. Sau này, tôi không biết đối diện thế nào, đi đến đâu, gặp ai giờ tôi cũng ngại quá rồi”.

Trụ trì chùa Trăm Gian: Tất cả là lỗi của tôi - 1

Gác Khánh, nhà Tổ nằm im chờ thanh tra và phục hồi nguyên trạng

Sư trụ trì Thích Đàm Khoa hai lần đứng lên trong hội nghị, trình bày về việc hạ giải và cho dựng mới gác Khánh, nhà Tổ trong quần thể di tích chùa Trăm Gian. Thiết kế gác Khánh dựng theo hiện trạng.

Nhà chùa làm theo vì trồng giường như hiện trạng gian giữa - hiện trạng lần tu sửa từ năm 1987.

Thực tế, gác Khánh, nhà Tổ trải qua rất nhiều lần trùng tu như các năm: 1926, 1936 và đợt trùng tu, xây mới lớn nhất là năm 1987. Trong các cấu kiện dỡ xuống, phần nóc gác Khánh gần như không còn gì, nhiều cột kèo mối mọt gần hết, vì có nhiều gỗ tạp: xoan, mít.

“Tôi không rõ lắm về Luật Di sản. Tôi tưởng giống một số chùa cứ có thỏa thuận Bộ VH-TT&DL đồng ý là được. Tôi thiển nghĩ đây là nhà Tổ-nơi các nhà sư xuất gia tu hành sau này chết đi được thờ phụng ở đó, gác Khánh nơi treo chiêng, trống nên cũng bình thường thôi. Chứ nếu ngôi Tam Bảo chính thì tôi lại nghĩ khác. Chúng tôi cũng đã xin sửa chữa ngôi Tam Bảo, nhưng chưa hề động đến, nên hoàn toàn không có chuyện phá chùa, chuyển tượng Phật đi như có báo nêu”, sư trụ trì phân trần.

Hơn nữa, người trông nom chùa cũng chịu sức ép khi nhiều phật tử phản ánh tại sao nhà chùa để nhà Tổ, gác Khánh xuống cấp mấy năm giời mà không xin sửa chữa, không may xảy ra tai nạn thì nhà chùa phải chịu trách nhiệm.

Trong cuộc họp báo chiều 30/8 tại Sở, ông Vũ Văn Doãn - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương cũng thừa nhận lãnh đạo xã đồng ý với lời đề nghị của nhà chùa, cùng các cụ cao tuổi cho hạ giải khi mùa mưa bão đến gần.

Hỏi sau khi hạ giải, nhà chùa có báo với xã, huyện không mà tự ý xây mới, sư thầy Thích Đàm Khoa khẳng định sau hạ giải, thầy cho kíp thợ trong vùng dựng mới, không báo lại xã.

Thời gian ấy, sư thầy đi hạ nên nhờ các cụ cao tuổi trông nom. Đỡ lời nhà chùa, lãnh đạo UBND huyện đều ghi nhận nhà chùa quá sốt sắng, lo tu bổ di tích, nhưng suy nghĩ đơn giản, chưa nắm hết tầm quan trọng di tích.

Bất cập phân cấp quản lý

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Trần Vũ Lâm coi sự việc tại chùa Trăm Gian là hồi chuông về công tác quản lý di tích trên toàn địa bàn. Ngoài phương án phục hồi, bảo tồn chùa Trăm Gian trong thời gian tới, chính quyền địa phương nói nhiều đến bất cập trong phân cấp quản lý di tích.

Thực tế, sau quyết định năm 2011 của UBND thành phố về phân cấp quản lý di tích, chùa Trăm Gian được giao cho huyện, trực tiếp là xã Tiên Phương quản lý.

Điều khó hiểu là dự án tu bổ chùa Trăm Gian do thành phố phê duyệt lại giao cho Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư.

“Phân cấp quản lý cho địa phương nhưng không kèm bộ máy, ngân sách, chẳng khác nào chỉ giao trách nhiệm mà không giao các điều kiện triển khai thực hiện”, ông Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ phát biểu.

Đây không phải chỉ tiếng nói đơn lẻ. Phát biểu trước đó, trưởng phòng Văn hóa-Thông tin, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Đông cũng kiến nghị Sở khẩn trương hoàn thiện dự án tu bổ chùa.

Khi dự án được phê duyệt, mong Sở VH-TT&DL mời lãnh đạo địa phương tham gia vào dự án để theo dõi, giám sát tốt hơn, tránh để việc đã rồi các cơ quan mới vào cuộc.

Tại hội nghị, chính quyền địa phương nêu các phương án: Trước mắt, đề nghị nhà chùa phối hợp với địa phương bảo quản tốt cấu kiện dỡ ra từ nhà Tổ, gác Khánh.

Dự kiến ngày 6/9, huyện mời các sở ban ngành liên quan về kiểm kê, phân loại các cấu kiện để bảo quản, chờ sử dụng khi dự án tu bổ chùa Trăm Gian tiến hành.

Ngoài ra, trong kết luận của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cũng nhấn mạnh, địa phương gấp rút kiểm điểm tập thể, cá nhân từ đây đến ngày 14/9, trước khi có kết luận thanh tra.

Theo Toan Toan (Tiền Phong)
Tin nóng Buộc thôi việc nguyên kế toán trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Hạn cuối Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ yêu cầu các cá nhân sai phạm phải nộp tiền mặt và chứng từ liên quan để khắc phục hậu...
24/11/2017 08:46
Thời sự Phú Yên: Nước sông đột ngột lên cao, 1 người bị cuốn trôi Mưa lớn từ thượng nguồn đã làm nước sông Kỳ Lộ (qua 2 huyện Đồng Xuân, Tuy An, tỉnh Phú Yên lên cao đột ngột vào tối...
24/11/2017 07:48
Thời sự Miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục từ đầu đông, có nơi dưới 6 độ C Không khí lạnh cường độ mạnh tiếp tục tràn về khiến nhiệt độ ở miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C,...
24/11/2017 07:13
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chồng giết vợ và tấn bi kịch gia đình diễn viên Hollywood Không chấp nhận ly hôn, Michael Jace lên cơn điên loạn đập phá tất cả mọi thứ trong nhà. Chưa dừng lại ở đó, người...
24/11/2017 04:00
Tệ nạn mại dâm Đường sa ngã của những hotgirl điều hành đường dây mại dâm  VIP Là những phụ nữ xinh đẹp, có công việc đáng mơ ước như chủ tiệm spa, hoạt động thời trang... nhưng vì hám lợi nhiều...
23/11/2017 20:05
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
   
  • Các chuyên mục khác